[Mới] Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú năm 2022

tu van phap luat qua dien thoai 1

Xin xác nhận nơi cư trú ở đâu? Tải mẫu đơn xin xác nhận tạm trú chuẩn pháp luật và thủ tục xin xác nhận nơi cư trú tại công an xã, phường.

Xin xác nhận nơi cư trú của cá thể ở đâu?

• Thẩm quyền xác nhận nơi cú trú của cá nhân được quy định là công an cấp xã, phường.
  • Thủ tục xác nhận nơi cư trú liên quan đến quyền nhân thân của một cá nhân nên:
  1. Không thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay.
  2. Người đi xin xác nhận nếu không phải là bản thân người cư trú thì phải xuất trình đủ tài liệu, chứng minh về việc phải tiến hành thủ tục này.
  3. Ngoài ra bạn cũng phải điền đủ thông tin trong đơn xin xác nhận nơi cư trú như đã chia sẻ. Thông thường đơn sẽ phải đánh máy thành 02 bản để Công an lưu trữ 01 bản.
  4. Liên quan đến việc xác nhận nơi cư trú của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân và Công an nhân dân được quy định tại điều 3 thông tư 35 bao gồm:

– Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng; sĩ quan, hạ sĩ quan nhiệm vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan trình độ kỹ thuật, công nhân, viên chức Công an nhân dân ở ngoài doanh trại của Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì thực thi ĐK cư trú theo lao lý của Luật Cư trú và hướng dẫn tại Thông tư này.

– Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng; sĩ quan, hạ sĩ quan nhiệm vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan trình độ kỹ thuật, công nhân, viên chức Công an nhân dân; người đang làm nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược, ship hàng có thời hạn trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở trong doanh trại của Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì quản trị cư trú theo pháp luật riêng của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

xin xac nhan dia chi cu tru

Trường hợp phải xin xác nhận nơi cư trú?

Tin tức xác nhận tạm trú giúp cơ quan nhà nước, tổ chức triển khai xác lập một cá thể đang tạm trú tại địa chỉ nào trong thời gian hiện tại. Tác dụng này vấn đáp cho câu hỏi mà nhiều người chăm sóc đó là trường hợp nào phải xin xác nhận nơi cư trú của một cá thể. Theo đó:

1. Trường hợp khởi kiện tại Tòa án mà thẩm quyền giải quyết được xác định theo địa chỉ tạm trú của bị đơn thì người khởi kiện phải xin xác nhận tạm trú của bị đơn để nộp kèm hồ sơ khởi kiện.
  2. Trường hợp thực hiện thủ tục hành chính như xin chuyển bảo hiểm, chuyển nơi nhận lương hưu,… mà cơ quan nhà nước yêu cầu phải có căn cứ chứng minh việc người xin chuyển đang tạm trú tại địa chỉ xác định nào đó.
  3. Trường hợp khác: Người bị nhầm thông tin tạm trú muốn đính chính lại thông tin đúng và theo yêu cầu của cơ quan quản lý thông tin yêu cầu cung cấp tài liệu chứng minh nơi tạm trú chính xác.

Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú tại công an xã phường

ĐƠN XIN XÁC NHẬN NƠI CƯ TRÚ, TẠM TRÚ

Kính gửi: CÔNG AN PHƯỜNG

Tôi là:

CMND: số Cấp ngày: Tại:

Nơi cư trú:

Tôi làm đơn này xin xác nhận một việc như sau:

Tôi và anh / chị sinh năm nơi cư trú:

đăng ký kết hôn năm    tại UBND

Trong quy trình chung sống chúng tôi phát sinh nhiều xích míc, nay chúng tôi đang làm thực thi thủ tục ly hôn tại tòa án nhân dân Theo nhu yếu của Tòa thì chúng tôi phải xuất trình được giấy ghi nhận ĐK tạm trú của bị đơn là anh / chị tại địa chỉ cư trú như đã trình diễn. Vậy, để Quý Tòa thụ lý giải quyết vụ án đúng thẩm quyền theo lao lý ý kiến đề nghị quý cơ quan xác nhận địa chỉ cư trú của anh / chị hiện tại là. Xin trân trọng cảm ơn ! TP.HN, ngày tháng năm 20… NGƯỜI LÀM ĐƠN

tu van phap luat qua dien thoai

Làm đơn xin xác nhận tạm trú của người bị khởi kiện

• Khi khởi kiện cá nhân (ví dụ: Khởi kiện đòi nợ cá nhân) nguyên đơn phải xuất trình đơn xin xác nhận tạm trú của bị đơn có xác nhận của công an phường xã tại thời điểm khởi kiện. Tòa án căn cứ vào xác nhận tạm trú để xác định thẩm quyền giải quyết yêu cầu khởi kiện nên thiếu tài liệu này nhiều hồ sơ khởi kiện bị Tòa án trả lại hoặc yêu cầu đương sự bổ sung thêm tài liệu.
  • Căn cứ bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái về quyền yêu cầu Tòa án hỗ trợ thu thập chứng cứ, tài liệu thì khi khởi kiện cá nhân mà công an phường xã nơi cá nhân cư trú từ chối xác nhận địa chỉ cư trú của người này theo yêu cầu của người khởi kiện thì người khởi kiện có thể yêu cầu Tòa án hỗ trợ thu thập thông tin này song song với việc nộp hồ sơ khởi kiện.

Tham khảo: Thủ tục khởi kiện đòi nợ

Làm đơn xin xác nhận tạm trú để xin ly hôn đơn phương

Tương tự như nội dung ở trên, thủ tục ly hôn đơn phương cũng do Tòa án xử lý tuy nhiên việc Tòa án tương hỗ xác định nơi cứ trú của vợ chồng sẽ bị hạn chế nhiều hơn. Về thực tiễn có Tòa chấp thuận đồng ý, có Tòa khước từ tương hỗ đương sự thủ tục này. Chúc những bạn thành công xuất sắc.