Mẫu đơn thuận tình ly hôn, cách viết đơn thuận tình ly hôn, Tải mẫu đơn thuận tình ly hôn mới nhất 2022

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất năm 20224. Khi nào thì không được làm đơn ly hôn thuận tình?

Mẫu đơn thuận tình ly hôn

Ly hôn đôi khi là giải pháp tốt cho cả hai nếu như nhận thấy được hôn nhân không thể kéo dài và các bên không thể chung sống và tiếp tục xây dựng gia đình được nữa. Thông thường, với những tình huống không quá nghiêm trọng, các bên thường lựa chọn thuận tình ly hôn. Tuy nhiên, đơn thuận tình ly hôn mới nhất như thế nào? Cùng ACC tìm hiểu kỹ hơn về đơn yêu cầu thuận tình ly hôn trong nội dung bài viết dưới đây.

mẫu đơn thuận tình ly hôn

Mẫu đơn thuận tình ly hôn

Nội dung

Thế nào là thuận tình ly hôn?

Trước khi tìm hiểu và khám phá cụ thể về mẫu đơn xin thuận tình ly hôn tất cả chúng ta cần làm rõ vậy ly hôn thuận tình hay thuận tình ly hôn là gì? Cách phân biệt ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

 • Điều 55, Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Như vậy, hoàn toàn có thể hiểu, ly hôn thuận tình được hiểu là trường hợp ly hôn theo nhu yếu của cả 2 vợ chồng khi đã thỏa thuận hợp tác được toàn bộ những yếu tố ly hôn: quan hệ vợ chồng, quyền trực tiếp nuôi con, điều kiện kèm theo cấp dưỡng, chia gia tài chung và nợ chung một cách tự nguyện. Còn đơn phương ly hôn được hiểu là trường hợp ly hôn theo nhu yếu của một bên vợ hoặc chồng để xử lý những yếu tố quan hệ vợ chồng, quyền trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cũng như việc chia gia tài chung ( nợ chung ) mà có 1 trong những yếu tố nêu trên mà những bên vợ chồng không hề thỏa thuận hợp tác được.

Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình?

 • Trong mẫu đơn thuận tình ly hôn của tòa án: Tòa án nhận đơn (tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn) là tòa án có địa chỉ nơi cư trú của 1 trong 2 bên. Trong đơn ly hôn đơn phương: Tòa án nhận đơn thường là nơi cư trú của bị đơn (bên bị yêu cầu ly hôn)
 • Như vậy, trường hợp các bên ly hôn thuận tình thì sẽ sử dụng mẫu ly hôn thuận tình viết sẵn của tòa án có địa chỉ nơi cư trú của 1 trong 2 bên hoặc viết tay nhưng phải đủ nội dung quy định

Nội dung cơ bản của đơn ly hôn thuận tình

Khác với những nội dung trong đơn ly hôn đơn phương là Nguyên đơn ( bên nhu yếu ly hôn ) cần đưa ra địa thế căn cứ để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của mình ( địa thế căn cứ xử lý ly hôn, chia gia tài chung và quyền nuôi con ( tranh chấp nuôi con ) cũng như những yếu tố khác ( nếu có ) thì trong đơn thuận tình ly hôn mới nhất, update năm 2022 phải cung ứng những điều kiện kèm theo:

 • Các bên đều đã thống nhất được tất cả 3 vấn đề quan trọng của việc dân sự
 • Các bên đều đồng ý ly hôn
 • Đã thỏa thuận được việc chia tài sản chung
 • Thỏa thuận ai là người trực tiếp nuôi con, cũng như người không trực tiếp nuôi con có phải cấp dưỡng hay không…

Khi nào thì không được làm đơn ly hôn thuận tình?

 • Nếu như đối với các trường hợp sau sẽ bị hạn chế ly hôn đơn phương như chồng bị hạn chế quyền yêu cầu ly hôn (không được làm đơn ly hôn) nếu vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì theo thủ tục mẫu đơn thuận tình ly hôn lại không có bất kỳ hạn chế nào đối với các bên trong việc yêu cầu ly hôn thuận tình (trừ trường hợp một trong các bên không đủ năng lực hành vi dân sự). 

Thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình và áp dụng mẫu đơn ly hôn thuận tình

 • Đối với đơn ly hôn đơn phương: Tòa án sẽ giải quyết như vụ án dân sự theo thủ tục chung. Điều này có nghĩa nếu các bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ mở phiên tòa để xét xử còn đối với Đơn ly hôn thuận tình: Tòa án sẽ giải quyết như việc dân sự. 

>> Xem thêm quy trình, thủ tục thuận tình ly hôn do ACC cung cấp.

Án phí ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương bao nhiêu?

 • Đối với thuận tình ly hôn: Mỗi đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm hoặc vợ chồng có thể thỏa thuận để 01 người nộp. Mức án phí là 300.000 đồng.

Đối với ly hôn đơn phương: Nguyên đơn phải chịu án phí xét xử sơ thẩm, không nhờ vào vào việc gật đầu hay không đồng ý nhu yếu của nguyên đơn. Mức án phí sẽ phụ thuộc vào vào việc những bên có nhu yếu Tòa án xử lý yếu tố gia tài hay không. Nếu không có nhu yếu thì mức án phí là 300.000 đồng; còn nếu có nhu yếu thì tùy theo giá trị gia tài thì có tỷ suất mức án phí khác nhau theo lao lý pháp lý.

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất năm 2022

 • Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình là văn bản có hình thức và nội dung được lập sẵn để mọi người cùng sử dụng khi thuộc trường hợp ly hôn đồng thuận. Có thể soạn dưới hình thức viết tay hoặc đánh máy nhưng không có quyền khởi kiện bằng mẫu đơn này.
 • Trong ly hôn, đây được xem là hình thức được pháp luật quy định để các trường hợp vợ chồng khi muốn ly hôn sử dụng thống nhất, qua đơn này thể hiện phần nào mong muốn ly hôn của các cá nhân và là một trong các giấy tờ cần phải có trong hồ sơ ly hôn.
 • Cũng giống như ly hôn đơn phương khi tiến muốn Tòa án công nhận ly hôn thuận tình của hai vợ chồng thì bạn sẽ phải viết đơn thuận tình ly hôn viết tay theo quy định pháp luật.

Mẫu đơn thuận tình ly hôn file word mới nhất

Mẫu đơn thuận tình ly hôn file word được pháp luật tại Mẫu số 92 của Nghị quyết 01/2017 / NQ-HĐTP sửa đổi bổ trợ bởi Nghị quyết 04/2018 / NQ-HĐTP có dạng như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN YÊU CẦU GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ

( V / v: … … … … … … … … … … … … … … … ) ( 1 )

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN … … … … … … ….. ( 2 )

Họ tên người nhu yếu: 1 ( 3 ) … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ….. Sinh năm:

Địa chỉ ( 4 ): Số điện thoại thông minh: … … … … … … … … … … … Fax: Địa chỉ thư điện tử: … … … … … … … … … … … … … … …. ( nếu có ).

2 … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ….. Sinh năm:

Địa chỉ: Số điện thoại cảm ứng: … … … … … … … … … … … Fax:

Địa chỉ thư điện tử: … … … … … … … … … … … … … … … ( nếu có ).

Tôi ( chúng tôi ) xin trình diễn với Tòa án nhân dân ( 5 ) việc như sau:

 1. Những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết:
 2. Lý do, mục đích yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề nêu trên:
 3. Căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề nêu trên:
 4. Tên và địa chỉ của những người có liên quan đến những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết(6):
 5. Thông tin khác(7):

Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn gồm có ( 8 ): 1. 2. 3. Tôi cam kết những lời khai trong đơn là trọn vẹn đúng sự thực.

  … … …., ngày … … tháng … … năm … ( 9 ) NGƯỜI YÊU CẦU ( 10 )

Một số các lưu ý khi viết đơn ly hôn thuận tình:

– ( 1 ) Ghi loại việc dân sự mà nhu yếu Tòa án xử lý theo pháp luật của Bộ luật tố tụng dân sự ( Ví dụ: nhu yếu xử lý ly hôn … ).

