Mẫu đơn nhượng quyền nuôi con, xin thay đổi quyền nuôi con 2022

Mẫu đơn nhượng quyền nuôi con cần soạn như thế nào? Thủ tục nhượng quyền nuôi con đơn giản hay phức tạp? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng khi không đủ điều kiện của tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc con cái. Trong bài viết dưới đây, Tổng Đài Pháp Luật sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này. Trong trường hợp cần tư vấn khẩn cấp, hãy gọi ngay 19006184 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất! 

>> Tư vấn soạn mẫu đơn nhượng quyền nuôi con nhanh chóng, gọi ngay 19006184

mau-don-nhuong-quyen-nuoi-con-2022

 

Mẫu đơn nhượng quyền nuôi con là gì?

Chị Hồng (Quảng Ninh) có câu hỏi:

Xin chào luật sư tư vấn, tôi có vướng mắc muốn hỏi Luật sư như sau: Tôi và chồng có 2 người con ( 2 bé gái đều đang học cấp 1 ), đầu năm 2020, tôi và chồng có vào TP. Đà Nẵng kinh doanh món ăn hải sản. Vì xích míc quan điểm nên tôi không hề ở cùng với chồng được nữa nên cả chồng và tôi đều đồng ý chấp thuận ly hôn. Sau đó chồng tôi giành được quyền nuôi 1 bé, tôi giành được quyền nuôi 1 bé. Tuy nhiên, sau khi ly hôn, chồng tôi làm ăn thua lỗ nên không còn đủ năng lực nuôi con nên có ý muốn chuyển con sang cho tôi nuôi. Do không am hiểu pháp lý, tôi muốn hỏi Luật sư về mẫu đơn nhượng quyền nuôi con là gì? Mong Luật sư hoàn toàn có thể tư vấn lý giải giùm tôi, tôi xin chân thành cảm ơn ! ”

>> Luật sư tư vấn mẫu đơn nhượng quyền nuôi con hiện nay, gọi ngay 19006184

Trả lời:

Xin chào chị Hồng ! Luật sư đã tiếp đón và đưa ra tư vấn như sau:

Trước hết, chị cần hiểu về nhượng quyền nuôi con trong hôn nhân gia đình thuộc trường hợp thay đổi người trực tiếp nuôi con. Theo Khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau: “Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi chủ thể thuộc một trong các căn cứ:

Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc biến hóa người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con; Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con ” Trong trường hợp của chị, chồng chị đều đáp cung ứng đủ 2 địa thế căn cứ nêu trên đó là: – Chị và chồng chị có thỏa thuận hợp tác với nhau về việc chồng chị sẽ chuyển con sang cho chị nên hoàn toàn có thể đổi khác người trực tiếp nuôi con để bảo vệ và tương thích với quyền lợi của con mình. – Do chồng chị là người trực tiếp nuôi con mà không có đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng và bảo vệ cho con của mình. Qua đó, chồng chị trọn vẹn đủ điều kiện kèm theo để biến hóa người trực tiếp nuôi con.

Vậy mẫu đơn nhượng quyền nuôi con là gì?

Sau khi xác định được điều kiện của chủ thể thì chồng chị cần soạn mẫu đơn nhượng quyền nuôi con. Mẫu đơn nhượng quyền nuôi con là hình thức văn bản được quy định bởi pháp luật về trường hợp vợ chồng ly hôn sử dụng đơn này để thể hiện và đáp ứng mong muốn nhường quyền nuôi con cho người vợ/chồng. Trong trường hợp của chị thì người chồng sẽ là người trực tiếp nhường quyền nuôi con cho chị.

Mọi thắc mắc nào về mẫu đơn nhượng quyền nuôi con, vui lòng để lại câu hỏi qua email của Tổng Đài Pháp Luật hoặc liên hệ đường dây nóng  19006184 để được tư vấn cụ thể trong thời gian ngắn nhất!

mau-don-nhuong-quyen-nuoi-con-la-gi

Mẫu đơn nhượng quyền nuôi con

Chị Hạnh (TP. Bà Rịa – Vũng Tàu) có câu hỏi:

Xin chào Luật sư, do thực trạng về điều kiện kèm theo chăm nom nên sau khi ly hôn tôi không hề chăm nom, trông nom con được một cách trực tiếp nên tôi muốn nhượng quyền nuôi con cho chồng cũ của tôi. Sau khi tìm hiểu và khám phá, tôi có biết được tôi cần làm mẫu đơn nhượng quyền nuôi con nhưng tôi không biết mẫu đơn nào mới đúng. Vậy tôi xin hỏi luật sư về mẫu đơn nhượng quyền nuôi con nào đúng theo pháp luật của pháp lý?

