HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT – LUẬT Quang Huy

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên. Quá trình giải quyết ly hôn đơn phương, Luật Quang Huy thường gặp các câu hỏi như Ly hôn mà vợ, chồng không có mặt thì có được không? Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt thế nào? Làm sao để ly hôn khi bên còn lại cất giấu giấy tờ? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư ly hôn Luật Quang Huy; hoặc liên hệ luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo: 19006184 – 0979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ. 

Nội dung

Ly hôn đơn phương vắng mặt là gì?

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên. Việc ly hôn đơn phương thực hiện khi vợ chồng không thống nhất được việc ly hôn; hoặc đã thống nhất ly hôn nhưng không thỏa thuận được việc nuôi con, chia tài sản.

Ly hôn đơn phương vắng mặt là trường hợp ly hôn đơn phương nhưng vắng mặt nguyên đơn; ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn; hoặc ly hôn đơn phương vắng mặt cả hai vợ chồng. Việc ly hôn đơn phương vắng mặt thường xảy ra khi:

 • Ly hôn đơn phương mà bên vợ/chồng không hợp tác và không đến tòa án khi được triệu tập;

 • Ly hôn đơn phương khi vợ / chồng bỏ nhà đi và cố ý giấu nơi cư trú;
 • Ly hôn đơn phương khi vợ / chồng mất tích;
 • Ly hôn đơn phương khi vợ / chồng bị ốm đau, bệnh tật;
 • Ly hôn đơn phương khi vợ hoặc chồng đang ở quốc tế không hề về Nước Ta.

HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT

Trường hợp ly hôn đơn phương vắng mặt, thủ tục sẽ phức tạp và kéo dài. Để được hỗ trợ hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt vợ/chồng trong từng trường hợp cụ thể, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp: 19006184 – 0979.884.828.

Ly hôn đơn phương vắng mặt có giải quyết được không?

Ly hôn khi vắng mặt bị đơn. 

Ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn được lao lý tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình; Điều 207; khoản 1, điểm b khoản 2 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái. Theo đó, việc ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn hoàn toàn có thể gồm việc vắng mặt tại phiên hòa giải; vắng mặt bị đơn trong phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai minh bạch chứng cứ; vắng mặt bị đơn tại phiên tòa xét xử; hoặc ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn trong hàng loạt quy trình xử lý vụ án. Cụ thể:

Bị đơn vắng mặt khi hòa giải giải quyết ly hôn đơn phương:

Việc hòa giải tại TANDTC khi ly hôn là thủ tục bắt buộc. Tòa án phải triệu tập nguyên đơn, bị đơn đến tòa để hòa giải trong thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử. Trường hợp bị đơn không tham gia phiên họp hòa giải khi được mời hợp lệ lần thứ nhất, Tòa án sẽ triển khai niêm yết, tống đạt hồ sơ mời bị đơn đến tòa để hòa giải lần hai.

Trường hợp bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai để hòa giải nhưng vẫn vắng mặt thì được xem là không triển khai hòa giải được. Tòa án chỉ thực thi phiên họp kiểm tra việc giao nộp; tiếp cận; công khai minh bạch chứng cứ; lập biên bản hòa giải không thành và thực thi thủ tục chuẩn bị sẵn sàng mở phiên tòa xét xử.

Bị đơn vắng mặt tại phiên tòa xét xử xử lý ly hôn đơn phương:

Sau khi lập biên bản hòa giải không thành, Tòa án tiến triệu tập đương sự, mở phiên tòa xét xử xét xử ly hôn đơn phương.Căn cứ theo Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự, trường hợp ly hôn đơn phương mà bị đơn vắng mặt được giải quyết và xử lý như sau:

 • Bị đơn vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt: Tòa án triển khai xét xử vụ án ly hôn đơn phương và ra bản án ly hôn.
 • Bị đơn vắng mặt tại phiên tòa xét xử mà không có đơn xin xét xử vắng mặt: Tòa án hoãn phiên tòa xét xử và triệu tập lại đương sự để mở lại phiên tòa xét xử.
 • Sau khi hoãn phiên tòa xét xử và triệu tập lại đương sự; trường hợp bị đơn vẫn vắng mặt khi được triệu tập hợp lệ lần thứ hai thì tòa án nhân dân thực thi xét xử ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn.

