Khi nào người bố được quyền nuôi con theo quy định?

Chứng minh có nhiều điều kiện kèm theo khác tốt cho con hơn đối phương

Sau khi ly hôn, cha, mẹ đều muốn là người được trực tiếp nuôi dưỡng con cháu. Pháp luật được cho phép những bên có quyền thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, chỉ khi không hề thỏa thuận hợp tác, Tòa án sẽ xem xét những điều kiện kèm theo để ra quyết định hành động quyền nuôi con thuộc về ai. Khi nào người bố được quyền nuôi con theo pháp luật? Cùng Luật sư X tìm hiểu và khám phá qua bài viết dưới đây.

Khi nào người bố được quyền nuôi con

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, việc nuôi con khi ly hôn trước hết do các bên thỏa thuận, Toà án sẽ dựa vào thoả thuận của các bên để quyết định giao quyền nuôi con cho bố hay mẹ. Nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Bạn đang đọc: Khi nào người bố được quyền nuôi con theo quy định?

Tuy nhiên, để bảo vệ quyền hạn mọi mặt cho con, Tòa án sẽ xem xét những yếu tố khác để đưa ra quyết định hành động sẽ giao con cho ai nuôi dưỡng, đơn cử:

– Điều kiện về vật chất: Thu nhập, gia tài, chỗ ở không phân phối được nhu yếu tối thiểu về ăn, ở, hoạt động và sinh hoạt, điều kiện kèm theo học tập … của con.

– Điều kiện về niềm tin gồm có: thời hạn chăm nom, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước tới nay, điều kiện kèm theo cho con đi dạo vui chơi, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của mẹ.

Cần cung cấp bằng chứng gì để bố giành quyền nuôi con

Việc ai trực tiếp nuôi con nếu không thỏa thuận hợp tác được sẽ do Tòa án ấn định. Tuy nhiên, pháp lý không lao lý đơn cử những điều kiện kèm theo cũng như địa thế căn cứ để ấn định giao con cho cha hay mẹ. Do đó, để có quyền nuôi con, cần phải phân phối điều kiện kèm theo sau:

Có thu nhập đảm bảo nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất cho con

Đây hoàn toàn có thể coi là một trong những yếu tố quan trọng khi cha, mẹ muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn. Bởi khi có một đời sống bảo vệ, có điều kiện kèm theo về chất như có thu nhập không thay đổi trải qua việc việc làm không thay đổi, lương cao, thu nhập không thay đổi, có sổ tiết kiệm … Những yếu tố về vật chất này đủ để bảo vệ trong việc chăm nom, nuôi dưỡng con khá đầy đủ và cho con được học tập trong thiên nhiên và môi trường giáo dục tốt nhất.

Có thời gian, giành nhiều tình cảm quan tâm, yêu thương con

Khi nào người bố được quyền nuôi con theo quy định?

Ngoài vật chất, yếu tố niềm tin của con cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Theo đó, khi bản thân có thời hạn chăm nom con, bên cạnh con, yêu thương, tôn trọng quan điểm của con, không phân biệt đối xử với con … thì sẽ có phần “ thắng ” trong việc giành quyền nuôi con. Những dẫn chứng trong trường hợp này hoàn toàn có thể về thời hạn thao tác của người muốn giành quyền nuôi con; đối phương là người tiếp tục đi công tác làm việc, liên tục đi xa nhà, không có thời hạn chăm nom cho con …

Chứng minh có nhiều điều kiện khác tốt cho con hơn đối phương

Ngoài yếu tố về vật chất và niềm tin, nhiều khi đương sự cũng cần phải chứng tỏ những điều kiện kèm theo khác như hoàn toàn có thể tạo thiên nhiên và môi trường, khoảng trống tốt nhất cho con tăng trưởng …

Chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện nuôi con trực tiếp

Đây được xem là một trong những giải pháp để Tòa án xem xét điều kiện kèm theo tốt nhất cho con. Nếu xét về vật chất, niềm tin và điều kiện kèm theo khác, những đương sự đều có trường hợp tựa như nhau thì đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng để Tòa án xem xét giao cho cho ai. Những yếu tố cần chứng tỏ trong trường hợp này hoàn toàn có thể kể đến:

– Trong thời hạn đang chung sống, đối phương không chăm sóc đến con, hay đánh đập, đấm đá bạo lực với con về ý thức và thể xác, ngăn cản, không tạo điều kiện kèm theo cho con được tăng trưởng năng khiếu sở trường … ảnh hưởng tác động thâm thúy đến việc tăng trưởng tổng lực của con.