>> Tải ngay mẫu đơn nhượng quyền nuôi con chuẩn nhất

Download ( DOCX, 16KB )

Trả lời:

Xin chào chị Hạnh! Câu hỏi của chị cũng đồng thời là thắc mắc của rất nhiều người khi có mong muốn nhượng quyền nuôi con. Sau đây Luật sư xin tư vấn và cung cấp mẫu đơn nhượng quyền nuôi con chuẩn nhất được cập nhật theo quy định của pháp luật năm 2022. Hy vọng thông tin hữu ích sẽ giúp chị áp dụng hiệu quả vào vướng mắc thực tiễn của mình.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

… …., ngày …. tháng ….. năm

ĐƠN XIN NHƯỜNG QUYỀN NUÔI CON

Căn cứ Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước; Căn cứ tình hình thực tiễn

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN………………………..

Tôi tên là:………………………………………………………..

Giới tính: … … … … … … … ….. Sinh ngày: … … … … … … … … …. Dân tộc: … … … … … … … … … ….. Quốc tịch: … … … … … … … … … …. Giấy tờ nhân thân ( CMND / CCCD ) số: … … … … … … … … … ….. Hộ khẩu thường trú: … … … … … … … … … … … … … … … … … …. Địa chỉ hiện tại: … … … … … … … … … … … … … … … … ….. Số điện thoại thông minh liên hệ: … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … Fax: … … … … … … … … … … … … ….. Email: … … … … … … … … … … … …..

Tôi xin nhường quyền nuôi con cho:

Họ và tên:………………………………………

Giới tính: … … … … … … … … … … ….. Sinh ngày: … … … … … … … … … … … … Dân tộc: … … … … … … … … … … … … …. Quốc tịch: … … … … … … … … … … … … …. Giấy tờ nhân thân ( CMND / CCCD ) số: … … … … … … … … … ….. Hộ khẩu thường trú: … … … … … … … … … … … … … … … … … …. Địa chỉ hiện tại: … … … … … … … … … … … … … … … … ….. Số điện thoại cảm ứng liên hệ: … … … … … … … … … … … … … … … … … … ….. Fax: … … … … … … … … … … … … … …. Email: … … … … … … … … … … … …

Tôi xin trình bày với quý Toà sự việc như sau:

… … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …..

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước “ Điều 81. Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan. 2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Căn cứ Khoản…Điều…Luật…..

Tôi yêu cầu Toà án thực hiện những điều sau đây:

… … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …

Danh mục tài liệu kèm theo đơn gồm có:

Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân; Bản sao xác nhận sổ hộ khẩu; Bản án ly hôn số ….; Bản sao xác nhận giấy khai sinh con. Mong quý Tòa xem xét và triển khai nhu yếu trên của tôi để con tôi được hưởng điều kiện kèm theo chăm nom tốt nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn !

NGƯỜI LÀM ĐƠN

( Ký, ghi rõ họ )

Đây là mẫu đơn nhượng quyền nuôi con mới nhất được biên soạn nội dung đầy đủ, chi tiết theo quy định nhằm đảm bảo quyền lợi của các chủ thể tham gia.

Trong quá trình điền thông tin trong mẫu đơn nhượng quyền nuôi con, nếu chị có câu hỏi nào cần giải đáp thì hãy nhanh tay liên hệ tới Luật sư của thông qua hotline 19006184 để được tư vấn và hỗ trợ một cách kịp thời và chính xác nhất!

Hướng dẫn điền đơn xin thay đổi người nuôi con sau ly hôn

Anh Lâm (TPHCM) có câu hỏi:

Hiện nay, tôi và vợ đã ly hôn được 4 năm ( Bản án số 04/2018 / HNGĐ-ST ngày 07/07/2018 về Ly hôn nhân dân Q. Gò Vấp ). Tôi có giành được quyền nuôi 1 con trai 17 tuổi, nhưng do làm ăn thua lỗ, chơi lô đề, ăn chơi quá đã nên tôi không năng lực để liên tục chăm nom cho cháu được nữa. Nay để cung ứng được đời sống khá đầy đủ và bảo vệ sự tăng trưởng tốt nhất của cháu nên tôi có thỏa thuận hợp tác với mẹ đẻ ( vợ cũ của tôi ) của cháu về việc đổi khác người nuôi con là mẹ sẽ là người chăm nom cho cháu. Sau khi thỏa thuận hợp tác, tôi có làm Đơn xin đổi khác người nuôi con sau ly hôn. Nhưng khi làm xong đơn của tôi lại không được cơ quan công chứng gật đầu do sai một vài chỗ. Là một người không am hiểu luật, tôi mong ước Luật sư hoàn toàn có thể tư vấn giúp tôi cách điền Đơn xin biến hóa người nuôi con sau ly hôn sao cho đúng? Mong Luật sư hoàn toàn có thể phản hồi nhanh gọn cho tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư hướng dẫn điền mẫu đơn nhượng quyền nuôi con, gọi ngay 19006184

