Để ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì? Thủ tục thuận tình ly hôn

ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì

Khi Bạn muốn thực thi thủ tục ly hôn thuận tình; hai vợ chồng đã thỏa thuận hợp tác được những yếu tố về con cháu, gia tài; bạn có nhu yếu triển khai thủ tục nhanh … nhưng bạn chưa nắm rõ list những giấy tờ trong hồ sơ ly hôn thuận tình. Hãy cùng tìm hiểu thêm bài viết sau của Luật Quang Huy hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ đường dây nóng của chúng tôi để hiểu rõ hơn về yếu tố này nhé.

Nội dung

Quy định của pháp luật về ly hôn thuận tình

Quy định về ly hôn:

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý về khái niệm ly hôn như sau: “ 14. Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án. ”

Theo đó, người nhu yếu muốn được Tòa án xử lý cho ly hôn phải tuân thủ rất đầy đủ những điều kiện kèm theo, địa thế căn cứ ly hôn và trình tự thủ tục ly hôn theo luật định. Quy định về ly hôn thuận tình Pháp luật Nước Ta chia ly hôn thành hai dạng gồm có: Ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm về ly hôn đơn phương trải qua bài viết Ly hôn đơn phương dễ hay khó? Sau đây, luật sư của chúng tôi sẽ hướng dẫn những bạn khám phá kỹ hơn về ly hôn thuận tình ( Ly hôn thuận tình là gì? Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm có những giấy tờ gì? Trình tự, thủ tục ly hôn thuận tình thế nào? … ) Theo lao lý của pháp lý về Hôn nhân và mái ấm gia đình thì ly hôn thuận tình là cả hai vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn.

Tòa án sẽ xem xét, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác được tổng thể những yếu tố giữa hai người như việc chia gia tài; việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ được quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận hợp tác được hoặc đã thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền hạn chính đáng của phái yếu là vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn.

Hồ sơ ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì?

Để được Tòa xem xét và công nhận, bạn cần nộp đủ giấy tờ theo pháp luật của pháp lý.

Hồ sơ ly hôn thuận tình theo pháp luật mới nhất gồm có vừa đủ những giấy tờ sau:

Đơn nhu yếu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia gia tài khi ly hôn ( Đơn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền );

Bản gốc Giấy ghi nhận kết hôn của hai vợ chồng;

Bản sao giấy tờ tùy thân của hai vợ chồng ( chứng minh thư, căn cước công dân, hộ chiếu, … );

Bản sao hoặc bản trích lục Giấy khai sinh của những con chung; Bản sao Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

Các tài liệu, chứng cứ tương quan đến gia tài chung, nợ chung của hai vợ chồng mà có nhu yếu Tòa án công nhận;

Các tài liệu, chứng cứ khác theo lao lý của pháp lý về ly hôn thuận tình.

Các bạn chú ý quan tâm bản sao là bản photo có công chứng hoặc xác nhận từ bản chính.

Kinh nghiệm soạn hồ sơ thuận tình ly hôn

Trong những giấy tờ, tài liệu nêu trên, có đơn nhu yếu công nhận thuận tình ly hôn là nhiều bạn gặp vướng mắc khi sẵn sàng chuẩn bị. Bởi những bạn chưa có mẫu hoặc có mẫu nhưng chưa biết trình diễn làm thế nào cho hài hòa và hợp lý, cho có địa thế căn cứ pháp lý để được Tòa án đồng ý.

Soạn đơn ly hôn thuận tình theo pháp luật của pháp lý Hiện nay, pháp lý Nước Ta chưa có lao lý đơn cử nào về loại mẫu đơn này. Thế nhưng, thủ tục ly hôn thuận tình là việc dân sự nên mẫu đơn ly hôn thuận tình được vận dụng tựa như như mẫu đơn nhu yếu xử lý việc dân sự là mẫu số 01 phát hành kèm theo Nghị quyết số 04/2018 / NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Sau đó, những bạn cần biến hóa 1 số ít thông tin sao cho tương thích với pháp lý Hôn nhân và mái ấm gia đình hiện hành. Soạn đơn ly hôn thuận tình trên thực tiễn Trên cơ sở mẫu đơn theo lao lý của pháp lý nêu trên, tích hợp với đặc tính của từng vùng miền khác nhau nên một số ít Tòa án thường soạn mẫu đơn ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình riêng của mỗi tòa.

