Hướng dẫn thủ tục ly hôn mới nhất 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Trong đời sống hôn nhân gia đình, ly hôn là lựa chọn ở đầu cuối để chấm hết mối quan hệ giữa hai bên. Thủ tục ly hôn như thế nào, cần giấy tờ gì hay nộp đơn ly hôn ở đâu có lẽ rằng là những câu hỏi được chăm sóc nhất khi muốn ly hôn. Vì vậy, Luật Quang Huy sẽ cung ứng cụ thể thủ tục ly hôn qua bài viết sau đây.

Thủ tục ly hôn

Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước;

Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

Nghị quyết 01/2017 / NQ-HĐTP; Nghị quyết 326 / năm nay / UBTVQH14.

Ly hôn là gì?

Để tìm hiểu về thủ tục ly hôn, thì đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu về khái niệm ly hôn.

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước đã lao lý rất rõ về ly hôn như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Vậy ly hôn là giải pháp về mặt pháp lý giúp những đôi bạn trẻ chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình.

Theo đó, có thể hiểu thủ tục ly hôn là các bước cần tiến hành để có thể hoàn tất việc ly hôn của hai vợ chồng.

Các hình thức ly hôn

Có hai hình thức ly hôn là đồng ý chấp thuận ly hôn và ly hôn đơn phương.

 • Căn cứ theo Điều 55 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước pháp luật:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Vậy chấp thuận đồng ý ly hôn là khi cả hai vợ chồng cùng tự nguyện nhu yếu ly hôn. Thực tế, trong trường hợp này, vợ chồng đã thỏa thuận hợp tác về chia gia tài, quyền nuôi con từ trước, nên sẽ rất thuận tiện cho Thẩm phán để xử lý và cũng không tốn nhiều thời hạn để thực thi những trình tự thủ tục.

 • Căn cứ theo Điều 56 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước, có lao lý đơn cử như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

 1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.
 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.
 3. Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo pháp luật tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của người kia. ”

Như vậy, đúng theo tên gọi, trong trường hợp này, ly hôn chỉ do một bên nhu yếu, đó chính là vợ hoặc chồng hoặc cha mẹ người thân thích ( theo khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình ). Tuy nhiên trường hợp này sẽ tốn nhiều thời hạn xử lý hôn do Tòa án còn phải xử lý những tranh chấp về gia tài, con cháu …

Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục ly hôn

Để triển khai ly hôn cần có những tài liệu, giấy tờ sau:

 • Bản chính Giấy ghi nhận kết hôn.
 • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu. Nếu tạm trú thì phải có giấy tạm trú hoặc xác nhận của công an nơi tạm trú.
 • Bản sao có công chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân ( 2 bản của 2 bên đương sự ).
 • Bản sao công chứng giấy khai sinh của những con chung ( nếu có con chung ).
 • Đơn trình bày nguyện vọng của con chung trong trường hợp muốn ở chung với bố hoặc mẹ (nếu con từ 7 tuổi trở lên).
 • Giấy tờ chứng tỏ gia tài chung công chứng ( nếu có ).

Ngoài ra, tùy vào ly hôn đơn phương hay chấp thuận đồng ý ly hôn sẽ có mẫu đơn chấp thuận đồng ý hoặc đơn phương ly hôn khác nhau.

Tham khảo thêm bài viết về pháp luật về ly thân.

Lưu ý:

Trường hợp không giữ Giấy ghi nhận kết hôn thì hoàn toàn có thể liên hệ với cơ quan ĐK hộ tịch nơi triển khai thủ tục đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao. Trường hợp không có CMND / CCCD của vợ / chồng thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp giấy tờ tùy thân khác sửa chữa thay thế. Trường hợp đơn phương ly hôn thì sử dụng Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương được phát hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017 / NQ-HĐTP.

Quy trình, thủ tục ly hôn theo quy định

Thủ tục ly hôn thuận tình:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án nhân dâ cấp huyện

Bước 2: Nhận thông báo về nộp tạm ứng án phí và thực hiện việc nộp tạm ứng án phí tại chi cục thi hành án.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Bước 4: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Xem thêm Thủ tục ly hôn đồng ý chấp thuận mới nhất, chi tiết cụ thể nhất tại đây.

Thủ tục đơn phương ly hôn:

Bước 1: Vợ chồng chuẩn bị hồ sơ như trên và nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thẩm quyền theo quy định pháp luật tố tụng dân sự. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ… thì cũng phải cung cấp cho Tòa án.

Bước 2: Tòa án xem xét và giải quyết

Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày thao tác.

Bước 3: Tòa án mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, công khai chứng cứ và hòa giải

Bước 4: Tổ chức phiên xét xử

Bước 5: Ra bản án ly hôn

Khi xét thấy đủ điều kiện kèm theo để xử lý ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình của hai vợ chồng và xử lý những yếu tố tương quan về gia tài, con chung nếu đương sự có nhu yếu.

Xem thêm Thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất, cụ thể nhất tại đây

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Căn cứ Điều 37 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015, nếu những vụ án ly hôn này có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài tức là thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài. 