Trả lời:

Xin chào anh Lâm! Hiện nay, các cặp vợ chồng khi điền vào mẫu đơn nhượng quyền nuôi con sau ly hôn thường hay mắc phải những lỗi sai là điều dễ thấy và rất phổ biến. Sau đây Luật sư sẽ hướng dẫn cho anh Lâm cũng như tất cả bạn đọc về cách viết mẫu đơn nhượng quyền nuôi con chi tiết và đầy đủ nhất.

Phần 1: Xác định Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết;

Tại mục “Kính gửi”, người soạn đơn ghi rõ các thông tin của Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết. Ở trường hợp của anh Lâm thì anh ghi “Kính gửi: Tòa án nhân dân quận Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh”

Bên cạnh quy tắc xác định thẩm quyền trên, khi điền mẫu đơn nhượng quyền nuôi con cũng cần có những lưu ý đến thẩm quyền giải quyết của Tòa án đối với vấn đề thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 như:

– Tòa án nhân dân cấp Quận/Huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc trong trường hợp tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn theo quy định tại Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015;

– Tòa án nhân dân cấp Quận/Huyện là nơi mà 1 trong các bên thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận sự thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn theo quy định tại Điểm I Khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Đối với trường hợp của anh Lâm thì Tòa án nhân dân Quận Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh ( là nơi mà anh Lâm thỏa thuận hợp tác về đổi khác người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cư trú, thao tác ) có thẩm quyền xử lý nhu yếu công nhận sự biến hóa người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Phần 2: Thông tin của người có mong muốn yêu cầu thay đổi quyền nuôi con và người đang trực tiếp chăm sóc, nuôi con. Trong vấn đề này, người làm đơn cần trình bày rõ các thông tin cơ bản trong mẫu đơn nhượng quyền nuôi con như sau:

– tin tức về họ và tên ( tin tức này được viết bằng chữ in hoa, có dấu );

– tin tức về ngày tháng năm sinh;

– tin tức về chứng tỏ nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc số hộ chiếu ( ghi rõ ngày cấp, nơi cấp );

– tin tức về nơi ĐK hộ khẩu thường trú;

– tin tức nơi ở hiện tại;

– Số điện thoại thông minh liên hệ; … ” Anh Lâm cần điền không thiếu thông tin so với những yếu tố trên để phân phối được những nhu yếu của mẫu đơn nhượng quyền nuôi con.

Phần 3: Thông tin bản án, quyết định của Tòa án đã giải quyết vấn đề quyền nuôi con sau ly hôn. Người yêu cầu cần cung cấp cụ thể các thông tin sau đây về bản án, quyết định của Tòa án đã giải quyết tranh chấp về vấn đề ai là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn trong mẫu đơn nhượng quyền nuôi con.

– Số bản án, quyết định hành động. Trong trường hợp của anh Lâm thì anh cần nêu ra bản án “ Bản án số 04/2018 / HNGĐ-ST ngày 07/07/2018 về Ly hôn nhân dân Q. Gò Vấp ”

– Nội dung xử lý về quyền nuôi con khi ly hôn. Trong trường hợp của anh Lâm thì nội dung kê khai trong mẫu đơn nhượng quyền nuôi con như sau: “ Cháu X ( con anh ) là con chung, theo bản án này, cháu X là con chung của cả hai vợ chồng được giao cho bố là anh Đặng Văn Lâm trực tiếp chăm nom và nuôi dưỡng ”

Phần 4: Thông tin về việc hiện con đang được ai nuôi và chăm sóc con trực tiếp.

– Người làm mẫu đơn nhượng quyền nuôi con cần cung ứng thông tin hiện con đang ở với ai. ( Đối với trường hợp của anh Lâm thì ghi “ Hiện cháu A đang ở cùng với bố Đặng Văn Lâm là người trực tiếp chăm nom và nuôi dưỡng )

– Bên cạnh đó cần cung ứng thông tin về chỗ ở hiện tại của con: Các thông tin như Hộ khẩu thường trú, tạm trú, số điện thoại thông minh của người trực tiếp nuôi dưỡng con ( nếu có ). Ở đây nếu con anh chưa có số điện thoại cảm ứng thì sẽ ghi số của anh vào trường thông tin này trong mẫu đơn nhượng quyền nuôi con.

