Ly hôn khi vợ giữ tất cả giấy tờ

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây:Chồng muốn ly hôn nhưng vợ giữ giấy tờ thì phải làm thế nào? Luật Quang Huy sẽ giúp bạn giải đáp thủ tục ly hôn khi vợ giữ toàn bộ giấy tờ.

Xin chào Luật sư, tôi không hề chịu được thái độ của vợ nên rất muốn ly hôn. Vợ tôi biết vậy và không đồng ý chấp thuận nên đã cất giấu hàng loạt giấy tờ CMND, CCCD, đăng ký kết hôn, khai sinh của những con … nói chung là tổng thể và giờ tôi không có thông tin gì để soạn hồ sơ gửi tòa án nhân dân. Giờ tôi phải làm thế nào? Mong luật sư trợ giúp.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn 

Điều kiện để được đơn phương ly hôn khi vợ giữ tất cả giấy tờ?

Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước pháp luật về ly hôn theo nhu yếu của một bên. Việc ly hôn được triển khai trong những trường hợp sau:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, người chồng trọn vẹn hoàn toàn có thể triển khai ly hôn khi vợ giữ toàn bộ giấy tờ. Trường hợp này được Tòa xét vào trường hợp đơn phương ly hôn ( ly hôn một bên ). Tuy nhiên cũng cần chú ý quan tâm, chồng không được ly hôn khi vợ đang có thai; sinh con; hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Chuẩn bị giấy tờ đơn phương ly hôn trong trường hợp ly hôn khi vợ giữ tất cả giấy tờ

Để Tòa án gật đầu đơn phương ly hôn, bạn cần phải sẵn sàng chuẩn bị khá đầy đủ hồ sơ. Hồ sơ gồm có toàn bộ những giấy tờ được lao lý theo Bộ Luật Tố tụng dân sự năm ngoái. Trong trường hợp vợ bạn đang giữ toàn bộ giấy tờ trong thời kỳ hôn thú, bạn hoàn toàn có thể làm như sau:

 • Về hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi bạn và vợ bạn thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng bạn và vợ bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.
 • Về Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp Trích lục giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Về Giấy khai sinh: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp Trích lục giấy khai sinh.

Khi nộp đơn cho Tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo nhu yếu của Tòa án mà bạn không hề bổ trợ được thì bạn cứ xin Tòa nhận đơn. Trong quy trình thụ lý và xử lý Tòa án sẽ nhu yếu vợ bạn bổ trợ sau.

Chia tài sản theo ly hôn thế nào?

Nguyên tắc chia gia tài ly hôn như sau: Trong trường hợp chính sách gia tài của vợ chồng theo luật định thì việc xử lý gia tài do những bên thỏa thuận hợp tác; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì theo nhu yếu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án xử lý theo pháp luật tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những Điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này. Trong trường hợp chính sách gia tài của vợ chồng theo thỏa thuận hợp tác thì việc xử lý gia tài khi ly hôn được vận dụng theo thỏa thuận hợp tác đó; nếu thỏa thuận hợp tác không rất đầy đủ, rõ ràng thì vận dụng lao lý tương ứng tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những Điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để xử lý.

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

 • Hoàn cảnh của của gia đình và của vợ chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần gia tài bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải giao dịch thanh toán cho bên kia phần chênh lệch. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp gia tài riêng đã nhập vào gia tài chung theo lao lý của Luật này. ” Đặc biệt, khi phân loại gia tài chung vợ chồng, Tòa án phải xem xét đến quyền, quyền lợi hợp pháp của vợ; con chưa thành niên; con đã thành niên nhưng mất năng lượng hành vi dân sự; hoặc không có năng lực lao động, gia tài để tự nuôi mình.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách chia tài sản khi ly hôn