Vậy, địa thế căn cứ theo lao lý nêu trên, trường hợp bị đơn vắng mặt, tòa án nhân dân vẫn thực thi những thủ tục để xử lý ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, thời hạn xử lý ly hôn sẽ lê dài và phức tạp.

LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT – 19006184 (Zalo)

Ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn.

Việc ly hôn đơn phương vắng mặt người khởi kiện nhu yếu ly hôn được pháp luật tại khoản 4 Điều 207; Điều 85, khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái; Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình. Tùy vào từng trường hợp vắng mặt của nguyên đơn khi xử lý ly hôn mà hồ sơ, thủ tục sẽ khác nhau; việc ly hôn cũng sẽ có những tác dụng khác nhau. Cụ thể:

Người khởi kiện vắng mặt khi nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn:

Để khởi kiện ly hôn, người khởi kiện phải nộp hồ sơ đến TANDTC và nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí.Việc nộp hồ sơ ly hôn không bắt buộc phải có sự xuất hiện của người khởi kiện. Theo đó, người khởi kiện hoàn toàn có thể lựa chọn những hình thức nộp hồ sơ như sau:

 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương trực tiếp tại tòa án nhân dân. Khi nộp hồ sơ trực tiếp, TANDTC sẽ trả phiếu hẹn ngay cho người khởi kiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời hạn, điều kiện kèm theo để nộp hồ sơ trực tiếp tại tòa.
 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương qua đường bưu điện. Việc nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, tiền tài đi lại. Tuy nhiên hồ sơ hoàn toàn có thể bị thất lạc; thời hạn phản hồi, xử lý của TANDTC sẽ lâu hơn thường thì.
 • Ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ ly hôn.

Người khởi kiện vắng mặt khi nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn:

Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện ly hôn, TANDTC triển khai xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đã đúng, vừa đủ, Tòa án phát hành thông tin nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí cho người khởi kiện. Thời hạn đóng tiền tạm ứng án phí ly hôn là 07 ngày thao tác. Trường hợp người khởi kiện không đóng tiền tạm ứng án phí trong thời hạn đã được thông tin, Tòa án trả hồ sơ và không xử lý ly hôn.HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT

Tương tự như việc nộp hồ sơ, người khởi kiện có thể ủy quyền cho người khác để thay mặt mình nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn. Liên hệ Luật sư ly hôn Luật Quang Huy theo số Điện thoại/Zalo: 19006184 để được hỗ trợ thủ tục ly hôn vắng mặt.

Ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn trong phiên họp hòa giải:

Căn cứ theo Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự, nguyên đơn hoàn toàn có thể được vắng mặt tại phiên họp hòa giải nếu có nguyên do chính đáng. Việc vắng mặt tại Tòa của nguyên đơn phải có đơn xin vắng mặt và trình diễn nguyên do. Lý do được xem là chính đáng để được Tòa án xử lý vắng mặt gồm những trở ngại khách quan; hoặc sự kiện bất khả kháng.Ngoài ra, trường hợp xích míc vợ chồng đã quá trầm trọng; một bên vợ chồng có hành vi vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm vợ chồng như đấm đá bạo lực mái ấm gia đình; ngoại tình; dẫn đến việc không hề liên tục hòa giải …. người khởi kiện ly hôn hoàn toàn có thể làm đơn ý kiến đề nghị Tòa án không thực thi hòa giải.