Phần 5: Đây là phần quan trọng đó là nêu ra thông tin về yêu cầu thay đổi quyền nuôi con.

– Lý do đổi khác quyền nuôi con:

+ Trường hợp hai vợ chồng có thỏa thuận hợp tác về việc biến hóa quyền nuôi con nhưng dựa trên cơ sở quyền và quyền lợi hợp pháp của con;

+ Trường hợp có những địa thế căn cứ, chứng cứ cho rằng người đang trực tiếp nuôi con hiện không còn đủ điều kiện kèm theo để nuôi con.

– Yêu cầu về ý chí biến hóa quyền nuôi con: Người nhu yếu cần ghi đơn cử mong ước, nguyện vọng của mình. Trong trường hợp đơn cử của anh Lâm thì cần ghi “ Với những nguyên do trên, tôi đề xuất Tòa án xử lý cho tôi được trực tiếp nuôi dưỡng và chăm nom con chung là cháu A ”

Với những hướng dẫn vô cùng chi tiết và cụ thể về các trường thông tin trong mẫu đơn nhượng quyền nuôi con nêu trên, Luật sư hy vọng anh Lâm cũng như những người khi điền mẫu đơn nhượng quyền nuôi con có thể dễ dàng điền các thông tin cần thiết trong mẫu đơn xin thay đổi quyền nuôi con. Sau đó gửi đến Tòa án để tiến hành thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn một cách dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện nhất. T

Trong trường hợp anh gặp bất kỳ thắc mắc tại trường thông tin nào khi điền mẫu đơn nhượng quyền nuôi con thì có thể liên hệ thông qua số hotline 19006184 để được đội ngũ Luật sư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm tư vấn tận tình và chi tiết.

>> Xem thêm: Quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn được quy định như thế nào?

huong-dan-viet-mau-don-nhuong-quyen-nuoi-con

Quy định của pháp luật về thủ tục thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn

Chị Ngọc (Nam Định) có câu hỏi:

Xin chào Luật sư tư vấn của Tổng đài pháp lý, hiện tại tôi có một số ít những vướng mắc cần được giải đáp như sau: Tôi và chồng đã kết hôn được 30 năm và có chung với nhau 1 mặt con ( dưới 36 tháng tuổi ), nhưng do không hợp nhau nên tạo ra nhiều những sự không tương đồng quan điểm. Đến ngày 17 tháng 05 năm 2022 vừa qua thì chúng tôi có làm thủ tục ly hôn ( đồng ý chấp thuận ) và được Tòa tuyên tôi ngang nhiên được nuôi con. Nhưng khi cháu lên 5 tuổi, tôi phải gửi cháu cho mẹ già nên con tôi không hề tăng trưởng được không thiếu cũng như không được chăm nom, trông nom. Nay tôi muốn con tôi có được đời sống tốt nhất hoàn toàn có thể, nên tôi có nghĩ tới là thỏa thuận hợp tác với chồng cũ để đổi khác quyền nuôi con cho bố của con em của mình nuôi. Tôi muốn hỏi Luật sư là so với trường hợp của tôi thì hoàn toàn có thể làm thủ tục đổi khác quyền nuôi con sau ly hôn hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn và mong Luật sư tư vấn phản hồi kịp thời giúp tôi với ạ.

>> Thủ tục thay đổi quyền nuôi con nhanh chóng, gọi ngay 19006184

Trả lời:

Xin chào chị Ngọc! Việc mà những bậc cha mẹ sau khi ly hôn và giành được quyền nuôi con nhưng do 1 số ít những nguyên do khách quan, chủ quan nào đó mà những bậc làm cha làm mẹ không trực tiếp chăm sóc, trông nom và săn sóc so với con của mình. Nhưng do không am hiểu pháp lý nên họ không biết về điều kiện kèm theo hoàn toàn có thể vận dụng những pháp luật về pháp lý so với thủ tục đổi khác người nuôi con sau ly hôn. Điều đó tác động ảnh hưởng trực tiếp tới sự tăng trưởng cả về sức khỏe thể chất cũng như tâm ý của trẻ nhỏ ( đặc biệt quan trọng là những bạn nhỏ đang trong thời kì dậy thì ). Tuy nhiên, pháp lý luôn có những giải pháp giúp bảo vệ cả quyền và quyền lợi của trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên và người cha / mẹ giành được quyền nuôi con có khó khăn vất vả về kinh tế tài chính. Cụ thể, Luật sư tư vấn sẽ tương hỗ lý giải để chị Ngọc cũng như mọi người hoàn toàn có thể thuận tiện tiếp cận pháp lý cũng như bảo vệ được quyền và quyền lợi như tăng trưởng tổng lực so với con của mình.

