Đơn xin ly hôn nên viết tay hay đánh máy? Quy định mới 2022

Một số câu hỏi thường gặp về đơn xin ly hôn viết tay hay đánh máy

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ly hôn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng trẻ. Theo đó, khi một cuộc hôn nhân bị rạn nứt bởi một hay nhiều lý do khiến cho một trong hai người muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này bằng cách nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người gặp phải những phân vân, lo lắng về việc đơn xin ly hôn viết tay hay đánh máy, đơn xin ly hôn viết tay có được không; đơn xin ly hôn có được đánh máy không. Để có thể giải đáp được những thắc mắc đó, quý bạn đọc đừng bỏ lỡ những thông tin pháp lý mà chúng tôi cung cấp thông qua bài viết dưới đây.

don xin ly hon viet tay hay danh may

Đơn xin ly hôn viết tay hay đánh máy

Nội dung

Ly hôn là gì? Đơn xin ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án. Hiện nay có hai cách thức để tiến hành ly hôn gồm:

Thuận tình ly hôn:

Theo lao lý tại điều 55, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước thì chấp thuận đồng ý ly hôn được hiểu như sau: Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn.

Đơn phương ly hôn:

Theo lao lý của luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước thì: Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo nhu yếu của một bên vợ chồng muốn ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. Như vậy, việc ly hôn dù theo phương pháp nào thì cũng phải nộp đơn lên TANDTC thì khi đó mới được tòa thụ lý và xử lý nhu yếu ly hôn. Đơn xin ly hôn là một trong những tài liệu trong hồ sơ xin đơn phương ly hôn. Đơn xin ly hôn còn gọi là đơn khởi kiện ly hôn. Một trong hai bên sẽ viết đơn này gửi lên Tòa án để nhu yếu được xử lý việc ly hôn.

Trình tự, thủ tục xin ly hôn

Để hoàn toàn có thể hoàn thành xong được việc ly hôn thì vợ chồng muốn ly hôn đồng ý chấp thuận hay vợ hoặc chồng muốn ly hôn đơn phương đều phải triển khai trình tự, thủ tục ly hôn theo lao lý của pháp lý hôn nhân gia đình mái ấm gia đình. Hồ sơ xin ly hôn gồm có một số ít sách vở sau:

 • Đơn xin ly hôn chấp thuận đồng ý / ly hôn
 • Chứng minh nhân dân / căn cước công dân, Sổ hộ khẩu
 • Giấy đăng ký kết hôn
 • Giấy ĐK khai sinh của con
 • Giấy tờ chứng tỏ gia tài của những hai vợ chồng ( gồm có gia tài chung; nợ chung, … )
 • Một số sách vở khác tùy thuộc vào từng vấn đề đơn cử.

Trình tự, thủ tục ly hôn

Bước 1: Chuẩn bị đơn ly hôn kèm theo bộ hồ sơ xin ly hôn đồng ý chấp thuận hoặc ly hôn đơn phương

Bước 2: Nộp hồ sơ xin ly hôn tại cơ quan tòa án có thẩm quyền và hoàn tất việc đóng án phí cho cơ quan thi hành án

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ xin ly hôn và quyết định hành động thụ lý vụ án nếu hồ sơ hợp lệ

Bước 4: Tham gia buổi hòa giải tại toà án

Bước 5: nếu hòa giải không thành thì tòa án nhân dân sẽ ra quyết định hành động công nhận ly hôn ( so với việc ly hôn đồng ý chấp thuận ) hoặc TANDTC sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm xét xử vụ ly hôn ( so với ly hôn đơn phương ).

Có thể thấy rằng, đơn ly hôn là một thành phần bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ xin ly hôn thuận tình, xin ly hôn đơn phương. Vậy, đơn xin ly hôn phải viết tay hay đánh máy, đơn xin ly hôn có thể viết tay được không?. Mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết để tìm câu trả lời.

Đơn xin ly hôn viết tay hay đánh máy?

Hiện nay, pháp luật có quy định đơn xin ly hôn viết tay hay đánh máy như thế nào? Đơn xin ly hôn phải viết tay hay đánh máy? 

Hiện nay, luật hôn nhân và gia đình chỉ quy định về việc phải có đơn xin ly hôn trong bộ hồ sơ nộp lên tòa nhờ giải quyết vụ việc ly hôn theo đúng mẫu đã quy định thôi chứ không có quy định là đơn xin ly hôn phải viết tay hay đánh máy. Do vậy, việc đơn xin ly hôn viết tay hay đánh máy là không bắt buộc, tùy thuộc vào nhu cầu và sự lựa chọn của các bên đương sự mà việc viết đơn ly hôn theo hình thức nào cũng sẽ được tòa án chấp nhận. Vậy nên, nếu vợ hoặc chồng đang có nhu cầu ly hôn thì có thể lựa chọn viết tay hoặc đánh máy đơn ly hôn hoặc lên trực tiếp tòa án giải quyết vụ việc ly hôn của vợ chồng bạn để mua đơn xin ly hôn và điền theo mẫu là được.

Một số câu hỏi thường gặp về đơn xin ly hôn viết tay hay đánh máy

Viết tay đơn xin lý hôn được không?

Theo pháp luật của pháp lý hiện hành thì chưa có pháp luật nào lao lý là đơn xin ly hôn phải viết tay hoặc đánh máy mà chỉ cần có trong những sách vở theo đúng lao lý là được.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

+ Tòa án có thẩm quyền giải quyết thủ tục xin ly hôn là Tòa án nhân dân cấp Quận/Huyện.

+ Đối với những vụ án ly hôn có yếu tố quốc tế ( đương sự hoặc gia tài ở quốc tế ) thì Tòa án nhân dân cấp Tỉnh / thành phố có thẩm quyền xử lý.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ của ACC

 • Giá trọn gói và không phát sinh.
 • Tiết kiệm chi phí đi lại và thời gian công sức của khách hàng.
 • Cung cấp hồ sơ rất đơn giản, tư vấn miễn phí
 • Làm đúng quy định với chi phí hợp lý, tiết kiệm cho khách hàng.
 • Đội ngũ nhân viên có chuyên môn, trình độ

Chi phí khi sử dụng dịch vụ của ACC

Công ty ACC cung ứng dịch vụ và tư vấn đơn xin ly hôn viết tay hay đánh máy với ngân sách thấp giúp quý khách triển khai xong hồ sơ, những thủ tục pháp lý nhanh gọn và đúng mực nhất.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến đơn xin ly hôn viết tay hay đánh máy. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn đơn xin ly hôn phải viết tay hay đánh máy, đơn xin ly hôn nên viết tay hay đánh máy. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về thời gian giải quyết vụ việc ly hôn, điều kiện ly hôn, án phí ly hôn, hồ sơ xin ly hôn, trình tự, thủ tục ly hôn, giải quyết tranh chấp tài sản, con chung khi ly hôn thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn Liên hệ với chúng tôi:

 • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Khiếu nại: 1800.0006
 • Văn phòng: ( 028 ) 777.00.888
 • Mail: [email protected]
✅ Đơn: ⭕ xin ly hôn viết tay hay đánh máy
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top