Ly hôn vắng mặt nguyên đơn tại phiên tòa: 

Việc ly hôn vắng mặt nguyên đơn tại phiên tòa xét xử hoàn toàn có thể gồm có những trường hợp và hệ quả pháp lý sau:

Thứ nhất, nguyên đơn vắng mặt khi được triệu tập hợp lệ lần thứ nhất và không có đơn xin xét xử vắng mặt.

Trong trường hợp này, Tòa án hoãn phiên tòa xét xử và triển khai mở lại phiên tòa xét xử. Thời gian mở lại phiên tòa xét xử là 01 tháng kể từ ngày hoãn phiên tòa xét xử.

Thứ hai, nguyên đơn vắng mặt khi được triệu tập và có đơn xin xét xử vắng mặt.

Trong trường hợp này, nếu bị đơn xuất hiện thì tòa án nhân dân triển khai xét xử ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn. Trường hợp bị đơn vắng mặt mà không có đơn xin xét xử vắng mặt thì TANDTC hoãn phiên tòa xét xử. Nếu bị đơn vắng mặt khi được triệu tập hợp lệ lần thứ hai, tòa án nhân dân triển khai xét xử vắng mặt cả hai bên.

Thứ ba, nguyên đơn vắng mặt lần thứ hai mà không có đơn xin xét xử vắng mặt.

Khi đó, nguyên đơn được xem là đã từ bỏ việc khởi kiện của mình. Do vậy, Tòa án sẽ ra quyết định hành động đình chỉ vụ án và không xử lý ly hôn đơn phương. Vậy nên để tránh việc bị trả hồ sơ, người khởi kiện cần chuẩn bị sẵn sàng kỹ lưỡng hồ sơ, đơn từ cũng như sắp xếp thời hạn để xuất hiện tại Tòa án.

Lưu ý: Khi ly hôn, đương sự chỉ được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ, tài liệu. Việc ủy quyền không được bao gồm ủy quyền tham gia tố tụng tại Tòa án.

Luật Quang Huy 19006184Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục. Để xử lý ly hôn vắng mặt, vui mừng liên hệ luật sư ly hôn theo số Điện thoại:) để được tư vấn, tương hỗ hồ sơ, thủ tục.

Hồ sơ ly hôn đơn phương vắng mặt.

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi cần luật sư tư vấn về hồ sơ, thủ tục ly hôn. Vì bản tính nóng nảy, chồng tôi thường xuyên đánh đập vợ con và đã đốt hết giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh của các con và cả hộ khẩu. Không thể tiếp tục chung sống nên tôi đã đưa con về quê sinh sống từ năm 2018. Chồng tôi hiện nay đang ở Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh. Giờ tôi muốn ly hôn chồng để mua đất xây nhà nhưng do ở xa nên không thề về Hồ Chí Minh giải quyết ly hôn. Mong luật sư hỗ trợ tôi hồ sơ, giấy tờ, thủ tục để tôi được ly hôn vắng mặt. Tôi xin cảm ơn!

Luật Quang HuyTrả lời: Luật sư ly hônhướng dẫn về hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt như sau:

Hồ sơ ly hôn đơn phương vắng mặt

Để nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn đơn phương, người khởi kiện cần sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những sách vở sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương: theo mẫu của Tòa án.
 • Giấy ghi nhận kết hôn: Bản chính;
 • Sổ hộ khẩu của vợ chồng. Trường hợp vợ chồng chưa nhập khẩu về cùng nhau thì cung ứng cả sổ hộ khẩu của hai vợ chồng: Bản sao xác nhận;
 • Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân / Hộ chiếu của vợ và chồng: Bản sao xác nhận;
 • Giấy khai sinh của những con chung: Bản sao xác nhận.
 • Giấy tờ về gia tài chung nếu có nhu yếu phân loại gia tài chung vợ chồng khi ly hôn.
 • Hồ sơ ủy quyền trong trường hợp chuyển nhượng ủy quyền triển khai thủ tục ly hôn.

