GIẤY ỦY QUYỀN LY HÔN MỚI NHẤT – LUẬT Quang Huy

Hiện nay, việc vợ, chồng thực hiện thủ tục ly hôn rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy định về hồ sơ, thủ tục ly hôn; hoặc nhiều trường hợp vợ, chồng không có thời gian đến tòa để giải quyết ly hôn. Do vậy, giải pháp hiện đang được nhiều người lựa chọn là ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn. Vậy ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn như thế nào? Nhận mẫu giấy ủy quyền ly hôn ở đâu? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Quang Huy hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại 19006184 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ. 

Ủy quyền là gì?

Khái niệm ủy quyền

Theo lao lý tại Điều 562 Bộ luật Dân sự năm ngoái, Ủy quyền được hiểu là việc thỏa thuận hợp tác của những bên, theo đó bên được ủy quyền sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm triển khai việc làm nhân danh bên ủy quyền. Việc ủy quyền hoàn toàn có thể có thù lao hoặc không có thù lao.

Phạm vi ủy quyền

Các bên được quyền thỏa thuận hợp tác những việc làm phải triển khai trong giấy ủy quyền. Bên nhận ủy quyền có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm thực thi những việc làm trong số lượng giới hạn đã được thỏa thuận hợp tác trong giấy ủy quyền.

Tuy nhiên, các công việc ủy quyền cho người khác thực hiện phải được pháp luật cho phép. Một số trường hợp liên quan đến quyền nhân thân pháp luật quy định không được ủy quyền như: Ủy quyền kết hôn; ủy quyền tham gia tố tụng ly hôn; ủy quyền công chứng di chúc; … Đối với các công việc không được ủy quyền, bạn cần tự mình thực hiện các công việc đó.  

Hình thức ủy quyền

Hình thức chuyển nhượng ủy quyền hoàn toàn có thể bằng lời nói; bằng văn bản; hoặc bằng hành vi đơn cử. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của bên ủy quyền và bên nhận chuyển nhượng ủy quyền, việc ủy quyền nên được lập thành văn bản. Trong 1 số ít trường hợp, văn bản ủy quyền cần được công chứng, xác nhận theo lao lý.Văn bản ủy quyền được chia thành hai loại: Giấy ủy quyền và Hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền.

 • Giấy ủy quyền: là một văn bản pháp lý trong đó ghi nhận việc người chuyển nhượng ủy quyền chỉ định người được ủy quyền đại diện thay mặt mình thực thi một hoặc nhiều việc làm trong khoanh vùng phạm vi lao lý tại giấy ủy quyền.
 • Hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền: là sự thỏa thuận hợp tác giữa những bên, trong đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ và trách nhiệm triển khai việc làm nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hợp tác hoặc pháp lý có lao lý.

Ly hôn có được ủy quyền không?

Ly hôn có được phép làm Giấy ủy quyền không? 

Câu hỏi: “Chào luật sư. Tôi là V.V.A hiện đang sống ở Hà Nội. Vì tình cảm vợ chồng không còn, chúng tôi đã ly thân cách đây 03 năm, chồng tôi chuyển vào Hồ Chí Minh sinh sống tại Quận Tân Bình. Đến nay, chúng tôi thống nhất sẽ thực hiện thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, do điều kiện chúng tôi ở xa nên việc cùng có mặt tại Tòa để ly hôn là rất khó khăn. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn để không cần đến tòa không? Mong luật sư giải đáp.”