– ( 2 ) và ( 5 ) Ghi tên Tòa án có thẩm quyền xử lý việc dân sự: Đối với ly hôn không có yếu tố quốc tế: Toà án nhân dân huyện, Q. hoặc thành phố ( thường trực tỉnh hoặc thành phố thường trực TW ).

Ví dụ: Tòa án nhân dân huyện Ba Bì ( Q. Tây Hồ ) thành phố TP.HN; Tòa án nhân dân thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang; Tòa án nhân dân thành phố Quận Thủ Đức – thành phố Hồ Chí Minh. Và đừng quên ghi địa chỉ của Tòa án trong đơn.

– ( 3 ) Người nhu yếu là những bên vợ chồng

– ( 4 ) Ghi địa chỉ nơi cư trú tại thời gian nộp đơn nhu yếu xử lý việc dân sự: Ghi khá đầy đủ địa chỉ nơi cư trú ( ví dụ: Lê Văn N, cư trú tại nhà số … B, P. M, Q. Y, thành phố K, tỉnh Thành Phố Bắc Ninh ).

– ( 6 ) Ghi rõ họ tên và địa chỉ nơi cư trú, địa chỉ nơi thao tác của vợ, chồng có nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

– ( 7 ) Ghi những thông tin khác mà người nhu yếu xét thấy thiết yếu cho việc xử lý nhu yếu của mình.

– ( 8 ) Ghi rõ tên những tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn nhu yếu gồm có những gì, là bản sao hay bản chính, đánh số thứ tự ( ví dụ: 1. Bản sao Giấy khai sinh của …; 2. Bản sao giấy ghi nhận đăng ký kết hôn của; 3. Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất; Giấy ĐK xe ôtô; Sổ tiết kiệm … ).

– ( 9 ) Ghi khu vực, thời hạn làm đơn nhu yếu ( ví dụ: Đồng Nai, ngày ….. tháng ….. năm … … ).

– ( 10 ) Vợ và chồng phải ký hoặc điểm chỉ vào đơn nhu yếu xử lý ly hôn ( Đơn xin ly hôn ).

Hướng dẫn viết đơn thuận tình ly hôn

Hiện nay có rất nhiều trường hợp muốn ly hôn nhưng khi cầm mẫu đơn khởi kiện thuận tình ly hôn lại không biết phải viết như thế nào để được Tòa án gật đầu và thụ lý vụ án.

Hiểu được những khó khăn đó, chúng tôi xin hướng dẫn cách viết đơn thuận tình ly hôn chính xác và cụ thể nhất thông qua một ví dụ dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN YÊU CẦU GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ

( V / v: Công nhận thuận tình ly hôn và thỏa thuận hợp tác về con cháu, gia tài )

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN HAI BÀ TRƯNG – THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Họ tên người nhu yếu:

1. Nguyễn Văn N, Sinh năm:

 • Nghề nghiệp:……………………………………………………………………………..
 • Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………
 • Địa chỉ nơi làm việc:
 • Số điện thoại:…………………………… Fax:
 • Địa chỉ thư điện tử:………………………………………. (nếu có).

2. Hoàng Thị A Sinh năm:

 • Nghề nghiệp: ……………………………………………………………………………
 • Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………
 • Nơi làm việc: …………………………………………………………………………..
 • Địa chỉ:
 • Số điện thoại:…………………………… Fax:
 • Địa chỉ thư điện tử:……………………………………… (nếu có).

Đã đăng ký kết hôn ngày … … … … tháng … … …. năm … … … Nơi đăng ký kết hôn: Ủy ban nhân dân phường Minh Khai, Q. Bắc Từ Liêm, thành phố Thành Phố Hà Nội.