Trường hợp của bạn bị chồng đốt giấy tờ hoặc cất giấu giấy tờ nhân thân, bạn cần tiến hành thủ tục nhằm thu thập lại tài liệu, hồ sơ ly hôn. Đối với các tài liệu không thể thu thập được, người khởi kiện ly hôn cần có đơn trình bày bổ sung vào hồ sơ ly hôn đơn phương để nộp đến tòa án có thẩm quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương.

Xem thêm: KHÔNG CÓ CMND/CCCD, SỔ HỘ KHẨU CỦA CHỒNG CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG?

Ngoài ra, để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt bạn, hồ sơ còn cần có: 

 • Giấy chuyển nhượng ủy quyền;
 • CMND / CCCD của người nhận chuyển nhượng ủy quyền;
 • Bản tự khai;
 • Đơn ý kiến đề nghị không tổ chức triển khai hòa giải ( Nếu có nguyên do chính đáng );
 • Đơn xin xét xử vắng mặt.

Liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo: 19006184 – 0979.884.828 để được hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt.

Mẫu đơn và cách viết đơn xin ly hôn đơn phương vắng mặt.

Theo pháp luật của Bộ luật Tố tụng dân sự, ly hôn đơn phương là một vụ kiện dân sự. Do vậy, đơn ly hôn đơn phương hoàn toàn có thể được soạn theo mẫu đơn khởi kiện do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao phát hành theo mẫu số 23 – DS. Tuy nhiên, thường thì những tòa án nhân dân sẽ phát hành mẫu đơn xin ly hôn đơn phương riêng dựa trên mẫu số 23 – DS để việc viết đơn khởi kiện được đúng và rất đầy đủ nội dung, tránh việc Tòa án phải nhu yếu sửa đổi, bổ trợ đơn ly hôn.

Để được nhận mẫu đơn ly hôn đơn phương của từng tòa án có thẩm quyền, bạn có thể tham khảo bài viết MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 hoặc liên hệ Luật sư theo số Điện thoại/Zalo: 0979.884.828 – 19006184. 

Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt.

Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt được thực thi qua những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương.

Hồ sơ ly hôn đơn phương vắng mặt gồm những sách vở, tài liệu Luật sư ly hôn đã hướng dẫn ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến tòa án có thẩm quyền.

Trong trường hợp bị đơn cố ý giấu nơi cư trú; hoặc ly hôn với người bị mất tích, Tòa án có thẩm quyền xử lý ly hôn đơn phương vắng mặt là TANDTC nơi cư trú ở đầu cuối của bị đơn.Nếu ly hôn đơn phương mà bị đơn không hợp tác nhưng biết rõ nơi cư trú của họ, TANDTC có thẩm quyền xử lý ly hôn là Tòa án nơi bị đơn đang trong thực tiễn sinh sống.Việc nộp hồ sơ ly hôn hoàn toàn có thể được nộp qua bưu điện; nộp trực tiếp tại tòa; hoặc chuyển nhượng ủy quyền cho người khác nộp thay.

Bước 3: Tòa án kiểm tra, thụ lý hồ sơ ly hôn đơn phương.

Sau khi đảm nhiệm hồ sơ ly hôn, tòa án nhân dân triển khai kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Việc kiểm tra hồ sơ ly hôn được thực thi trong 08 ngày thao tác từ khi nhận hồ sơ.Nếu hồ sơ ly hôn đơn phương còn thiếu sách vở, tài liệu, TANDTC sẽ ra thông tin nhu yếu bổ trợ tài liệu. Trong trường hợp người khởi kiện ly hôn đơn phương không cung ứng, bổ trợ được tài liệu theo nhu yếu, Tòa án sẽ trả lại hồ sơ khởi kiện ly hôn đơn phương. Do vậy, việc sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn rất đầy đủ ngay từ đầu là rất thiết yếu.Nếu hồ sơ ly hôn đơn phương đã vừa đủ, Tòa án sẽ thông tin cho người khởi kiện thực thi đóng tiền tạm ứng án phí ly hôn. Sau khi người khởi kiện đóng tiền theo thông tin và nộp lại biên lai cho Tòa, vụ án ly hôn đơn phương chính thức được thụ lý giải quyết.