Theo đó, tại Điều 84 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về “Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được xác định khi có các căn cứ sau:

– Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc biến hóa người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con;

– Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con;

– Việc đổi khác người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ 7 tuổi trở lên. ” Đối với trường hợp của chị Ngọc, chị đã phân phối được một trong những điều kiện kèm theo biến hóa quyền nuôi con đã nêu trên về pháp luật của pháp lý về đổi khác người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Chị đã phân phối tiêu chuẩn không còn đủ điều kiện kèm theo chăm nom trực tiếp con của mình. Ngoài ra, chị cần thỏa thuận hợp tác trước với chồng cũ của chị để anh ấy được biết qua về thời hạn thiết yếu cho việc chuẩn bị sẵn sàng để khi nhận con không quá khó khăn vất vả hay tác động ảnh hưởng quá nhiều đến tâm ý của người con cũng như người được nhận quyền nuôi con. Bên cạnh đó, con của chị tuy chưa là trẻ vị thành niên thì trước khi làm thủ tục đổi khác người trực tiếp nuôi con và được đồng ý chấp thuận thì chị phải hỏi quan điểm của con để xem ý chí của con có muốn ở môi trường tự nhiên mới và có người sửa chữa thay thế chăm nom, trông nom trực tiếp hay không để tránh ngưng trệ sự tăng trưởng tổng lực của con chị, chị nhé.

Nếu còn có thắc mắc cần hỗ trợ nhanh chóng, chị có thể liên hệ qua số hotline 19006184 để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn nhé.

Điều kiện cần đáp ứng của người được nhường quyền nuôi con

Chị Quỳnh (Phú Yên – Vĩnh Phúc) có câu hỏi:

Xin chào Luật sư tư vấn, tôi xin trình diễn yếu tố của tôi: Tôi và chồng tôi có ly hôn được 15 năm và mỗi người nuôi một con ( tôi nuôi chị 15 tuổi, bố nuôi em trai 14 tuổi ). Vì làm ăn thua lỗ mà bố của những con tôi bị phá sản do công ty làm ăn thua lỗ. Nay tôi muốn thỏa thuận hợp tác với chồng cũ của tôi rằng tôi sẽ đón con trai về nuôi và chăm nom để con trai tôi được hưởng rất đầy đủ những gì mà nó đáng lẽ ra phải được hưởng. Tôi có vướng mắc là tôi cần có những yếu tố nào để cung ứng rằng tôi là người được nhường quyền nuôi con? Mong Luật sư tư vấn cho tôi, tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

>> Giải đáp chính xác điều kiện để được nhượng quyền nuôi con, gọi ngay 19006184

Trả lời:

Xin chào chị Quỳnh ! Thắc mắc của chị cũng là vướng mắc của rất nhiều bậc làm cha làm mẹ khi muốn trở thành người được nhường quyền nuôi con. Bởi họ muốn con của mình có được đời sống tốt nhất. Do đó, Luật sư sẽ tư vấn giúp chị Quỳnh điều kiện kèm theo để được nhường quyền nuôi con như sau:

– Thứ nhất chị Quỳnh cần phân phối đủ điều kiện kèm theo về vật chất: Đây được coi là điều kiện kèm theo bắt buộc vì đây chính là chứng cứ chứng tỏ chị hoàn toàn có thể là người sửa chữa thay thế chăm nom con trực tiếp; đồng thời còn chứng tỏ năng lực kinh tế tài chính và thu nhập hàng tháng. Nếu như chị không đưa ra chứng tỏ về kinh tế tài chính thì chị sẽ gặp rất nhiều khó khăn vất vả và bất lợi trong việc những cơ quan có thẩm quyền – Tòa án nhân dân Q. / huyện xử lý về việc công nhận thay thế sửa chữa quyền nuôi con sau ly hôn ( trường hợp của mình là Tòa án nhân dân huyện Phúc Yên có thẩm quyền xử lý );

– Thứ hai, chị cũng cần cung ứng cả điều kiện kèm theo về niềm tin: Để hoàn toàn có thể trở thành người được nhường quyền nuôi con thì chị phải tạo cho con mình môi trường tự nhiên nuôi dưỡng tốt nhất để giúp con có đời sống tăng trưởng tổng lực cả về sức khỏe thể chất lẫn ý thức. Bên cạnh đó chị còn phải bảo vệ được quỹ thời hạn để nuôi dưỡng và giáo dục con của mình.