3. Tôi ( chúng tôi ) xin trình diễn với Tòa án nhân dân việc như sau:

3.1 Những yếu tố nhu yếu Tòa án xử lý:

– Về quan hệ hôn nhân gia đình: Hai vợ chồng chúng tôi kết hôn trên cơ sở tự nguyện, có tổ chức triển khai đám cưới theo phong tục truyền thống lịch sử của hai bên mái ấm gia đình, đăng ký kết hôn tại Ủy Ban Nhân Dân phường …. theo pháp luật của pháp lý. Thời gian đầu đời sống vợ chồng hòa thuận, khá niềm hạnh phúc Nhưng từ năm thứ 6 đến nay nhiều xích míc phát sinh. Nguyên nhân là do ý niệm sống của vợ chồng quá cách biệt, tính cách lại không hợp, tiếp tục sự không tương đồng trong việc nuôi dạy con cháu. Tình cảm vợ chồng cứ ngày một nhạt phai. Mặc dù hai bên đã rất nỗ lực, hai mái ấm gia đình cũng can thiệp nhưng chúng tôi khó hoàn toàn có thể liên tục chung sống một mái nhà. Nay chúng tôi xét thấy tình cảm vợ chồng đã hết. Các bên không còn chăm sóc đến nhau. mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được. Bởi vậy, chúng tôi làm đơn này kính ý kiến đề nghị Tòa án xử lý cho chúng tôi được ly hôn. – Về con chung: Trong quy trình chung sống, chúng tôi có một con chung là cháu Nguyễn Thị H, sinh ngày ….. Do cháu còn đang nhỏ, lại là nữ nên chúng tôi ý kiến đề nghị Tòa án giao cho mẹ của cháu ( chị Hoàng Thị A ) được trực tiếp nuôi con. Chị A không nhu yếu bố của cháu ( anh Nguyễn Văn N ) cấp dưỡng nuôi con.

– Về gia tài: Chúng tôi không nhu yếu Tòa án xử lý.

– Về nợ công: Không có.

3.2 Lý do, mục tiêu nhu yếu Tòa án xử lý những yếu tố nêu trên:

3.3 Căn cứ của việc nhu yếu Tòa án xử lý những yếu tố nêu trên:

3.4 Tên và địa chỉ của những người có tương quan đến những yếu tố nhu yếu Tòa án xử lý ( 6 ):

3.5 tin tức khác:

Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn gồm có:

 1. Bản chứng thực chứng minh nhân dân của vợ chồng
 2. Bản chứng thực sổ hộ khẩu của hai vợ chồng
 3. Bản sao giấy khai sinh của cháu H 
 4. Bản gốc đăng ký kết hôn của hai vợ chồng
 5. Một số giấy tờ khác có liên quan.

Tôi cam kết những lời khai trong đơn là trọn vẹn đúng sự thực. Rất mong Quý tòa xem xét, xử lý. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn.

Thành Phố Hà Nội, ngày …. tháng …. năm ….

NGƯỜI YÊU CẦU: ( Bên vợ ) ( Bên chồng )

Phí Dịch Vụ Cung Cấp Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Thuận Tình Của Công Ty Luật ACC

Trên đây, công ty Luật ACC đã phân phối và hướng dẫn chi tiết cụ thể cho bạn cách viết đơn thuận tình ly hôn mẫu theo mẫu chung mới nhất. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng vấn đề và từng TANDTC mà đơn xin ly hôn hoàn toàn có thể được đổi khác cho tương thích với trong thực tiễn. Một số TANDTC khá khắc nghiệt với hình thức và nội dung của đơn xin ly hôn hoàn toàn có thể nhu yếu bạn phải chỉnh sửa lại đơn xin ly hôn gây mất thời hạn, công sức của con người đi lại của bạn khi thực thi thủ tục. Vì thế để biết được phí dịch vụ cung ứng mẫu đơn thuận tình ly hôn của ACC hãy liên hệ trực tiếp để được giải đáp. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi san sẻ ở trên, ACC đã giúp những bạn hiểu rõ hơn về mẫu đơn thuận tình ly hôn đúng chuẩn nhất. Nếu có bất kể vướng mắc nào hành khách hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại cảm ứng luật sư tư vấn ly hôn 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: [email protected] để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top