Ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ thực hiện như thế nào?

Ly hôn đơn phương khi không có đủ giấy tờ theo pháp luật của pháp lý hiện hành: bạn hoàn toàn có thể đến những cơ quan xin cấp lại…

Ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ?

Câu hỏi của bạn:

Hiện nay tôi và vợ tôi đã ly thân gần 1 năm. Chúng tôi đã có 1 cháu trai gần 3 tuổi. Hiện tại toàn bộ giấy tờ: giấy đăng ký kết hôn vợ tôi giữ, giấy khai sinh bản chính của con tôi vợ tôi cũng giữ luôn, hộ khẩu của con tôi theo mẹ và nhập vào với hộ khẩu nhà ngoại. Vậy tôi xin hỏi Luật sư như sau: Hiện tại tôi muốn đơn phương ly hôn nhưng những giấy tờ bản chính, bản sao giấy đăng ký kết hôn tôi không có. Tôi chỉ có giấy khai sinh bản sao của con tôi. Như vậy tôi cần làm những thủ tục gì để tòa án nhân dân gật đầu đơn ly hôn của tôi. Mong quý Luật sư giải đáp giúp tôi để tôi hoàn toàn có thể ly hôn. Xin chân thành cảm ơn quý Luật Sư.

Bạn đang đọc: Ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ thực hiện như thế nào?

Câu trả lời của luật sư:

Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi về ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ly hôn đơn phương khi không có giấy tờ như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ được hiểu như thế nào?

Khoản 1 Điều 51 và Khoản 1 Điều 56 có lao lý như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn. … ….

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

 • Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Theo pháp luật trên, vợ và chồng hoặc cả hai người đều có quyền gửi đơn lên Tòa án để xử lý ly hôn. Tòa án sẽ xử lý địa thế căn cứ vào đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng, thực trạng hôn nhân gia đình trầm trọng hay mục tiêu hôn nhân gia đình không thành để xử lý ly hôn. Trong trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có thể gửi đơn ly hôn để Tòa án xử lý nhu yếu ly hôn đơn phương. Trong đó bạn hãy chỉ ra những địa thế căn cứ như: Mục đích hôn nhân gia đình không đạt được, đời sống chung không hề lê dài, hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, tình cảm của hai bên không còn, có đấm đá bạo lực mái ấm gia đình xảy ra hay không?, có ai vi phạm quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng hay không? … để Tòa án xử lý vấn đề ly hôn của bạn và đó cũng chính là những địa thế căn cứ để Tòa án đem lại quyền hạn cho bạn về sau.

Thủ tục ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ như thế nào?

Thủ tục ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ được thực thi như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú

Hồ sơ ly hôn gồm có:

 • Đơn xin ly hôn.
 • Bản sao Giấy CMND ( Hộ chiếu ); Hộ khẩu ( có Sao y bản chính ).
 • Bản chính giấy ghi nhận kết hôn ( nếu có ), trong trường hợp mất bản chính giấy ghi nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình diễn rõ trong đơn.
 • Bản sao giấy khai sinh con ( nếu có con ).
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp gia tài ).

Bước 2: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Nộp án phí dân sự tại Chi cục thi hành án huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án nếu hồ sơ được TANDTC thụ lý.

Bước 3: Thụ lý vụ án

Tòa án thụ lý vụ án, triển khai xử lý vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định hành động xử lý vụ án.

Thời hạn xét xử của Tòa án là từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân quận huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, cư trú của vợ hoặc chồng.

Làm thế nào để chuẩn bị đủ hồ sơ ly hôn đơn phương?

Để triển khai những thủ tục ly hôn, bạn cần có những giấy tờ nhất định. Việc ly hôn không có giấy tờ sẽ khó khăn vất vả và mất thời hạn tuy nhiên vẫn hoàn toàn có thể xử lý được.