– Thứ ba, chị phải bảo vệ được sức khỏe thể chất của chị trong thời hạn chị là người được nhường quyền nuôi con: Chị phải phân phối được là người nuôi dưỡng trực tiếp có sức khỏe thể chất không thay đổi để có đủ điều kiện kèm theo chăm nom, nuôi dạy con được chu đáo và khá đầy đủ nhất.

Nếu chị còn thắc mắc cần được giải thích cũng như tư vấn kịp thời thì chị có thể liên hệ thông qua hotline 19006184 để được các Luật sư tư vấn của có kinh nghiệm lâu năm tại Tổng Đài Pháp Luật trực tiếp giải đáp các thắc mắc của chị nhé.

Một số câu hỏi khác liên quan

Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Chị Lâm Ngọc Trà My (Thái Nguyên) có câu hỏi:

Tôi và chồng tôi có ly hôn với nhau được 5 năm, tôi có giành được quyền nuôi con gái ( bé Huế 10 tuổi ). Theo như bản án Ly hôn số 02/2017 / HN-GĐ thì tôi sẽ là người trực tiếp nuôi bé Huế và chồng tôi sẽ chu cấp một triệu đồng / tháng. Do trong quy trình chăm nom thì bé Huế ngày càng lớn và những ngân sách cũng từ đó mà tăng lên theo.

Đầu tiên, anh ấy xin khất chỉ đưa 500.000 đồng / tháng và số tiền còn lại sẽ bù vào tháng sau. Tuy nhiên chỉ được 3 tháng cấp dưỡng thì anh ấy không chu cấp nữa mà tôi cũng mất hết thông tin liên lạc. Tôi có qua nhà cha mẹ anh ấy để hỏi nhưng vì trước đây tôi có xích mích với cha mẹ chồng nên ông bà không chịu hợp tác và phủ nhận mọi nhu yếu. Khi tôi hỏi về thông tin liên lạc của anh ấy thì cha mẹ chồng không cho; đồng thời đuổi tôi ra khỏi nhà.

Do đó, để phân phối được nhu yếu của con khi ăn học cũng như đời sống thường ngày của 2 mẹ con chị, chị đành làm rất nhiều việc cùng một lúc; có lúc chị phải mang con đến nơi như quán bar, cơ sở sản xuất bánh kẹo để mua về bán sỉ. Vì vậy, 2 mẹ con tiếp tục về sau 23 h. Hôm đó là chiều thứ sáu, do trường ở xa nên tôi đưa đón bé đi học. Biết là tôi chưa kịp đến đón, ông bà nội của cháu đến đón mất và có về nhà mẹ đẻ tôi nói là đón cháu qua chơi chiều chủ nhật sẽ trở bé về. Thật ra tôi cũng không nghĩ ngợi gì vì tôi và chồng cũ đã thỏa thuận hợp tác là vào cuối tuần thì ông bà nội hoàn toàn có thể đón cháu về chơi. Vì là lao động tự do nên tôi làm cả thứ 7 và chủ nhật, đến 17 h chủ nhật tôi về nhưng chưa thấy cháu về, nên tôi có hỏi mẹ tôi và sau đó tôi qua nhà ông bà nội đón cháu. Nhưng khi qua thì tôi có thấy chồng cũ đang ở nhà, tôi có vào và nói có ý muốn đón cháu về. Nhưng cả chồng cũ và cha mẹ chồng đều giữ bé lại không cho cháu về cùng tôi với lí do tôi không cung ứng điều kiện kèm theo để nuôi con vì tôi liên tục về muộn với cả nguồn thu nhập của tôi ít và không đều để hoàn toàn có thể trực tiếp nuôi bé. Ngay sau đó, chồng cũ làm đơn nhu yếu Tòa án đổi khác người trực tiếp nuôi con sau ly hôn sang anh ấy. Khi có đơn triệu tập lên Tòa án, trong phiên xét xử tôi đã chứng tỏ được: thu nhập của tôi 1 tháng là 7 triệu ( chưa kể tiền lời khi tôi bán sỉ bánh kẹo trung bình thêm 3 triệu trên tháng ) nên tôi trọn vẹn đủ điều kiện kèm theo chăm sóc đời sống cho 2 mẹ con và một mẹ già. Tuy nhiên Tòa đã tước đi quyền chăm nom con trực tiếp của tôi với nguyên do tôi không có đủ thời hạn chăm nom cho con của mình đó là hay về muộn. Còn đỉnh điểm là anh ta còn nói tôi làm trong thiên nhiên và môi trường không lành mạnh và nói là sẽ làm bé Huế tăng trưởng theo hướng xấu đi. Khi tôi phản ứng về những điều anh ta nói là bịa đặt, Tòa án đã phủ nhận và còn đưa ra những chứng cứ chứng tỏ anh ta có vừa đủ những điều kiện kèm theo về vật chất, ý thức và sức khỏe thể chất nên hoàn toàn có thể là người sửa chữa thay thế nuôi con trực tiếp.

