Khi tiến hành thủ tục ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Ly hôn là một trong những thủ tục khá thông dụng trong đời sống lúc bấy giờ, được phát sinh dựa trên sự kiện pháp lý là kết hôn. Việc ly hôn hoàn toàn có thể tôn tại dưới dạng chấp thuận đồng ý hoặc đơn phương nhưng về cơ bản, những bên cần phải chuẩn bị những giấy tờ thiết yếu để Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn. Nhằm phân phối thông tin cho quý người mua, trong bài viết bên dưới, ACC sẽ vấn đáp thắc mắc Khi ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì theo pháp luật mới nhất.

ly hon 11

Các bên phải có đầy đủ giấy tờ để Tòa án thụ lý hồ sơ

Căn cứ pháp luật về thủ tục ly hôn

Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm năm trước Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái

Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 Quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án

Nghị quyết 01/2017 / NQ-HĐTP phát hành 1 số ít biểu mẫu trong tố tụng dân sự

Hồ sơ chuẩn bị khi làm thủ tục ly hôn

Căn cứ theo lao lý pháp lý hiện hành, ly hôn là một trong những quyền của công dân, theo đó, Điều 51 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước chỉ rõ nếu mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được, đời sống hôn nhân gia đình không hề lê dài thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

Khi đó, dù là đơn phương ly hôn hay chấp thuận đồng ý ly hôn, những bên phải chuẩn bị hồ sơ theo pháp luật, gồm:

 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính );
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng ( bản sao có xác nhận );
 • Giấy khai sinh của những con ( nếu có con chung, bản sao có xác nhận );
 • Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình ( bản sao có xác nhận );
 • Giấy tờ chứng tỏ quyền sở hữu so với gia tài chung ( nếu có gia tài chung, bản sao có xác nhận ).

Tham khảo thêm bài viết về pháp luật về ly thân.

Lưu ý:

Trường hợp không giữ Giấy ghi nhận kết hôn thì hoàn toàn có thể liên hệ với cơ quan ĐK hộ tịch nơi triển khai thủ tục đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao. Trường hợp không có CMND / CCCD của vợ / chồng thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp giấy tờ tùy thân khác thay thế sửa chữa. Trường hợp đơn phương ly hôn thì sử dụng Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương được phát hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017 / NQ-HĐTP.

Quy trình thực hiện thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương sẽ được thực thi theo những bước sau đây:

 • Bước 1: Tòa án Thụ lý đơn ly hôn ( đơn khởi kiện ). Vợ hoặc chồng – người muốn ly hôn đơn phương phải chuẩn bị vừa đủ hồ sơ, giấy tờ, tài liệu và chứng cứ để nộp cho Tòa án có thẩm quyền xử lý ( Thường là TANDTC cấp huyện )
 • Bước 2: Tham gia phiên hòa giải ly hôn. Sau khi nhận được đơn ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ xem xét có nhận và thụ lý vụ án ly hôn không. Nếu xét thấy có địa thế căn cứ để xét đơn ly hôn đơn phương thì nhu yếu người nộp đơn nộp án phí tạm ứng và thực thi hòa giải. Nếu hòa giải thành thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận hòa giải thành nếu không hòa giải được thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử.
 • Bước 3: Mở phiên tòa xét xử xét xử sơ thẩm. Sau khi hòa giải không thành, Tòa án đưa vụ án xét xử. Đồng thời Tòa án sẽ ra bản án chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình giữa vợ và chồng.

Thủ tục ly hôn thuận tình

Ly hôn đồng ý chấp thuận sẽ được thực thi theo những bước sau đây:

 • Bước 1: Tòa án Thụ lý đơn ly hôn ( đơn khởi kiện ). Vợ hoặc chồng – người muốn ly hôn đơn phương phải chuẩn bị không thiếu hồ sơ, giấy tờ, tài liệu và chứng cứ để nộp cho Tòa án có thẩm quyền xử lý ( Thường là TANDTC cấp huyện )
 • Bước 2: Chuẩn bị xét đơn nhu yếu và mở phiên họp công khai minh bạch để xử lý việc nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn. Trong quy trình tiến độ này, Tòa án sẽ xem xét đơn ly hôn đồng ý chấp thuận, địa thế căn cứ để chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình và ra thông tin nộp lệ phí tạm ứng. Sau khi vợ, chồng nộp tạm ứng lệ phí thì Tòa án sẽ mở phiên họp công khai minh bạch để xử lý việc nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn.
 • Bước 3: Ra quyết định hành động công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn. Sau khi thực thi hòa giải mà không thành thì Tòa án sẽ ra quyết định hành động công nhận ly hôn. Ngược lại, nếu hòa giải thành thì Tòa án sẽ đình chỉ xử lý việc dân sự. III. Một số câu hỏi thường gặp về thủ tục ly hôn

Ai có quyền ly hôn?

Quyền ly hôn thuộc về:

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của họ. Lưu ý: Chồng không được ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nhưng nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người vợ có quyền được nhu yếu Tòa án cho ly hôn.

Ai có thẩm quyền giải quyết ly hôn?

Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền xử lý thủ tục ly hôn cấp xét xử sơ thẩm. Dù ly hôn đồng ý chấp thuận hay đơn phương ly hôn thì thường thì Tòa án nhân dân cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Nộp hồ sơ ly hôn ở đâu?

Tòa án là cơ quan xử lý ly hôn vì vậy thường Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi nộp đơn ly hôn

Ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Theo Nghị quyết 326 / năm nay / NQ-UBTVQH14, mức án phí khi ly hôn đơn cử như sau: Án phí cho một vấn đề ly hôn không có tranh chấp về gia tài là 300.000 đồng; Đối với những vấn đề có tranh chấp về gia tài thì ngoài mức án phí 300.000 đồng, đương sự còn phải chịu án phí với phần gia tài có tranh chấp, được xác lập theo giá trị gia tài tranh chấp.

Các vấn đề giải quyết sau ly hôn là gì?

Đối với vụ án, vấn đề ly hôn, những yếu tố cần xử lý đồng thời gồm: Chia gia tài chung trong thời kỳ hôn nhân gia đình Con chung Hi vọng những thông tin mà ACC phân phối ở trên sẽ giúp những bạn hiểu rõ hơn khi ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Nếu có vướng mắc cần giải đáp nhanh gọn thì liên hệ chúng tôi trải qua những kênh thông tin sau:

 • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Văn phòng: ( 028 ) 777.00.888
 • Mail: [email protected]

Hi vọng các thông tin mà ACC cung cấp ở trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn khi ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Nếu có thắc mắc cần giải đáp nhanh chóng thì liên hệ chúng tôi thông qua các kênh thông tin sau:

 • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Văn phòng: (028) 777.00.888
 •  Mail: [email protected]

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top