Các bạn chỉ cần điền thông tin hoặc viết theo mẫu đó. Do đó, nhiều bạn đã cung ứng khá đầy đủ những nội dung theo mẫu tố tụng nhưng vẫn không được Tòa án chấp thuận đồng ý. Khi đó, Tòa án sẽ nhu yếu bạn sửa đổi, bổ trợ nội dung, thông tin vào đơn theo những nội dung có trong mẫu của Tòa.

Qua đó cho thấy, những bạn cần dùng đúng mẫu đơn ly hôn thuận tình theo pháp luật của pháp lý và nhu yếu trong thực tiễn của từng Tòa án. Như vậy bạn sẽ không bị mất thời hạn, sức lực lao động cho việc đi lại và sửa đổi, bổ trợ đơn theo nhu yếu của Tòa án.

Câu hỏi:

Chào Luật Quang Huy, tôi đang gặp khó khăn vất vả trong việc soạn thảo hồ sơ ly hôn thuận tình. Do dịch bệnh nên tôi tải mẫu đơn trên mạng và gửi hồ sơ ly hôn qua bưu điện tới Tòa án. Hồ sơ tôi đã chuẩn bị sẵn sàng vừa đủ những giấy tờ. Hôm nay tôi nhận được Thông báo của Tòa về việc nhu yếu sửa đổi, bổ trợ đơn nhu yếu. Tòa cho rằng đơn của vợ chồng tôi trình diễn nội dung chưa đúng theo lao lý của pháp lý cả về nội dung và hình thức.

Tòa yêu cầu tôi bổ sung trong vòng 30 ngày, nếu không sẽ trả lại hồ sơ cho tôi và không giải quyết. Rất mong sớm nhận được hướng dẫn của chúng tôi. Cảm ơn nhiều!

Trả lời:

Chào bạn, như chúng tôi đã hướng dẫn phía trên thì việc bạn tải mẫu đơn trên mạng về nhiều khi chưa cung ứng hết những nhu yếu của Tòa án. Bạn cần dùng đúng mẫu đơn của Tòa án mà mình thực thi thủ tục. Do bạn chưa trình diễn đơn cử về mẫu đơn bạn đã dùng và đơn cử Tòa nhu yếu về hình thức, nội dung đơn cần sửa như nào nên luật sư của chúng tôi chưa đưa ra hướng dẫn bổ trợ cho bạn đơn cử được.

Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại đâu?

Các bạn cần xác lập đúng thẩm quyền của cơ quan nhà nước xử lý vấn đề của mình để nộp hồ sơ. Theo pháp luật của pháp lý về tố tụng dân sự thì Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xử lý những nhu yếu về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình; trong đó có gồm có việc nhu yếu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn.

Hai vợ chồng có quyền tự thỏa thuận hợp tác với nhau bằng văn bản nhu yếu Tòa án cấp huyện nơi cư trú, nơi thao tác của bên vợ hoặc bên chồng công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận hợp tác về nuôi con, chia gia tài khi ly hôn. Một số trường hợp đặc biệt quan trọng thuộc thẩm quyền xử lý của cơ quan khác; ví dụ: ly hôn thuận tình có yếu tố quốc tế thuộc thẩm quyền xử lý của TANDTC nhân dân cấp tỉnh;

Thủ tục ly hôn thuận tình.