– Chứng cứ chứng tỏ nguyên do ly hôn là do lỗi của đối phương ví dụ như ngoại tình, đấm đá bạo lực mái ấm gia đình … Qua đó, khẳng định chắc chắn, đối phương là một tấm gương không tốt với con, nếu để con sống chung với đối phương sẽ tác động ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của con … Tuy nhiên, cần quan tâm rằng, không phải cứ liệt kê ra những điều kiện kèm theo, yếu tố như trên là được mà cha, mẹ cần phải có vật chứng đơn cử, rõ ràng, khá đầy đủ sức thuyết phục để Tòa án địa thế căn cứ vào đó xem xét, quyết định hành động người trực tiếp nuôi con.

Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con

Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con để giao con cho một trong hai người nuôi con. Tuy nhiên, trong thực tiễn, nhiều người đã giành được quyền nuôi con nhưng trong quy trình sống chung với con, nhiều quyền hạn của con không được bảo vệ. Vì tiên liệu được trường hợp này, khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước đã pháp luật địa thế căn cứ để đổi khác người trực tiếp nuôi con sau ly hôn gồm:

– Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác.

– Người nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo để chăm nom, trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

– Căn cứ vào nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Đặc biệt, nhiều trường hợp cha, mẹ đều không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con thì Tòa hoàn toàn có thể giao con cho người giám hộ theo lao lý tại khoản 4 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình.

Như vậy, có thể thấy, không phải mọi trường hợp, sẽ ấn định người chăm sóc, nuôi dưỡng con cố định mà trong quá trình sống chung với con, nếu có các căn cứ nêu trên thì quyền nuôi con sau khi ly hôn có thể thay đổi.

Người không trực tiếp nuôi con có quyền gì?

Người không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con khi con sống với người còn lại, có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và có quyền thăm nom con mà không ai được cản trở.

Quyền thăm nom khi không trực tiếp nuôi con

Mặc dù không được trực tiếp nuôi con nhưng để bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của người này cùng với tôn trọng tình cảm cha mẹ con cháu được pháp lý bảo vệ, người không nuôi con được quyền thăm nom con cháu mà không ai được cản trở. Tuy nhiên, không hề lấy nguyên do thăm nom để cản trở hoặc gây tác động ảnh hưởng xấu đến việc chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. Khi đó, người có nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom. Điều 85 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật những trường hợp sau đây sẽ bị Tòa án hạn chế quyền thăm nom con:

  • Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý
  • Có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
  • Phá tài sản của con;
  • Có lối sống đồi trụy;
  • Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Không chỉ được quyền thăm con mà người không trực tiếp nuôi nấng con cháu phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng để san sẻ một phần gánh nặng về tiền tài so với người nuôi con. Theo đó, mức cấp dưỡng bao nhiêu sẽ do hai bên thỏa thuận hợp tác địa thế căn cứ vào thu nhập thực tiễn, năng lực kinh tế tài chính của người cấp dưỡng cũng như nhu yếu tiêu tốn của người con. Chỉ khi không hề thỏa thuận hợp tác được, Tòa án mới vận dụng mức cấp dưỡng cho những bên. Thông thường thực tiễn Toà án thường ấn định mức cấp dưỡng xê dịch 15-30 % mức thu nhập của người cấp dưỡng.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề “Khi nào người bố được quyền nuôi con theo quy định?“. Hy vọng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để giải đáp những vướng mắc trong cuộc sống.

Để biết thêm thông tin về các vấn đề liên quan đến vấn đề: giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, thủ tục giải thể công ty, bảo hộ logo độc quyền, hợp pháp hóa lãnh sự,…của Luật sư X, hãy liên hệ 19006184.

Câu hỏi thường gặp

Con dưới 3 tuổi có phải luôn được giao cho mẹ nuôi không?

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, có hai trường hợp con sẽ không được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng dù mới chỉ chưa được 03 tuổi là:

– Cha mẹ thỏa thuận mẹ không phải là người nuôi con sau khi ly hôn.

– Người mẹ không có đủ điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn.

Trường hợp nào bị tước quyền nuôi con?

(1) Cha mẹ bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

(2) Cha mẹ phá tán tài sản của con;

(3) Cha mẹ có lối sống đồi trụy;

(4) Cha mẹ xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức mà ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm.

Ai có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên? 

– Cha, mẹ, người giám hộ của con chưa thành niên, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

– Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên:

+ Người thân thích;

+ Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

+ Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

+ Hội liên hiệp phụ nữ.

– Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện cha, mẹ có các hành vi vi phạm nêu trên có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức là cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em hoặc Hội liên hiệp phụ nữ để yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top