Ký đơn ly hôn thuận tình từ lâu giờ mới nộp, Tòa có chấp nhận?

Mỗi khi “cơm không lành, canh không ngọt” hai vợ chồng lại làm đơn ly hôn thuận tình nhưng không nộp luôn cho Tòa mà thời gian rất lâu sau mới nộp thì Tòa án có chấp nhận đơn này không?

Trả lời:

Nội dung

Toà có chấp nhận đơn ly hôn thuận tình đã ký từ lâu không?

Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ, đồng ý chấp thuận ly hôn là việc nhu yếu ly hôn của cả hai vợ chồng sau khi đã thoả thuận được về việc tự nguyện ly hôn, chia gia tài, trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục, chăm nom con. Do đó, khi vợ chồng đồng ý chấp thuận ly hôn và gửi nhu yếu đến Toà án, thủ tục được vận dụng là thủ tục xử lý việc dân sự.mau-don-xin-ly-hon-thuan-tinh.jpg

Tuy nhiên, liệu có trường hợp do đơn đã ký từ lâu nên không phản ánh đúng các vấn đề thoả thuận của thời điểm hiện tại về tình cảm, tài sản (phát sinh mới hoặc không còn tài sản của thời điểm đó) cũng như giành quyền nuôi con (sinh thêm con hoặc con mất…) nên Toà án từ chối nhận đơn không?

Bạn đang đọc: Ký đơn ly hôn thuận tình từ lâu giờ mới nộp, Tòa có chấp nhận?

Theo Điều 364 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, những trường hợp Toà án trả lại đơn nhu yếu ly hôn chấp thuận đồng ý gồm: Vợ, chồng không có đủ năng lượng hành vi tố tụng dân sự hoặc không có quyền nhu yếu (chồng không được nhu yếu ly hôn khi vợ sinh con, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc đang có thai); Việc nhu yếu chấp thuận đồng ý ly hôn đã được

Toà án xử lý; Trong thời hạn nhu yếu mà vợ, chồng không sửa đổi, bổ trợ đơn theo pháp luật; Không nộp tiền tạm ứng lệ phí trừ trường hợp được miễn / không phải nộp khoản phí này hoặc chậm nộp vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan; Vợ chồng rút đơn nhu yếu đồng ý chấp thuận ly hôn; Trường hợp khác.

Do vậy, không có lao lý về việc trả lại đơn nhu yếu ly hôn do thời gian ký đơn không phải là thời gian hiện tại.

Đồng nghĩa, nếu đơn ly hôn thuận tình đã được vợ, chồng ký từ trước đó thì vẫn được nộp và sẽ được Toà án chấp nhận đơn nếu: Đủ nội dung của đơn yêu cầu thuận tình ly hôn: Ngày, tháng, năm làm đơn;

Tên Toà án giải quyết; tên, địa chỉ, số điện thoại… của vợ chồng; yêu cầu ly hôn thuận tình cùng những yêu cầu khác liên quan đến việc chấm dứt hôn nhân như phân chia tài sản, nuôi dưỡng, cấp dưỡng con sau ly hôn… cùng lý do, mục đích…; Toà án nhận đơn có thẩm quyền giải quyết đơn yêu cầu ly hôn thuận tình của vợ chồng; Không thuộc các trường hợp trả lại đơn yêu cầu thuận tình ly hôn.

Xem thêm: Ly hôn phải chu cấp cho con bao nhiêu?

Như vậy, nếu đơn ly hôn chấp thuận đồng ý vẫn khá đầy đủ những điều kiện kèm theo để Toà án gật đầu thụ lý vụ án thì dù đã được vợ chồng ký từ lâu thì vẫn được xem xét nhận, giải quyết và xử lý.

Nộp đơn ly hôn thuận tình bao lâu thì được giải quyết?

Sau khi nộp đơn thuận tình ly hôn, trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình của Toà án được thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Thực tế, khi xử lý ly hôn đồng ý chấp thuận, Toà án sẽ thực thi đồng thời thủ tục hoà giải và mở phiên họp xử lý việc ly hôn. Khi hai vợ chồng hoà giải thành, Toà án đình chỉ xử lý ly hôn chấp thuận đồng ý; nếu hoà giải không thành thì Toà án công nhận việc ly hôn và những thoả thuận của vợ chồng.

Căn cứ khoản 1 Điều 213 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, quyết định hành động công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn của vợ chồng có hiệu lực hiện hành pháp lý ngay sau khi được phát hành và không bị kháng nghị, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm (Điều 371 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái).

Như vậy, thường thì trong một nhu yếu đồng ý chấp thuận ly hôn, thời hạn xử lý ngắn nhất là khoảng chừng từ 01 – 02 tháng.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top