Sau đó tôi có đưa ra lý lẽ rằng: “ Nếu anh ấy có lòng yêu thương con như vậy tại sao lại không làm đúng nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con mà lúc mẹ con tôi khó khăn vất vả nhất thì lại rời đi bặt vô âm tín, rồi khi anh ta có kinh tế tài chính thì lại quay về cướp không mất quyền nuôi con – quyền mà đương nhiên tại phiên Tòa này, những vị thẩm phán này đã tuyên tôi chăm nom trực tiếp cho bé Huế ”.

Một điểm bất bình nữa là, Tòa chỉ xác định so với anh ta bằng hàng loạt những nhân chứng để chứng minh và khẳng định anh ta đủ điều kiện kèm theo là người thay thế sửa chữa chăm nom con, còn với tôi thì Tòa không tích lũy chứng cứ hay triệu tập ai cả. Đối với trường hợp của tôi, Luật sư hoàn toàn có thể tư vấn giúp tôi rằng tôi có còn đủ điều kiện kèm theo chăm nom bé Huế hay không? Hiện tại tôi đang không biết phải làm thế nào, mong Luật sư tư vấn kịp thời giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư ”

>> Luật sư giải quyết tranh chấp về nhượng quyền nuôi con nhanh chóng, gọi ngay 19006184

Trả lời:

Xin chào chị Quỳnh ! Đối với trường hợp của chị Quỳnh, Luật sư tư vấn như sau: Trong bản tường thuật bên trên chị không nói rõ là thời hạn chị về muộn thì con của chị có phải làm gì hay không? Hay chỉ là đi theo để 2 mẹ con được gần nhau. Ngoài ra, khi bé Huế đi theo chị thì có tác động ảnh hưởng tới việc học tập hay không? Hay có bị ảnh hưởng tác động xấu tác động ảnh hưởng tới tâm sinh lý của bé hay không? Trong trường hợp chị thì Luật sư đã hiểu rõ ý muốn rằng chị rất muốn giành lại quyền nuôi con. Luật sư tư vấn cho chị rằng chị nên khai những chứng cứ chứng tỏ rằng việc về muộn không ảnh hưởng tác động tới sự tăng trưởng tâm sinh lý của con chị, sau đó làm đơn khiếu nại nhu yếu Tòa án tích lũy thêm chứng cứ chứng tỏ chị có không thiếu những điều kiện kèm theo để hoàn toàn có thể liên tục nuôi dưỡng và chăm nom bé Huế.

Ngoài ra, chị cần bám sát vào các Khoản của Điều 84 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 đã có những chứng cứ và lời khai sao cho quyền lợi của chị được đưa lên hành đầu để con có cuộc sống tốt nhất khi ở với chị. Đặc biệt chị nên lưu ý 3 Điểm tại Khoản 2 Điều này vì những điểm đó sẽ quyết định xem ai là người được quyền nuôi con.

Nếu chị còn vấn đề hay khúc mắc nào cần được Luật sư tư vấn kịp thời hoặc có nhu cầu làm đơn khiếu nại, khiếu kiện thì chị có thể liên hệ thông qua hotline 19006184 để được giải đáp chi tiết và cụ thể chị nhé.

Các trường hợp yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con khi ly hôn?

