Quyền nuôi con sau khi đơn phương ly hôn như thế nào? Đơn phương ly hôn thì không thực hiện được trong các trường hợp nào?

Đơn phương ly hôn thì không thực hiện được trong các trường hợp nào? Cho tôi hỏi rằng bảo đảm giành quyền nuôi con, quyền lưu trú khi đơn phương xin ly hôn ra sao? Quy định pháp luật cụ thể giúp tôi, cảm ơn! Câu hỏi của bạn Tiến đến từ Ba Tri, Bến Tre.

Nội dung

Quyền nuôi con sau khi đơn phương ly hôn như thế nào?

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý như sau:

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo đó việc nuôi con sau khi đơn phương ly hôn triển khai theo pháp luật trên.Bên cạnh đó, việc nhu yếu việc nuôi con cần chứng tỏ nhiều yếu tố, trong đó quan trọng gồm:

– Khả năng về mặt tài chính để nuôi dưỡng con

– Môi trường giáo dục và nuôi dưỡng nào tạo thuận tiện nhất cho sự tăng trưởng của con

– Tư cách đạo đức, lối sống của người nuôi dưỡng

– Các yếu tố khác ảnh hưởng tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên việc nuôi dạy trẻ. ( Ví dụ: trẻ thân thiện với mẹ hay bố hơn? Ai là người tiếp tục chăm nom và thân mật con hơn? Hoặc con đến tuổi dậy thì nên ở với mẹ để chuẩn bị sẵn sàng cho bé về sự biến hóa mặt tâm ý và sinh lý…. )

Về quyền lưu trú khi ly hôn được lao lý tại Điều 63 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước như sau:

 • Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng khi ly hôn
 • Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Đơn phương ly hôn

Đơn phương ly hôn ( Hình từ Internet )

Đơn phương ly hôn thì không thực hiện được trong các trường hợp nào?

Căn cứ tại Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật như sau:

Ly hôn theo yêu cầu của một bên

 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân và gia đình thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Đồng thời, khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý:

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, những trường hợp trên thì không được đơn phương ly hôn.

Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn?

Căn cứ theo quy định tại Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 như sau:

Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

 1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.
 2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
 3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.
 4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.
 5. Tranh chấp về cấp dưỡng.
 6. Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.
 7. Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.
 8. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Dẫn chiếu đến điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái như sau:

Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

 • 1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:
 • a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;
 • b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;
 • c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.
 • 2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:
 • a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;
 • b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;
 • c) Yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật này;
 • d) Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 của Bộ luật này.
 • 3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.
 • 4. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

Theo đó, thẩm quyền xử lý ly hôn đơn phương được xác lập là thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án.Và nhu yếu xử lý ly hôn đơn phương thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án cấp huyện.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top