Trả lời: Luật sư Ly hôn Luật Quang HuyLy hôn có được chuyển nhượng ủy quyền không?” như sau: 

Khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái ( BLTTDS ) pháp luật:

“Điều 85. Người đại diện

…..4. Người đại diện thay mặt theo ủy quyền theo pháp luật của Bộ luật dân sự là người đại diện thay mặt theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.Đối với việc ly hôn, đương sự không được chuyển nhượng ủy quyền cho người khác thay mặt đại diện mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn theo pháp luật tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thì họ là người đại diện thay mặt. ”

Kết hôn cũng như ly hôn là quyền nhân thân của mỗi người. Do vậy, việc ly hôn cần chính đương sự trực tiếp tham gia tố tụng và không được chuyển nhượng ủy quyền cho người khác đại diện thay mặt mình triển khai. Các sách vở như: đơn ly hôn, đơn trình diễn, bản tự khai, … phải do chính đương sự ký tên hoặc điểm chỉ vào văn bản đó.

Tuy nhiên, Điều 189 BLTTDS quy định đương sự có thể nhờ người khác soạn đơn ly hôn. Đồng thời, pháp luật cũng không cấm đương sự ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ ly hôn; nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí; nhận bản án, quyết định ly hôn. Do vậy, bạn có thể ủy quyền cho người khác hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn và chỉ cần có mặt tại tòa các buổi bắt buộc. Việc ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và hạn chế rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ NHẬN UỶ QUYỀN THỰC HIỆN THỦ TỤC LY HÔN – 19006184 (ZALO)

Mời bạn xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VÀ THUẬN TÌNH 

Mẫu giấy ủy quyền ly hôn

Như đã nói ở nội dung trên, pháp lý không được cho phép đương sự chuyển nhượng ủy quyền cho người khác thay mặt đại diện mình tham gia tố tụng ly hôn tại Toà án. Tuy nhiên đương sự vẫn hoàn toàn có thể làm giấy uỷ quyền cho người khác thực thi những việc làm tương hỗ thực thi thủ tục ly hôn như nộp hồ sơ ly hôn và tài liệu tương quan cho Toà án có thẩm quyền; nộp tạm ứng án phí và nhận văn bản tố tụng tương quan khác của Toà án; nhận những văn bản tố tụng trong quy trình xử lý ly hôn.

Bạn có thể tham khảo mẫu giấy ủy quyền ly hôn của Công ty Luật Quang Huy dưới đây:

Ly hôn có được ủy quyền không?

Liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại 19006184 (Zalo) để được hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn; cung cấp mẫu giấy ủy quyền nộp đơn ly hôn; ủy quyền cho luật sư thu thập hồ sơ, tài liệu, hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn để bạn chỉ cần đến tòa 01 lần (với trường hợp ly hôn thuận tình); hoặc từ 01 đến 03 lần (đối với trường hợp ly hôn đơn phương). 

Giấy ủy quyền ly hôn có cần công chứng không? 

Câu hỏi: “Xin chào Luật sư. Tôi đang muốn ly hôn với chồng mình nhưng không có thời gian đi nộp hồ sơ và tạm ứng án phí. Vì vậy, tôi uỷ quyền cho em tôi đi nộp hồ sơ và đóng tạm ứng án phí giùm. Xin hỏi Luật sư Giấy uỷ quyền này có phải công chứng hay không?”

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Quang Huy

Giấy chuyển nhượng ủy quyền triển khai việc ly hôn là hành vi pháp lý đơn phương. Toà án khi tiếp đón hồ sơ ly hôn có giấy uỷ quyền nhu yếu giấy ủy quyền ly hôn phải được xác nhận chữ ký.Giấy ủy quyền ly hôn cần được xác nhận chữ ký nhằm mục đích bảo vệ tính đúng chuẩn của văn bản; xác nhận việc chuyển nhượng ủy quyền là do người ủy quyền tự nguyện triển khai theo lao lý. Việc xác nhận chữ ký trên giấy ủy quyền ly hôn được pháp luật tại Điều 24 Nghị định 23/2015 / NĐ-CP; và Điều 14 Thông tư 01/2020 / TT-BTP.