Chị Trang (Hải Phòng) có câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi có một số ít vướng mắc mong được Luật sư tư vấn, yếu tố của tôi như sau: Tôi và chồng cưới nhau được 10 năm, do tuổi trẻ bồng bột, tôi có mang thai trước khi cưới. Nên khi hai bên mái ấm gia đình biết chuyện thì đã tổ chức triển khai đám cưới cho 2 đứa; sau đó tôi cùng chồng đi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân phường nơi chồng tôi đang ở và thao tác. Do thời hạn yêu đương chưa đủ, và 2 đứa cũng chưa được chín chắn nên thường xảy ra sự không tương đồng quan điểm về cách sống. Sau đó tôi và chồng đã đồng ý chấp thuận ly hôn. Trong thời hạn đó, tôi đã mang thai 2 lần và tại lần thứ 2 khi tôi vừa sinh con thứ 2 được 3 tháng tuổi thì tôi và chồng ly hôn. Tới ngày 30/05/2022 tới đây, tôi và chồng sẽ ra Tòa. Tôi biết rằng với thế lực của chồng thì anh ta sẽ có giành được quyền nuôi cả 2 con ( con gái 3 tuổi, con trai 3 tháng tuổi ). Nhưng tôi có khám phá được rằng nếu con dưới 36 tháng tuổi thì mẹ sẽ đương nhiên được quyền chăm nom và nuôi dưỡng. Tôi muốn hỏi Luật sư là điều mà tôi tìm hiểu và khám phá có đúng không? Nếu không đúng thì tôi phải làm thế nào để giành được quyền nuôi con là bé trai này cả đời ạ? Mong được Luật sư tư vấn kịp thời, tôi cảm ơn Luật sư.

>> Tư vấn các trường hợp yêu cầu thay đổi quyền nuôi con, gọi ngay 19006184

Trả lời:

Xin chào chị Trang ! Thắc mắc của chị cũng đồng thời là những khúc mắc của rất nhiều những bậc làm cha làm mẹ khi ly hôn mà con còn rất nhỏ ( dưới 36 tháng tuổi ) không biết con sẽ do ai chăm nom và nuôi dưỡng.

Cụ thể trong trường hợp của chị, Luật sư sẽ tư vấn cho chị cũng như toàn thể bạn đọc như sau: Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn “

– Sau khi ly hôn, cha/mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự/ không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan;

– Vợ và chồng có thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào những quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con;

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho người mẹ nuôi, trừ trường hợp người mẹ không có đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp nuôi con, trông nom, chăm nom, … hoặc cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ” Theo pháp luật của điều luật trên, con của chị mới được 3 tháng tuổi nên chị Trang sẽ là người trực tiếp chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục, … trừ trường hợp chị và chồng chị có thỏa thuận hợp tác ai sẽ là người nuôi con sau khi ly hôn.

Ngoài ra, chị cũng cần chú ý đến trường hợp chồng chị có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn trong một số trường hợp được quy định cụ thể tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình. Theo điều khoản này, cụ thể là sau khi con đủ 3 tuổi (từ đủ 36 tháng tuổi) thì chồng chị sẽ được quyền yêu cầu thay đổi quyền nuôi con khi đưa ra chứng cứ chị không đáp ứng đủ các điều kiện để trực tiếp nuôi dạy con.

Khi Tòa án xử lý tranh chấp về quyền nuôi con, sẽ xem xét quyền hạn về mọi mặt của con để quyết định hành động ai là người trực tiếp nuôi con nếu bên nào có điều kiện kèm theo chăm nom, nuôi dưỡng tốt hơn, tạo cho con đời sống tốt đẹp về mọi mặt.

Về mong muốn nuôi con đến hết đời của chị thì Luật sư tư vấn luôn là điều này không thể khẳng định chắc chắn được bởi trong quá trình nuôi con, chẳng may cuộc sống của chị gặp nhiều khó khăn thì chị nên làm thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn để con chị có được cuộc sống đầy đủ và phát triển toàn diện.

Nếu còn có thắc mắc muốn được Luật sư giải đáp nhanh chóng thì chị có thể liên hệ trực tiếp thông qua hotline 19006184 để được tư vấn cụ thể và chi tiết chị Trang nhé.

>> Xem thêm: Điều kiện và thủ tục giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản và lời giải đáp chi tiết, cụ thể về mẫu đơn nhượng quyền nuôi con; thủ tục nhường quyền nuôi con,… Nếu bạn đọc còn bất cứ thắc mắc hay muốn được tư vấn/ làm thủ tục giấy tờ liên quan đến nhường quyền nuôi con, thay đổi người trực tiếp nuôi con thì bạn có thể liên hệ ngay tới đường dây nóng của Tổng Đài Pháp Luật 19006184 để được các Luật sư có bề dày kinh nghiệm sẽ trực tiếp giải đáp chi tiết và cụ thể nhất, nhằm đảm bảo quyền lợi của mọi người nhé.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top