Khi ly hôn quyền nuôi con thuộc về ai? Vợ hay Chồng – https://www.luatquanghuy.edu.vn

Quyền nuôi con thuộc về vợ hay chồng sau ly hôn? Tranh chấp về tài sản chung, tài sản riêng, nghĩa vụ trả nợ và quyền nuôi con luôn là những loại tranh chấp phổ biến khi hai vợ chồng quyết định việc ly hôn.

Trong bài viết này, VPLS Quang Huy sẽ chia sẻ và giới thiệu cho bạn một loại hình tranh chấp phổ biến khi ly hôn đó là quyền nuôi con. Các thông tin mà chúng tôi cung cấp sau đây sẽ giải đáp trọn vẹn thắc mắc của bạn. Cùng xem ngay dưới đây nhé!

Quyền nuôi con khi ly hôn là gì?

Khi ly hôn, vợ chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Bạn đang đọc: Khi ly hôn quyền nuôi con thuộc về ai? Vợ hay Chồng – https://www.luatquanghuy.edu.vn

Quyền nuôi con khi ly hôn được xác định như sau:

 • Cách 1: Vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau để vợ hoặc chồng là người trực tiếp nuôi dạy, chăm sóc con và người kia có nghĩa vụ cấp dưỡng. Nếu con từ 7 tuổi đến dưới 18 tuổi Tòa án sẽ triệu tập để lấy lời khai về nguyện vọng sống với bố hoặc mẹ.

 • Cách 2: Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án quyết định người được trực tiếp nuôi con dựa trên những nguyên tắc cơ bản sau:

 • Nếu con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.
 • Nếu con trên 3 tuổi thì quyền nuôi con của cha, mẹ là như nhau. Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con và phải xem xét đến nguyện vọng của con muốn được sống trực tiếp với ai để quyết định hành động việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng.

Theo lao lý tại điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước pháp luật về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Khi ly hôn ai được quyền nuôi con? Có thay đổi được không?

Theo quy định của Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì điều kiện đầu tiên thay đổi người nuôi con trực tiếp sau ly hôn là: Cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này có yêu cầu Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn dựa trên:

 • Thứ nhất: Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con. Đây là trường hợp đơn giản nhất và dễ giải quyết nhất, nên nếu cha mẹ muốn thay đổi quyền nuôi con trực tiếp thì nên thỏa thuận trước với chồng cũ/vợ cũ về vấn đề này;

 • Thứ hai: Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.Trong trường hợp này người đưa ra yêu cầu phải chứng minh được người đang nuôi dưỡng trực tiếp con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. Các điều kiện này hiện nay không được luật cụ thể nhưng trong thực tiễn giải quyết. Đương sự cần bám vào các yếu tố sau:

 • Điều kiện về kinh tế: Bố mẹ đang trực tiếp nuôi con không có đủ điều kiện kinh tế để nuôi dưỡng con: Thu nhập quá thấp so với mức bình quân; hoặc thất nghiệp
 • Điều kiện về sức khỏe: Bố mẹ mắc những bệnh hiểm nghèo hoặc những bệnh truyền nhiễm không đủ sức khỏe để chăm sóc cho con
 • Điều kiện về thời gian, môi trường giáo dục con: Ví dụ hiện tại người nuôi con trực tiếp không có đủ điều kiện chăm sóc con như: Thường xuyên phải đi công tác, đi đêm về hôm không có thời gian giáo dục dạy dỗ con, hoặc môi trường sống của con quá phức tạp ảnh hưởng không tốt đến phát triển nhân cách của con;
 • Bố mẹ vi phạm nghiêm trọng trong việc nuôi dưỡng giáo dục con: Như không trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng con, bạo hành con…

Hướng dẫn cách giành quyền nuôi con khi ly hôn

Thông thường, sẽ không có nhiều cuộc ly hôn thuận tiện thỏa thuận hợp tác được quyền nuôi con. Chính thế cho nên, có rất nhiều người vướng mắc rằng, làm thế nào để họ hoàn toàn có thể giành quyền nuôi con?

Nếu muốn giành quyền nuôi con, bạn phải chứng tỏ mình có điều kiện kèm theo nuôi con hơn chồng hoặc vợ của mình. Những điều kiện kèm theo cần chứng tỏ là về vật chất và niềm tin đơn cử như dưới đây.

Phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất (kinh tế) như:

Theo đó bạn phải có điều kiện kèm theo về kinh tế tài chính hơn so với chồng, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để bảo vệ điều kiện kèm theo về nuôi dưỡng, học tập và đi dạo cho cháu bé.Để chứng tỏ được yếu tố này chị cần phân phối cho Tòa án những sách vở như:

 • Hợp đồng lao động
 • bảng lương
 • Giấy tờ chứng tỏ về quyền sở hữu đất
 • Sở hữu nhà ( sổ đỏ chính chủ ) …

Điều kiện về tinh thần bao gồm:

 • Thời gian chăm nom, dạy dỗ, giáo dục con
 • Tình cảm dành cho con từ trước đến nay
 • Điều kiện cho con đi dạo, vui chơi
 • Nhân cách đạo đức của cha mẹ …

Tòa án không chỉ xét dựa vào yếu tố kinh tế, mà sẽ xét điều kiện nuôi con của người vợ hoặc chồng về mặt tinh thần, thời gian, sức khỏe… Các yếu tố đó có đảm bảo để trông nom, chăm sóc con hay không? Bởi sau khi ly hôn, bên nào không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Theo đó nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn phải chứng tỏ được vợ / chồng bạn không có đủ điều kiện kèm theo để chăm nom con và chứng tỏ mình có đủ điều kiện kèm theo để nuôi dưỡng chăm nom con.

Luật sư giải quyết quyền nuôi con khi ly hôn

Nếu bạn chưa có đủ thông tin cũng như kiến thức để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn thì việc tìm kiếm luật sư hỗ trợ giải quyết là một biện pháp tốt nhất. Những vướng mắc về quyền lợi nuôi con sau ly hôn sẽ được giải đáp, tư vấn một cách chính xác và cặn kẽ nhất. Bên cạnh đó, những thủ tục hành chính liên quan đến hôn nhân gia đình cùng nhiều vấn đề khác cũng sẽ được hướng dẫn chính xác nhất.

 • Quy định pháp lý về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm chăm nom, nuôi dưỡng cũng như giáo dục con sau ly hôn đều được luật sư tư vấn đúng mực nhất.
 • Luật sư đưa ra những khuyến nghị về việc thỏa thuận hợp tác giữa vợ chồng người trực tiếp nuôi con và quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của những bên so với con sau khi ly hôn.
 • Luật sư đưa ra lời khuyên trong trường hợp cả hai bên không đưa ra được thỏa thuận hợp tác ai là người trực tiếp nuôi dưỡng con.
 • Xác định điều kiện kèm theo của mỗi bên khi trực tiếp chăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng cũng như giáo dục con cháu theo pháp luật của pháp lý.
 • Tư vấn cho người không trực tiếp nuôi dưỡng, chăm nom con cháu về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom và chăm nom con cháu.
 • Luật sư tư vấn việc xác lập hành vi ngăn cản người không trực tiếp nuôi dưỡng, chăm nom con theo lao lý pháp lý.
 • Luật sư tư vấn những yếu tố khác có tương quan đến việc giành quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn và sau khi ly hôn.
 • Đồng thời những pháp luật của pháp lý về việc cấp dưỡng, mức cấp dưỡng và thời hạn cấp dưỡng cũng được tư vấn kỹ càng nhất để bạn không còn do dự đo lường và thống kê quá nhiều cho yếu tố này.

Kết luận

Bạn biết đấy, khi mâu thuẫn vợ chồng rơi vào tình trạng trầm trọng, không thể hòa giải và cứu vãn được thì tâm lý chung của mọi ông bố, bà mẹ là chỉ làm sao cho giải quyết ly hôn thật nhanh mà quên đi quyền lợi và trách nhiệm của mình với con cái là: Nuôi con và cấp dưỡng nuôi con.

Hoặc bạn có quan tâm nhưng không biết pháp luật quy định thế nào, ai sẽ là người nuôi dưỡng con sau ly hôn, cần điều kiện gì để chứng minh đủ quyền nuôi con, mức cấp dưỡng cho con là bao nhiêu…Hãy liên hệ với VPLS Quang Huy ở thông tin bên dưới đây.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19006184.

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Huy được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top