Việc ký giấy ủy quyền thực hiện ly hôn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ủy quyền ly hôn:

Hồ sơ ủy quyền ly hôn rất đơn thuần gồm:

 • Giấy ủy quyền ly hôn. Giấy ủy quyền phải bộc lộ được thông tin của người chuyển nhượng ủy quyền; thông tin người nhận chuyển nhượng ủy quyền; Nội dung chuyển nhượng ủy quyền; Phạm vi ủy quyền; Thời gian chuyển nhượng ủy quyền.
 • CMND / CCCD của người chuyển nhượng ủy quyền và người nhận chuyển nhượng ủy quyền;
 • Giấy đăng ký kết hôn bản chính hoặc bản trích lục.

Bước 2: Ký giấy ủy quyền triển khai việc ly hôn.

Căn cứ theo pháp luật tại Điều 14 Thông tư 01/2020 / TT-BTP, việc ký giấy ủy quyền triển khai nộp, nhận hồ sơ, sách vở thực thi thủ tục ly hôn cần được ký tại văn phòng công chứng hoặc cơ quan có tính năng xác nhận chữ ký.

Xem thêm: HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT

Ủy quyền ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Các khoản ngân sách khi triển khai thủ tục uỷ quyền ly hôn gồm:

 • giá thành soạn văn bản uỷ quyền ly hôn: đương sự cần sẵn sàng chuẩn bị văn bản uỷ quyền để thực thi thủ tục ly hôn tại Toà án. Văn bản uỷ quyền thường thì sẽ do những bên tự soạn; hoặc nhờ Văn phòng công chứng; hoặc Công ty Luật Quang Huy19006184soạn thảo dựa trên những việc làm mà hai bên đã thoả thuận.
 • Thù lao cho người nhận uỷ quyền ly hôn: ngân sách này dựa trên sự thoả thuận và thông nhất giữa những bên. Pháp luật không có lao lý đơn cử về khoản ngân sách này. Do đó, bên uỷ quyền và bên nhận uỷ quyền hoàn toàn có thể tự quyết định hành động ngân sách hài hòa và hợp lý; để bên nhận uỷ quyền triển khai những việc làm trong khoanh vùng phạm vi được phép giúp bên uỷ quyền ly hôn.
 • Chi tiêu công chứng, xác nhận uỷ quyền ly hôn.

Liên hệ luật sư ly hôn

Luật Quang Huy –19006184

Dịch vụ luật sư ly hôn – Luật Quang Huy

Công ty Luật Quang Huy với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình sẳn sàng hỗ trợ và thực hiện các công việc như: 

 • Cung cấp mẫu giấy ủy quyền ly hôn;
 • Soạn thảo văn bản uỷ quyền ly hôn;
 • Tư vấn, hướng dẫn người mua sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn, tương hỗ soạn thảo hồ sơ và những sách vở tương quan về việc ly hôn;
 • Nhận chuyển nhượng ủy quyền tích lũy hồ sơ, tài liệu xử lý ly hôn;
 • Nhận ủy quyền xử lý thủ tục ly hôn đơn phương; ly hôn chấp thuận đồng ý nhanh;
 • Tư vấn xử lý tranh chấp ly hôn;
 • Cử luật sư tham gia xử lý tranh chấp giành quyền nuôi con; tranh chấp gia tài khi ly hôn;
 • Tư vấn những yếu tố pháp lý tương quan.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Quang Huy

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Quang Huy về “GIẤY ỦY QUYỀN LY HÔN MỚI NHẤT“. Để được tư vấn, hỗ trợ về thủ tục ly hôn  Công ty Luật Quang Huy

 • Văn phòng Hồ Chí Minh:Số 306 Nguyễn Văn Lượng, P. 16, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
 • Văn phòng Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, Phường Hòa Cường Bắc, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
 • Điện thoại ( Zalo / Viber / Whatsapp ): 19006184– 0979.884.828
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LuatHungBach – https://www.facebook.com/Lhb.hcm
 • Trang web: https://www.luatquanghuy.edu.vn/ – https://luathungbach.vn/
 • E-Mail: [email protected]

Trân trọng!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top