Quy định cách giải quyết ly hôn nhanh nhất theo quy định

cách giải quyết ly hôn nhanh nhất

Kết hôn là sự tự nguyện của cả hai bên nam và nữ. Tuy nhiên, trong quy trình chung sống sẽ phát sinh những xích míc, tranh chấp hoặc một trong hai người không làm tròn nghĩa vụ và trách nhiệm vợ chồng, từ đó dẫn đến việc phải triển khai thủ tục ly hôn. Cũng giống như khi kết hôn, cả vợ và chồng sẽ phải thực thi 1 số ít thủ tục theo pháp luật của pháp lý hiện hành. Đồng thời cần tìm hiểu và khám phá một số ít quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm và nguyên tắc cơ bản.

Ly hôn đơn phương và đồng thuận ly hôn được hiểu như thế nào?

– Ly hôn đơn phương là việc Toà án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của 1 bên mà hòa giải không thành và có căn cứ chứng minh cho cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Bạn đang đọc: Quy định cách giải quyết ly hôn nhanh nhất theo quy định

– Đồng thuận ly hôn là việc vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con.

Trình tự, thủ tục giải quyết việc thuận tình ly hôn

Để triển khai thủ tục ly hôn chấp thuận đồng ý, cần phải làm theo những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thẩm quyền

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án Sau khi nhận được rất đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện kèm theo, Thẩm phán sẽ ra thông tin về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực thi xong. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, những đương sự sẽ được thông tin về việc giải quyết nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị sẵn sàng xét đơn nhu yếu và mở phiên họp công khai minh bạch để giải quyết việc nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn Thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét đơn nhu yếu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời hạn này, Tòa án sẽ phải thực thi hòa giải theo pháp luật tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái. Khi đó, Thẩm phán sẽ thực thi hòa giải để vợ chồng sum vầy, lý giải quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng, cha mẹ với con, về nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng…

Bước 4: Ra quyết định hành động công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ sum vầy với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định hành động đình chỉ giải quyết nhu yếu ly hôn của hai người. Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn. Quan hệ hôn nhân gia đình chấm hết kể từ ngày quyết định hành động công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý.

Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất

Thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất gồm những bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ Vợ hoặc chồng phải chuẩn bị sẵn sàng những loại sách vở đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng tỏ vợ hoặc chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, không triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm … thì cũng phải phân phối cho Tòa án. Sau khi sẵn sàng chuẩn bị rất đầy đủ hồ sơ thiết yếu thì người nhu yếu nộp tại Tòa án có thẩm quyền đã nêu ở trên.

Bước 2: Tòa án xem xét và giải quyết – Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày thao tác.

– Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông tin cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định hành động thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời gian nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí ( Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái ).

– Hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không thực thi hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà những đương sự không đổi khác về quan điểm thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận hòa giải thành và quyết định hành động này có hiệu lực hiện hành ngay và không được kháng nghị kháng nghị.

Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.

– Phiên tòa xét xử sơ thẩm: Sau khi ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử những bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông tin rõ về thời hạn, khu vực mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm.

Bước 3: Ra bản án ly hôn Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện kèm theo để giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình của hai vợ chồng…

cách giải quyết ly hôn nhanh nhất

Nộp đơn xin ly hôn ở đâu theo quy định pháp luật?

Theo pháp luật của Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, thì tranh chấp về hôn nhân gia đình mái ấm gia đình thuộc thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân huyện, Q., thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Cụ thể: “Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định …”.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình – Tư vấn pháp luật: Công ty Luật Quang Huy

Tuy nhiên, theo lao lý “ Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản nhu yếu Toà án nơi cư trú, thao tác của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá thể hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức triển khai giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động pháp luật … … ”. Như vậy khi vợ chồng có nhu yếu ly hôn thì nộp đơn trực tiếp tại Tòa án cấp huyện nếu thực thi thủ tục ly hôn trong nước; Tòa án cấp tỉnh nếu giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố quốc tế;

Thời gian giải quyết ly hôn bao lâu?