Cụ thể, giấy tờ sẽ ship hàng triển khai hồ sơ ly hôn khi không được cung ứng hoàn toàn có thể được xử lý như sau:

 • Thứ nhất, đơn xin ly hôn bạn hoàn toàn có thể viết tay hoặc xin mẫu ở Tòa án.
 • Thứ hai, Giấy CMTND và Sổ hộ khẩu: bạn hoàn toàn có thể liên hệ với công an cấp xã / phường nơi bạn thường trú xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương và bạn hoàn toàn có thể làm một đơn riêng, cũng hoàn toàn có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.
 • Thứ ba, bạn đến Ủy Ban Nhân Dân xã / phường nơi bạn và chồng đăng ký kết hôn để nhu yếu trích lục lại.
 • Thứ tư, Giấy khai sinh của những con, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đã ĐK khai sinh để xin cấp bản sao.
 • Cuối cùng, về Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản), trong quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa, bạn có thể yêu cầu Tòa án yêu cầu chồng bạn cung cấp và đưa ra những giấy tờ mà chồng đang giữ về những tài sản chung của vợ chồng.

Những loại giấy tờ trên nếu hoàn toàn có thể bạn hãy đến những cơ quan nêu trên để làm lại để hoàn thành xong hồ sơ ly hôn. Cùng với đó bạn phải công chứng, xác nhận những giấy tờ nhu yếu công chứng, xác nhận. Quá trình lấy lại và bổ trợ giấy tờ ở trên sẽ khắc phục được việc Ly hôn đơn phương khi không có đủ giấy tờ của bạn.

Vơ không đưa giấy tờ làm thế nào để ly hôn

Câu hỏi của bạn:

Thưa Luật sư, em có một yếu tố muốn nhờ Luật sư giải đáp như sau: Trong quy trình vợ chồng em chung sống xảy ra nhiều xích míc, mẹ vợ với vợ chèn ép em gây áp lực đè nén lên em rất lớn, em sống rất stress căn thẳng và bị stress nhiều, nhiều khi muốn tìm đến cái chết …, Giờ sống không nổi nữa, em muốn ly hôn đơn phương, nhưng mà hiện giờ em chỉ có bản sao trích luật hôn nhân gia đình của em và giấy tờ của em, vì bên vợ cố ý gây khó khăn vất vả không muốn giải thoát cho em, em đăng kết hôn là ở Đăk Lăk, giờ e muốn ly hôn đơn phương tại quê em ở Ninh Thuận có được không ạ, chỉ là ly hôn đơn phương không nhu yếu chia gia tài, không có con cháu chung vậy thì có ly hôn ở quê được k ạ. Luật sư vấn đáp em biết ạ, mong nhận được câu vấn đáp từ Luật sư. Em xin cảm ơn.

Theo lao lý tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự ( BLTTDS ) năm năm ngoái, khi nhu yếu ly hôn đơn phương, người có nhu yếu phải nộp đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác. Đồng thời, tại khoản 1 Điều 35 BLTTDS, những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm. Do đó, thẩm quyền xử lý ly hôn không phụ thuộc vào vào nơi bạn đăng ký kết hôn ở đâu mà phụ thuộc vào vào nơi cư trú hiện tại của vợ bạn. Nơi cư trú gồm có nơi thường trú và tạm trú, nên bạn phải nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn cư trú không phải ở Ninh Thuận nơi bạn cư trú.

Tóm lại, trong trường hợp người chồng muốn ly hôn đơn phương nhưng vợ không đưa giấy tờ thì tùy loại giấy tờ còn thiếu có thẻ bổ sung bằng cách xin bản sao trích lục hoặc xin xác nhận của cơ quan có thẩm quyền để bổ sung hồ sơ.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về vấn đề ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về vấn đề ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi liên quan đến vấn đề ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ hoặc các câu hỏi khác về địa chỉ: [email protected] chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn về ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Dịch vụ thực tế: Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ pháp lý về vấn đề ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ như sau: tư vấn về trình tự thủ tục ly hôn đơn phương, soạn thảo đơn khởi kiện ly hôn đơn phương…

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Oanh

bình chọn

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top