Hiện nay, thời gian ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Thông thường thời gian giải quyết các vụ việc ly hôn có thể kéo dài hàng tháng. Đối với ly hôn thuận tình, thời gian ly hôn khoảng 2-4 tháng, nhưng với các vụ ly hôn đơn phương thời gian này thường dài hơn, vậy cụ thể, ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Câu hỏi: Tôi muốn biết thời gian giải quyết ly hôn đơn phương hiện nay mất bao lâu? (Nguyễn Thị Hoa – Thanh Hóa)

Nội dung

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương thế nào?

Hồ sơ

Để được ly hôn đơn phương, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ:

1. Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu);

2. Đăng ký kết hôn ( bản chính ); nếu không có thì hoàn toàn có thể xin nộp bản sao;

3. Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân … của vợ và chồng; sổ hộ khẩu của mái ấm gia đình;

4. Bản sao xác nhận giấy khai sinh của con nếu có con chung;

5. Giấy tờ chứng tỏ quyền sở hữu so với gia tài chung ( nếu có gia tài chung và nhu yếu phân loại gia tài chung khi ly hôn )

Thẩm quyền giải quyết

Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm. Nếu những vấn đề ly hôn có yếu tố nước thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án nhân dân cấp tỉnh ( Căn cứ khoản 3 Điều 35 và Điều 37 Luật Tố tụng dân sự )

ly hôn đơn phương mất bao lâu

Hiện nay, thời gian ly hôn đơn phương mất bao lâu? Ảnh minh họa

Ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Quyền yêu cầu ly hôn đơn phương

Theo pháp luật tại Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, ly hôn đơn phương là vấn đề ly hôn được xử lý theo nhu yếu của một bên. Vợ hoặc chồng có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn nếu:

  • Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình;
  • Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình làm hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, không hề liên tục chung sống với nhau …
  • Khi Tòa công bố một trong hai người đã mất tích …

Vì ly hôn đơn phương xuất phát từ nhu yếu từ một phía, nên đối phương hoàn toàn có thể gây khó dễ, không chấp thuận đồng ý ly hôn, tòa triệu tập không xuất hiện, không thống nhất trong việc phân loại gia tài, con cháu … dẫn đến việc ly hôn đơn phương mất khá nhiều thời hạn. Thực tế, những vụ ly hôn đơn phương thường mất nhiều thời hạn hơn ly hôn chấp thuận đồng ý.

Thủ tục, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Được thực hiện theo thủ tục của một vụ án dân sự quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, gồm các bước:

Bước 1: Phía yêu cầu gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án xem xét đơn khởi kiện trong thời gian 03 ngày làm việc. Sau đó, trong thời gian 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện nếu có thiếu sót…

Sau đó, tòa triển khai thụ lý vụ án.

Bước 3:  Sau khi tòa thụ lý đơn, người yêu cầu ly hôn sẽ được nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, nộp phí, gửi lại biên lai cho Tòa án. Tòa án sẽ tùy vào tình hình thực tế và quyết định như: công nhận thỏa thuận của các đương sự; tạm đình chỉ hoặc đình chỉ giải quyết

Thường thì mất khoảng chừng 04 tháng để Tòa án chuẩn bị sẵn sàng xét xử để tích lũy chứng cứ, hòa giải

Riêng với vụ án có nhiều tình tiết phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử. Thời gian gia hạn không quá 02 tháng.

Bước 4: Kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong vòng 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời gian này có thể kéo dài tối đa 02 tháng.

Như vậy có thể thấy để giải quyết một vụ án ly hôn đơn phương có thể mất từ 4-6 tháng hoặc lâu hơn tùy vào tình chất, sự phức tạp cũng như các tranh chấp giữa các đương sự…

Trên đây là giải đáp về Hiện nay, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top