– Trong thời hạn 05 – 08 ngày thao tác kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án nhân dân phải thực thi thụ lý vụ án nếu hồ sơ hợp lệ, trong đó có 03 ngày để Chánh Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết vụ án, 05 ngày để Thẩm phán xem xét hồ sơ, thông tin để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án nhân dân thụ lý án khi người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí theo lao lý tại Điều 191 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm năm ngoái.

– Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày thụ lý, tùy từng trường hợp TANDTC ra một trong những quyết định hành động sau đây: Công nhận sự thỏa thuận hợp tác của những đương sự ( sum vầy hoặc chấp thuận đồng ý ly hôn ); Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử ( nếu có một bên không đồng ý chấp thuận ly hôn hoặc có tranh chấp về con, gia tài ) theo lao lý tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm năm ngoái.

– Trong thời hạn 5 ngày thao tác, kể từ ngày ra quyết định hành động công nhận sự thỏa thuận hợp tác của những đương sự, tòa án nhân dân phải gửi quyết định hành động đó cho những đương sự theo Điều 212 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm năm ngoái.

– Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử TANDTC phải mở phiên tòa xét xử.

– Sau 15 ngày, kể từ ngày xét xử, nếu không có kháng nghị, kháng nghị, Bản án / Quyết định của Tòa án sẽ có hiệu lực thực thi hiện hành thi hành. Như vậy thời hạn giải quyết thủ tục ly hôn thường từ 4 – 6 tháng, thường thì thủ tục đồng thuận ly hôn sẽ được giải quyết nhanh hơn so với thủ tục ly hôn đơn phương.

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn như thế nào?

Nguyên tắc chia gia tài chung của vợ chồng khi ly hôn Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây: Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng; Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần gia tài bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán giao dịch cho bên kia phần chênh lệch. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp gia tài riêng đã nhập vào gia tài chung theo pháp luật của Luật này. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa gia tài riêng với gia tài chung mà vợ, chồng có nhu yếu về chia gia tài thì được giao dịch thanh toán phần giá trị gia tài của mình góp phần vào khối gia tài đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận hợp tác khác. Bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình.

Nguyên tắc chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình

Trong trường hợp vợ chồng sống chung với mái ấm gia đình mà ly hôn, nếu gia tài của vợ chồng trong khối gia tài chung của mái ấm gia đình không xác lập được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối gia tài chung của mái ấm gia đình địa thế căn cứ vào công sức của con người góp phần của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, tăng trưởng khối gia tài chung cũng như vào đời sống chung của mái ấm gia đình. Việc chia một phần trong khối gia tài chung do vợ chồng thỏa thuận hợp tác với mái ấm gia đình; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu Tòa án giải quyết. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với mái ấm gia đình mà gia tài của vợ chồng trong khối gia tài chung của mái ấm gia đình hoàn toàn có thể xác lập được theo phần thì khi ly hôn, phần gia tài của vợ chồng được trích ra từ khối gia tài chung đó để chia theo lao lý tại Điều 59 của Luật Hôn nhân Gia Đình

Quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Khi làm thủ tục ly hôn, hai vợ chồng sẽ cùng thỏa thuận hợp tác về người nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên và Tòa án sẽ công nhận những thỏa thuận hợp tác đó. Ngược lại, nếu cả hai không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ giao con cho một bên trực tiếp nuôi. Căn cứ vào những quyền hạn về mọi mặt của con. Khi đó, cha hoặc mẹ phải chứng tỏ mình đủ điều kiện kèm theo để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của con về mọi mặt: điều kiện kèm theo kinh tế tài chính, vật chất, niềm tin …

– Con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng (trừ khi có thỏa thuận khác);

– Con từ đủ 07 tuổi trở lên thì xem xét theo nguyện vọng của con. Ngoài ra, người nào không trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng sẽ được thỏa thuận hợp tác dựa vào thu nhập, năng lực trong thực tiễn của người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và những nhu yếu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Như vậy, trên đây là hàng loạt nội dung tư vấn của Luật Quang Huy về cách giải quyết ly hôn nhanh nhất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần tương hỗ pháp lý khác bạn sung sướng liên hệ Luật sư tư vấn pháp lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại thông minh để được giải đáp tận tình và hiệu suất cao nhất.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top