Ly hôn có yếu tố nước ngoài mất bao lâu?

Ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ phức tạp hơn những vụ ly hôn thông thường. ​Vậy, trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài mất bao lâu?

Nội dung

Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài mất bao lâu?

Câu hỏi: Chồng em là người nước ngoài và hiện vợ chồng em đang sinh sống tại TP.HCM. Em muốn hỏi, nay muốn ly hôn thuận tình thì mất bao nhiêu thời gian?

Theo khoản 3 Điều 35 và Điều 37 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái, thẩm quyền xử lý ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Tuy nhiên, các bước ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài vẫn thực hiện theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 (thủ tục giải quyết việc dân sự) gồm các bước như sau:

Bạn đang đọc: Ly hôn có yếu tố nước ngoài mất bao lâu?

Bước 1: Nộp hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày thao tác kể từ ngày nhận đơn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán xử lý. Nếu đơn nhu yếu ly hôn không đủ nội dung thì trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được nhu yếu, vợ, chồng sẽ được Thẩm phán nhu yếu sửa đổi, bổ trợ.

Sau khi thụ lý, Tòa án phải thông tin cho đương sự trong thời hạn 03 ngày thao tác kể từ ngày thụ lý đơn nhu yếu ly hôn chấp thuận đồng ý (địa thế căn cứ khoản 1 Điều 365 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm năm ngoái). Nếu vẫn không triển khai, Thẩm phán hoàn toàn có thể trả lại đơn ly hôn đồng ý chấp thuận.

Bước 2: Thông báo nộp lệ phí

Theo khoản 4 Điều 363 Bộ luật Tố tụng Dân sự, nếu thấy đơn nhu yếu của vợ, chồng đủ điều kiện kèm theo thì Tòa án sẽ thông tin cho vợ, chồng nộp lệ phí trong thời hạn 05 ngày thao tác kể từ ngày nhận được thông tin. Nếu vợ, chồng thuộc diện được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý ngay kể từ ngày nhận được đơn nhu yếu ly hôn.

Như vậy, thời gian Thẩm phán thụ lý đơn ly hôn thuận tình dao động khoảng từ 03 – 10 ngày và thông báo nộp lệ phí giải quyết ngay trong 05 ngày tiếp theo.

Bước 3: Chuẩn bị xét đơn yêu cầu

Theo khoản 1 Điều 366 Bộ luật Tố tụng Dân sự, thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét đơn nhu yếu là 01 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn nhu yếu. Trong thời hạn này, Tòa án triển khai: – Yêu cầu đương sự bổ trợ tài liệu chứng cứ.

– Triệu tập người làm chứng, giám định, định giá tài sản…

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

– Mở phiên hòa giải.

– Mở phiên họp xử lý việc ly hôn chấp thuận đồng ý. Như vậy, thường thì, thời hạn xử lý vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài là từ 02 đến 03 tháng từ ngày thụ lý theo pháp luật của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái. 

Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài mất bao lâu?

Câu hỏi: Chào các anh chị. Em và chồng người Hàn Quốc đã kết hôn được 02 năm nhưng không hạnh phúc. Chồng em đã về Hàn, nay em muốn làm đơn ly hôn đơn phương thì có phức tạp không? Mất bao nhiêu thời gian?

Hiện nay, thủ tục xử lý ly hôn đơn phương triển khai theo thủ tục của một vụ án dân sự pháp luật tại Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái. Theo đó, ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thực thi qua những bước sau:

Bước 1: Nộp đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn cư trú trước khi trở về Hàn Quốc.

Bước 2: Thụ lý đơn

– Sau khi nhận được đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày thao tác.

– Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông tin cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, sau đó ra quyết định hành động thụ lý đơn ly hôn đơn phương.

Bước 3: Chuẩn bị xét xử và xét xử

Nếu Tòa án thụ lý đơn ly hôn, thì trong thời hạn 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị sẵn sàng xét xử để tích lũy chứng cứ, xác lập tư cách đương sự, hòa giải …

Bước 4: Mở phiên tòa

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa xét xử. Nếu có nguyên do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng. Như vậy, thời hạn để xử lý một vụ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài nhanh nhất khoảng chừng hơn 05 tháng hoặc hoàn toàn có thể lê dài hơn nhiều tùy đặc thù, sự phức tạp của từng vụ đơn cử.

Trên đây là giải đáp ly hôn có yếu tố nước ngoài mất bao lâu? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006184 để được hỗ trợ.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top