Đơn phương ly hôn là gì? Khi nào được ly hôn đơn phương?

Đơn phương ly hôn diễn ra khá phổ biến, có thể hiểu đơn phương ly hôn là việc tòa án giải quyết vụ việc ly hôn theo yêu cầu của một bên. Như vậy, hiện nay có thể đơn phương ly hôn trong những trường hợp nào?

Đơn phương ly hôn là gì?

Theo pháp luật tại Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình thì, ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án. Còn đơn phương ly hôn hoàn toàn có thể hiểu là ly hôn theo nhu yếu của một bên, được lao lý tại Điều 56, Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình. Cụ thể:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn. 3. Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo lao lý tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của người kia.

Như vậy, khi có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng làm tác động ảnh hưởng đến tính mạng con người, niềm tin, sức khỏe thể chất…; vợ / chồng bị công bố mất tích thì hoàn toàn có thể nhu yếu ly hôn đơn phương.

don phuong ly hon la giLy hôn đơn phương là gì? Khi nào được ly hôn đơn phương? (Ảnh minh họa)

Ai được yêu cầu đơn phương ly hôn?

Tại Điều 51, Luật Hôn nhân và gia đình:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của họ.

Theo quy định trên thì vợ hoặc chồng; cha, mẹ, người thân thích khác đều có thể yêu cầu ly hôn đơn phương nếu có các căn cứ theo quy định trên.

Thế nhưng, cũng giống với l y hôn chấp thuận đồng ý, người chồng không có quyền nhu yếu ly hôn đơn phương trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn đơn phương

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

Theo lao lý tại Điều 53 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình, tòa án nhân dân thụ lý đơn nhu yếu ly hôn đơn phương theo lao lý của pháp lý về tố tụng dân sự. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có nhu yếu ly hôn đơn phương thì Tòa án thụ lý và công bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo lao lý.

Trên đây là giải đáp về Đơn phương ly hôn là gì? Khi nào được ly hôn đơn phương? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top