Các quy định pháp lý và thủ tục nộp đơn ly hôn đơn phương lên tòa án

Khác với ly hôn thuận tình có sự nhất chí của 2 bên, việc ly hôn đơn phương hiện nay được hiểu là yêu cầu ly hôn từ một phía, không có sự thống nhất giữa vợ chồng. Cụ thể, hãy cùng đội ngũ Quang Huy tham khảo những thông tin pháp lý về thủ tục nộp đơn ly hôn đơn phương dưới đây!

Hiểu đúng về Ly hôn đơn phương là thế nào?

Về cơ bản, ly hôn đơn phương được hiểu là việc ly hôn dựa trên nhu yếu của một phía ( vợ hoặc chồng ) vì những nguyên do đặc biệt quan trọng hoặc có đời sống hôn nhân gia đình không đúng với kỳ vọng, khiến bản thân bị tổn thương về cả thể xác lẫn niềm tin.

Mặc dù ly hôn đơn phương không cần sự chấp thuận của phía còn lại, tuy nhiên chồng sẽ không thể nộp đơn ly hôn đơn phương nếu vợ đang có thai hoặc sinh con, đang nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi.

Bạn đang đọc: Các quy định pháp lý và thủ tục nộp đơn ly hôn đơn phương lên tòa án

Những trường hợp nào được phép ly hôn đơn phương

Căn cứ vào điều 56 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình phát hành năm năm trước, việc ly hôn đơn phương sẽ được TANDTC chấp thuận đồng ý khi:

  • Một bên là vợ hoặc chồng mắc bệnh tâm thần, không thể nhận thức và làm chủ hành vi của mình.
  • Một trong 2 bên có hành vi bạo lực gia đình, làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần hoặc tính mạng của họ.
  • Vợ hoặc chồng vi phạm quyền và nghĩa vụ trong hôn nhân như không còn có sự tôn trọng lẫn nhau, không có sự chung thủy, không yêu thương, chăm sóc lẫn nhau.

Chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn đơn phương?

Nếu có nhu yếu ly hôn đơn phương, bạn sẽ cần chuẩn bị sẵn sàng khá đầy đủ những tài liệu và sách vở sau: Bàn gốc hoặc bản sao có công chứng giấy ghi nhận kết hôn. Trong trường hợp không còn giấy kết hôn bản chính thì hoàn toàn có thể sử dụng giấy ghi nhận bản giao trích lục tại chính quyền sở tại địa phương.

  • Bản sao có chứng thực CMND,CCCD hoặc hộ chiếu của cả 2 vợ chồng.
  • Sổ hộ khẩu gia đình (sổ đăng ký tạm trú). Nếu vợ chồng không cùng hộ khẩu thì người nộp đơn phải cung cấp đầy đủ những thông tin lưu trú của người còn lại.
  • Bản sao có công chứng giấy khai sinh của các con hoặc trích lục giấy khai sinh.
  • Các giấy tờ liên quan đến tài sản hoặc quyền tài sản.

Thời gian tòa án giải quyết đơn xin ly hôn đơn phương

Sau khi đảm nhiệm đơn xin ly hôn đơn phương, tòa án nhân dân sẽ cần phân công thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời hạn khoảng chừng 3 ngày. Sau 5 ngày, thẩm phán sẽ đưa ra những quyết định hành động về việc sửa đổi bổ trợ, thụ lý hoặc trả đơn kiện. Nếu tòa án nhân dân thụ lý đơn xin ly hôn đơn phương thì trong thời hạn khoản 4 tháng, những đơn vị chức năng TANDTC sẽ thực thi tích lũy những chứng cứ tương quan, hòa giải. Người nhu yếu ly hôn sẽ phải nộp tiền tạm ứng án phí, gửi lại biên lai cho tòa án nhân dân. Với những trường hợp ly hôn phức tạp, bất khả kháng thì thời hạn thụ lý và sẵn sàng chuẩn bị xét xử sẽ không quá 2 tháng. Nếu có không thiếu những nguyên do chính đáng thì thời hạn mở phiên tòa xét xử tối đa là 2 tháng. Về cơ bản, thời hạn xử lý những nhu yếu đơn xin ly hôn đơn phương thường lê dài từ 4 đến 6 tháng, lâu hơn hẳn so với việc xử lý yếu tố ly hôn đồng thuận.

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Các thủ tục ly hôn đơn phương

Hiện nay, việc ly hôn đơn phương sẽ cần thực thi theo đúng quy trình tiến độ của tòa án nhân dân. Thủ tục nộp hồ sơ và xử lý vụ án như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tại bước này, người có mong ước ly hôn sẽ cần chuẩn bị sẵn sàng những loại sách vở đã nêu bên trên, kèm theo đó là mẫu đơn ly hôn đơn phương có trình diễn rất đầy đủ nguyên do nhu yếu ly hôn và thông tin của cả hai vợ chồng.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Tại bước này, bạn sẽ cần nộp hồ sơ đến tòa án nhân dân, nơi mà người bị khởi kiện đang cư trú. Nếu một trong 2 vợ chồng hoặc cả 2 có yếu tố quốc tế như gia tài ở quốc tế hoặc quốc tịch quốc tế … thì vụ án ly hôn này sẽ được chuyển đến cấp tỉnh hoặc thành phố.

Bước 3: Thời gian tòa án xem xét giải quyết

Sau khi nhận được hồ sơ ly hôn đơn phương, tòa án nhân dân sẽ có thời hạn thụ lý khoảng chừng 5 ngày và thông tin hiệu quả bổ trợ hồ sơ, thụ lý vụ án hoặc trả lại hồ sơ cho nguyên đơn. Nếu hồ sơ hợp lệ, TANDTC sẽ gửi hồ sơ tạm ứng án phí cho nguyên đơn. Sau đó, TANDTC sẽ có thời hạn hòa giải cho hai bên, nếu hòa giải thành công xuất sắc sẽ nhanh gọn kết thúc quy trình khởi kiện. Nếu hòa giải không thành công xuất sắc, TANDTC cũng có biên bản ghi nội dung không hòa giải thành công xuất sắc và đem vụ án ra xét xử.

Sau giai đoạn này, tòa án sẽ tổ chức phiên tòa sơ thẩm, các bên sẽ được tòa án gửi giấy triệu tập có thông báo đầy đủ thời gian, địa điểm mở phiên tòa để các bên tham gia.

Bước 4: Đưa ra bản án ly hôn

Nếu việc hòa giải tại phiên tòa xét xử không thành, TANDTC sẽ ra bản án chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình dựa trên điều kiện kèm theo của pháp lý. Với những thông tin nêu trên, chắc rằng bạn đọc đã có được những thông tin hữu dụng tương quan đến yếu tố ly hôn đơn phương cũng như những thủ tục, sách vở thiết yếu cho việc ly hôn đơn phương.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top