Thủ tục ly hôn có yếu tố quốc tế tựa như như thủ tục ly hôn nói trên với cả hai trường hợp ly hôn chấp thuận đồng ý và ly hôn đơn phương. Nhưng phải quan tâm một số ít yếu tố sau:

 • Tùy vào từng trường hợp mà cần nộp hồ sơ tới các cấp Tòa án khác nhau: Đối với trường hợp hai bên cùng đang sinh sống tại Việt Nam thì vợ chồng nộp hồ sơ tài Tòa án nhân dân cấp huyện. Đối với trường hợp mà một bên đang ở Việt Nam và bên còn lại đang ở nước ngoài thì vợ chồng nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh;
 • Hồ sơ ly hôn: thay Căn cước công dân bằng Hộ chiếu của người nước ngoài (Sao y công chứng hoặc bản photo);
 • Trường hợp kết hôn ở nước ngoài thì đương sự phải tiền hành Ghi chú kết hôn trước khi Nộp hồ sơ ly hôn. Giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan nước ngoài cấp thì phải được hợp pháp hóa lành sự và dịch thuật ra tiếng Việt;
 • Phải có địa chỉ chính xác của bị đơn tại nước ngoài thì hồ sơ ly hôn mới được xử lý nhanh chóng. 

Xem thêm Thủ tục ly hôn có yếu tố quốc tế mới nhất, cụ thể nhất tại đây.

Thời gian giải quyết ly hôn

Thời gian sẵn sàng chuẩn bị xét xử là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Thời gian xử lý vụ án là 01 tháng, kể từ ngày có quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.

Chia tài sản sau ly hôn

Việc chia gia tài do hai bên tự thỏa thuận hợp tác. Trường hợp không thỏa thuận hợp tác được, Tòa án xử lý theo lao lý của pháp lý, đơn cử:

 • Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a ) Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng; b ) Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập; c ) Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập; d ) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

 • Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
 • Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
 • Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Ngoài ra, còn phải xử lý quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài của vợ chồng so với người thứ ba khi ly hôn; xử lý trong trường hợp vợ chồng sống chung với mái ấm gia đình.

Giải quyết nợ chung sau ly hôn

Khi xử lý ly hôn, vợ, chồng phải cùng giao dịch thanh toán những khoản nợ thuộc những trường hợp được pháp luật tại Điều 37 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước sau đây:

“1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”

Vấn đề về quyền nuôi con sau ly hôn

 • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật hôn nhân gia đình, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
 • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con; có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
 • Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Xem thêm Giành quyền nuôi con khi ly hôn

Câu hỏi thường gặp

Án phí ly hôn bao nhiêu tiền?

Án phí hôn nhân gia đình mái ấm gia đình xét xử sơ thẩm không có giá ngạch là: 300.000 đồng Án phí trong trường hợp xử lý thủ tục ly hôn có xảy ra tranh chấp về gia tài ( có giá ngạch ) sẽ vận dụng như sau:

 • Từ 6.000.000 đồng trở xuống: Mức án phí là 300.000 đồng;
 • Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng: Mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp;
 • Từ 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng: Mức án phí là 20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng;
 • Từ 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng: Mức án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng;
 • Từ 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng: Mức án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng;
 • Trên 4.000.000.000 đồng: Mức án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Làm mất giấy đăng ký kết hôn có được ly hôn không?

Được. Để hoàn toàn có thể ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn, liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản trích lục. Và trong hồ sơ ly hôn cần nêu rõ vì sao không có giấy đăng ký kết hôn gốc.

Tòa án sẽ giải quyết như thế nào khi chồng hoặc vợ (bị đơn) không đến Tòa án?

Trường hợp chồng hoặc vợ (bị đơn) cố tình trốn tránh không đến Tòa án thì Tòa án sẽ tiến hành niên yết.
Việc niêm yết công khai văn bản tố tụng do Tòa án trực tiếp hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của người được cấp, tống đạt hoặc thông báo được thực hiện theo thủ tục sau đây:

 • Niêm yết bản chính tại trụ sở Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của người được cấp, tống đạt hoặc thông báo;
 • Niêm yết bản sao tại nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của người được cấp, tống đạt hoặc thông báo;
 • Lập biên bản về việc thực hiện thủ tục niêm yết công khai, trong đó ghi rõ ngày, tháng, năm niêm yết.

Thời gian niêm yết công khai minh bạch văn bản tố tụng là mười lăm ngày, kể từ ngày niêm yết. Nếu Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà chồng hoặc vợ ( bị đơn ) cố ý không xuất hiện thì Tòa án lập biên bản về việc không triển khai hòa giải được và ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung. Nếu chồng hoặc vợ ( bị đơn ) vẫn không xuất hiện tại phiên tòa xét xử thì TANDTC sẽ xét xử vắng mặt bị đơn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, Luật Quang Huy đã giúp các bạn hiểu rõ hơn thủ tục ly hôn 2022 và những vấn đề liên quan. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại luật sư tư vấn ly hôn 19006184 hoặc qua email: lienhe@luatquanghuy.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

✅ Thủ tục ⭕ Ly hôn
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói – Giá rẻ
✅ Liên hệ ⭕ Zalo hoặc 19006184
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 19006184

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top