Luật sư ly hôn của Luật Quang Huy chia sẻ kinh nghiệm tay nghề thực tiễn về những bước ly hôn thuận tình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ ly hôn thuận tình. Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng khá đầy đủ một bộ hồ sơ ly hôn thuận tình như hướng dẫn ở phần trên của bài viết. Sau đó, vợ chồng bạn nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp đón hồ sơ của Tòa án có thẩm quyền. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc trải qua dịch vụ bưu chính ( bưu điện ). Nếu nộp trực tiếp thì bạn cần khám phá lịch tiếp đón hồ sơ của Tòa án đó.

Bước 2: Nhận thông tin của Tòa án. Tòa án sẽ xem xét hồ sơ của bạn và đưa ra một trong những quyết định hành động sau: Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí của Tòa án nếu hồ sơ của bạn đã vừa đủ giấy tờ. Thông báo sửa đổi, bổ trợ hồ sơ hồ sơ chưa không thiếu hoặc đơn ly dị không phân phối đủ những nội dung. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được thông tin, đương sự có nghĩa vụ và trách nhiệm phải bổ trợ hồ sơ theo nhu yếu của Tòa án. Nếu không bổ trợ được hồ sơ thì Tòa án sẽ ra thông tin trả hồ sơ khởi kiện, nhu yếu ly hôn.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng lệ phí ly hôn thuận tình. Vợ chồng bạn nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn tại Chi cục Thi hành án. Sau đó nộp biên lai lại cho Tòa để vấn đề của mình được Tòa thụ lý và xử lý.

Bước 4: Nhận thông tin thụ lý và tham gia những buổi thao tác. Sau khi hoàn tất ba bước trên, trong thời hạn 03 ngày thao tác, Tòa án sẽ ra Thông báo thụ lý. Bạn nhận Thông báo thụ lý đó và tham gia những buổi thao tác theo giấy triệu tập của Tòa án.

Án phí, chi phí ly hôn thuận tình hết bao nhiêu tiền?

Theo lao lý tại Nghị quyết số 326 / năm nay / NQ-UBTVQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lệ phí ly hôn thuận tình hai vợ chồng phải nộp là 300.000 đồng; trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án theo lao lý của pháp lý hiện hành. Hai vợ chồng thỏa thuận hợp tác với nhau về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận hợp tác được người nộp thì mỗi bên phải nộp 50 % mức tiền tạm ứng lệ phí Tòa là 150.000 đồng.

Giải quyết thuận tình ly hôn mất thời gian bao lâu?

Thời hạn xử lý ly hôn theo pháp luật của pháp lý tố tụng dân sự gồm có: Thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét đơn nhu yếu công nhận thuận tình là 01 tháng kể từ thời gian thụ lý. Trong trường hợp cần tích lũy tài liệu chứng cứ, triệu tập người làm chứng thì thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét đơn nhu yếu công nhận thuận tình ly hôn được lê dài nhưng không quá 01 tháng. Trong thời hạn nêu trên, Tòa án ra quyết định hành động mở phiên họp để xử lý nhu yếu ly hôn thuận tình. Thời hạn mở phiên họp không quá 15 ngày kể từ ngày có quyết định hành động mở phiên họp.

Như vậy, đối với trường hợp ly hôn thuận tình thì thời gian giải quyết thủ tục tối đa không quá 02 tháng 15 ngày tính từ thời điểm Tòa án thụ lý yêu cầu.

Lưu ý:

Thời hạn nêu trên chưa gồm có thời hạn Tòa án xem xét hồ sơ ly hôn trước khi thụ lý. Thời gian hoàn toàn có thể lê dài hơn do yếu tố thiên tai, dịch bệnh hoặc nguyên do khách quan nào đó theo pháp luật của pháp lý. Như vậy, trên đây là hàng loạt nội dung tư vấn của Luật Quang Huy về vướng mắc ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần tương hỗ pháp lý khác bạn vui mắt liên hệ Luật sư tư vấn pháp lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại thông minh để được giải đáp tận tình và hiệu suất cao nhất.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top