Về quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

Một yếu tố quan trọng không kém việc chia gia tài chính là yếu tố giành quyền nuôi con và cấp dưỡng sau khi ly hôn. Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước lao lý: “ Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có khả nănglao động và không có gia tài để tự nuôi mình. ” Nếu không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ giao cho con một bên trực tiếp nuôi. Quyết định này địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con. Khi đó, cha hoặc mẹ phải chứng tỏ mình đủ điều kiện kèm theo giành quyền nuôi con, bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con. Chẳng hạn như: điều kiện kèm theo kinh tế tài chính, ý thức … Lưu ý, trong trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Ngoài ra, người nào không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng do thỏa thuận hợp tác địa thế căn cứ vào thu nhập; năng lực trong thực tiễn của người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng; và nhu yếu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

Thủ tục xin ly hôn khi vợ giữ tất cả giấy tờ

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương

Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu);
 • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh thư nhân dân, Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy xác nhận cư trú của bị đơn (bản chính);
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản chung, nợ chung (bản sao có chứng thực);
 • Các giấy tờ có liên quan khác.

Thủ tục xin ly hôn đơn phương

Bước 1: Nộp hồ sơ

 • Nơi nộp hồ sơ: Người có nhu cầu ly hôn đơn phương nộp hồ sơ về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi cư trú.
 • Cách nộp hồ sơ: Người có nhu cầu ly hôn đơn phương có thể nộp hồ sơ trực tiếp, nộp qua bưu điện đến Tòa án nhân dân huyện có thẩm quyền.

Bước 2: Nộp tiền tạm ứng án phí để thụ lý vụ việc ly hôn

 • Tòa án nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn 05 ngày làm việc. Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho quý khách.
 • Quý khách nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện. Sau đó nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Về án phí:

Ly hôn đơn phương nếu không có tranh chấp về gia tài: 300.000 đồng. Nếu có tranh chấp về gia tài thì mức án phí sẽ được tính theo giá ngạch với những mức đơn cử như sau:

 • Tài sản từ 06 triệu đồng trở xuống: Án phí là 300.000 đồng;
 • Tài sản trên 06 triệu đồng đến 400 triệu đồng: Án phí là 5% giá trị tài sản;
 • Tài sản trên 800 triệu đồng đến 02 tỷ đồng: Án phí là 36 triệu đồng + 3% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800 triệu đồng;
 • Tài sản trên 02 tỷ đồng đến 04 tỷ đồng: Án phí là 72 triệu đồng + 2% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 02 tỷ đồng;
 • Tài sản trên 04 tỷ đồng: Án phí là 112 triệu đồng + 0,01% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 04 tỷ đồng.

Bước 3: Tham gia lấy lời khai, hòa giải, phiên họp công khai và nhận kết quả.

Có thể bạn quan tâm:

Luật Quang Huy tư vấn về Ly hôn khi vợ giữ tất cả giấy tờ

Thông tin liên hệ Luật Quang Huy

Trên đây là nội dung tư vấn về Ly hôn khi vợ giữ tất cả giấy tờ. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Quang Huy để được hỗ trợ, giải đáp.

Quý khách vui lòng liên lạc theo số máy: 19006184 để được tư vấn, hỗ trợ dịch vụ.

Câu hỏi thường gặp

Án phí ly hôn đơn phương ai chịu? Trường hợp ly hôn đơn phương, nguyên đơn là người phải nộp án phí xét xử sơ thẩm, không phụ thuộc vào vào việc Tòa án có đồng ý nhu yếu hay không. Đơn ly hôn có bắt buộc phải mua tại Tòa án? Về nguyên tắc, mẫu đơn xin ly hôn hoàn toàn có thể viết tay, đánh máy hoặc mua tại Tòa án. Chỉ cần trong đơn cung ứng đủ những nội dung thông tin thiết yếu theo mẫu là Tòa án thì Tòa án sẽ đồng ý. Có thể ủy quyền để ly hôn được không? Trong khoản 4, điều 85, Bộ Luật tố tụng dân sự năm ngoái có lao lý: so với việc ly hôn, đương sự không được chuyển nhượng ủy quyền cho người khác thay mặt đại diện mình tham gia tố tụng ”. Như vậy việc “ tham gia tố tụng ” trong việc ly hôn không hề chuyển nhượng ủy quyền cho người khác.

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top