Bước 4: Tòa án thực thi hòa giải, chuẩn bị sẵn sàng xét xử vụ án ly hôn đơn phương.

Sau khi thụ lý hồ sơ ly hôn đơn phương, Tòa án mời những bên đến để hòa giải. Trường hợp đã được triệu tập hợp lệ theo pháp luật nhưng bị đơn vẫn không xuất hiện, Tòa án ra biên bản hòa giải không thành và mở phiên tòa xét xử xét xử.Thời gian sẵn sàng chuẩn bị xét xử ly hôn đơn phương theo lao lý từ 04 đến 06 tháng. Trường hợp vắng mặt bị đơn thì thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét xử sẽ bị lê dài hơn. Nếu người khởi kiện có nguyên do chính đáng thì hoàn toàn có thể ý kiến đề nghị không triển khai hòa giải.

Bước 5: Tòa án mở phiên tòa xét xử xử lý ly hôn đơn phương.

Tại phiên tòa xét xử ly hôn, bị đơn được triệu tập hợp lệ nhưng không xuất hiện thì tòa án nhân dân sẽ thực thi xử lý ly hôn đơn phương vắng mặt theo lao lý. Ngoài ra, nếu người khởi kiện có nguyên do chính đáng và đơn xin xét xử vắng mặt thì TANDTC cũng sẽ xử lý cho ly hôn vắng mặt người khởi kiện.Bản án ly hôn hoàn toàn có thể bị kháng nghị trong 15 ngày. Hết thời hạn kháng nghị, kháng nghị mà không có kháng nghị, kháng nghị thì bản án ly hôn chính thức có hiệu lực hiện hành. Việc ly hôn được triển khai xong khi bản án ly hôn có hiệu lực hiện hành pháp lý.

LUẬT SƯ LY HÔN – LUẬT Quang Huy – 19006184 (ZALO)

Dịch vụ luật sư ly hôn.

Để việc giải quyết ly hôn của bạn được nhanh chóng, thuận tiện, Luật sư ly hôn Luật Quang Huy sẵn sàng hỗ trợ bạn thực hiện các công việc gồm:

 • Cung cấp mẫu đơn xin ly hôn đơn phương; mẫu đơn xin ly hôn đồng ý chấp thuận;
 • Soạn thảo hồ sơ ly hôn đơn phương; hồ sơ ly hôn chấp thuận đồng ý;
 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục ly hôn;
 • Tư vấn, tương hỗ tích lũy hồ sơ, tài liệu ly hôn đơn phương, ly hôn đồng ý chấp thuận;
 • Nhận chuyển nhượng ủy quyền triển khai thủ tục ly hôn đơn phương; ly hôn chấp thuận đồng ý;
 • Nhận chuyển nhượng ủy quyền thực thi thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn đồng ý chấp thuận nhanh;
 • Tham gia xử lý ly hôn đơn phương có tranh chấp giành quyền nuôi con, phân loại gia tài, …

Liên hệ luật sư ly hôn – Luật Quang Huy.

Để được tư vấn, tương hỗ về hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương; ly hôn chấp thuận đồng ý vắng mặt; ly hôn đơn phương vắng mặt; ly hôn có tranh chấp gia tài, giành quyền nuôi con, … bạn hoàn toàn có thể liên hệ Luật sư thao tác tại Văn phòng ở Thành Phố Hà Nội, Trụ sở TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Đồng Nai, thành phố Hà Tĩnh, Nhật Bản, … theo những phương pháp sau:

Trân trọng!

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top