Có bắt buộc phải hòa giải khi giải quyết yêu cầu xin ly hôn?

Hòa giải là cách tốt nhất để hai vợ chồng đoàn viên bởi ly hôn vốn là việc chẳng ai mong ước. Tuy nhiên, liệu Tòa án có bắt buộc phải hòa giải khi xử lý ly hôn?

Nội dung

Hòa giải là gì? Nguyên tắc khi tiến hành hòa giải

Hòa giải là việc một bên thứ ba triển khai thuyết phục, tương hỗ những bên trong việc thỏa thuận hợp tác, thương lượng để chấm hết trọn vẹn hoặc một phần những xung đột, tranh chấp, sự không tương đồng với nhau.

Theo đó, lúc bấy giờ thủ tục hòa giải gồm hòa giải tại cơ sở, hòa giải tại Tòa án, tại TT trọng tài thương mại,… để xử lý những tranh chấp về ly hôn, lao động, thương mại…

Đặc biệt, trong những vụ án ly hôn, hòa giải có ý nghĩa vô cùng to lớn để hàn gắn mối quan hệ đã rạn nứt, xử lý những tranh chấp, xung đột giữa hai vợ chồng một cách ổn thỏa, bảo vệ quyền, quyền lợi của cả vợ chồng và con cháu.Theo đó, trong hôn nhân, gia đình, khi hòa giải một vụ ly hôn, cần phải dựa vào những nguyên tắc:

– Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận hợp tác của vợ chồng;

– Không dùng vũ lực, rình rập đe dọa dùng vũ lực, buộc vợ, chồng phải hòa giải mà không theo ý nguyện của họ;

– Nội dung thỏa thuận hợp tác trong hòa giải không vi phạm điều cấm của pháp lý, không trái đạo đức xã hội.

hoa giai khi ly hon

Hòa giải có ý nghĩa quan trọng trong các vụ án ly hôn (Ảnh minh họa)

Vụ án ly hôn có bắt buộc phải hòa giải hay không?

Theo pháp luật tại Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm trước:

Quan hệ hôn nhân và gia đình nếu được xác lập dựa theo lao lý của pháp lý thì được tôn trọng và bảo vệ.

Quan hệ vợ chồng là điểm mấu chốt để duy trì một gia đình niềm hạnh phúc, toàn vẹn, bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của phụ nữ và trẻ nhỏ. Do đó, khi đứng trước rủi ro tiềm ẩn bị chấm hết thì cần phải kịp thời hòa giải.Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình năm trước cũng nêu rõ:

Khuyến khích hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có nhu yếu xin ly hôn.

Trong đó, cơ sở là thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, thành phố, khối phố và hội đồng dân cư khác ( Điều 2 Luật Hòa giải ở cơ sở 2013 ). Người được lựa chọn hoàn toàn có thể là người có uy tín trong gia đình, dòng họ, hội đồng dân cư.Như vậy, khi ly hôn, pháp lý không bắt buộc phải hòa giải cơ sở mà chỉ khuyến khích những bên đạt được thỏa thuận hợp tác, tự nguyện xử lý tranh chấp, xích míc với nhau.

Tuy nhiên, sau khi nộp đơn xin ly hôn thì Tòa án bắt buộc phải tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Đơn phương ly hôn

Đối với vụ án đơn phương ly hôn, việc hòa giải được triển khai trong thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử xét xử sơ thẩm. Lúc này, Tòa án triển khai hòa giải để những đương sự thoả thuận với nhau về việc xử lý những yếu tố còn xích míc, tranh chấp.( Điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái )

Thuận tình ly hôn

Theo pháp luật tại Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, Tòa án hòa giải trong thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét đơn nhu yếu đồng ý chấp thuận ly hôn.

Lúc này, Thẩm phán sẽ thực thi hòa giải để vợ chồng đoàn viên, lý giải quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng, cha mẹ với con, về nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng …Tuy nhiên, mặc dầu bắt buộc nhưng có 04 trường hợp sau đây, vụ án ly hôn sẽ không triển khai hòa giải được:

– Người bị nhu yếu ly hôn, người có quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan cố ý vắng mặt khi Tòa triệu tập hợp lệ đến lần thứ 02;- Vợ chồng không hề tham gia hòa giải vì nguyên do chính đáng;- Vợ hoặc chồng là người mất năng lượng hành vi dân sự;

– Một trong hai vợ chồng ý kiến đề nghị không triển khai hòa giải.

hoa giai khi ly hon

Có bắt buộc phải hòa giải khi ly hôn không? (Ảnh minh họa)

Thủ tục hòa giải tại Tòa án trong các vụ ly hôn

Trong những vụ án ly hôn, thường thì thủ tục hòa giải gồm những bước sau:

– Bước 1: Thẩm phán phổ biến quyền, nghĩa vụ của các đương sự; Phân tích kết quả của việc nếu hai vợ chồng đoàn tụ;

– Bước 2: Các đương sự trình bày nội dung tranh chấp, bổ sung yêu cầu, căn cứ để bảo vệ cho yêu cầu ly hôn của mình và đề xuất những vấn đề cần hòa giải, hướng giải quyết (nếu có);

– Bước 3: Thẩm phán xác định và kết luận những vấn đề hai vợ chồng đã thống nhất, chưa thống nhất và yêu cầu bổ sung, trình bày những nội dung chưa rõ, chưa thống nhất;

– Bước 4: Tòa án lập biên bản và ra các quyết định: Công nhận sự thỏa thuận ly hôn của hai vợ chồng, tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án, đưa vụ án ra xét xử…

Nếu còn thắc mắc, độc giả có thể liên hệ 1900 6192 để được giải đáp nhanh nhất.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top