Định giá tài sản khi ly hôn như thế nào?

Định giá tài sản khi ly hôn như thế nào?

Định giá tài sản khi ly hôn như thế nào: những đương sự có quyền thỏa thuận hợp tác với nhau về việc xác định giá tài sản, lựa chọn tổ chức triển khai thẩm định giá tài sản

ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN KHI LY HÔN

Bạn đang đọc: Định giá tài sản khi ly hôn như thế nào?

Câu hỏi của bạn: Mai Kính thưa luật sư. Vợ chồng tôi lập mái ấm gia đình được 8 năm, có 2 cháu ( lớn 6,5 tuổi, cháu bé 4,5 tuổi, 2 xe máy và 1 ngôi nhà xây trong thời kỳ hôn nhân gia đình ) đến nay do tính cách không hợp và nhiều xích míc giữa 2 vợ chồng, nên chúng tôi quyết định hành động ly hôn. Về thủ tục ly hôn và việc phân loại quyền nuôi dưỡng con cháu chúng tôi đã tìm hiểu và khám phá rất kỹ nhưng còn việc phân loại tài sản rất mong luật sư tư vấn giúp.

2 chiếc xe trong đó 1 thay mặt đứng tên vợ, 1 thay mặt đứng tên chồng, chúng tôi đã thoả thuận xong.

Tôi muốn hỏi luật sư về căn nhà xây: 2 vợ chồng tôi là công chức, lương không được bao nhiêu nhưng khi xây nhà được cha mẹ vợ cho vay và cho nhiều hơn cha mẹ chồng, tuy nhiên không có sách vở vay mượn tiền của 2 bên. Vậy luật sư cho tôi hỏi, khi vợ chồng tôi không thoả thuận được việc phân loại tài sản thì ngôi nhà chung sẽ được phân loại như thế nào? Luật sư cho hỏi: Nếu trong trường hợp vợ tôi cố ý làm những sách vở vay mượn tiền của cha mẹ vợ để được chia phần nhiều hơn mà không có chữ ký của tôi thì tôi phải làm thế nào? Nếu không thoả thuận được, toà xây dựng hội đồng định giá thì giá đất và căn nhà là theo giá thời gian hiện tại hay giá lúc mua và làm nhà ( năm 2008 )? Rất mong luật sư giúp sức.

Câu vấn đáp của Luật sư: Chào bạn ! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin yêu và gửi câu hỏi đề xuất tư vấn đến phòng tư vấn pháp lý qua email – Luật Toàn Quốc.

Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: Cơ sở pháp lý: Nội dung tư vấn: Định giá tài sản khi ly hôn như thế nào Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình pháp luật:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Nguyên tắc chia tài sản chung khi ly hôn

Điều 59, Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật: việc xử lý tài sản do những bên thỏa thuận hợp tác; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì theo nhu yếu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án xử lý. Theo nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến sức lực lao động góp phần ,

  • Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016 / TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn Lật Hôn nhân và mái ấm gia đình có gải thích như sau: “ Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối tài sản chung ” là sự góp phần về tài sản riêng, thu nhập, việc làm mái ấm gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm nom con, mái ấm gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương tự với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có sức lực lao động góp phần nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

Căn cứ điều 43, Luật hôn nhân và gia đình thì tài sản riêng cả vợ chồng gồm có: “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”

Như vậy, theo những pháp luật trên nếu vợ bạn chứng tỏ được khoản tiền mà cha mẹ vợ cho để xây nhà nhiều hơn cha mẹ chồng cho bạn thì vợ bạn hoàn toàn có thể được chia phần nhiều hơn. Thứ hai, việc hai vợ chồng bạn có vay tiền ông bà nội, ngoại để xây nhà thì đây sẽ là nợ công chung và hai vợ chồng phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cùng trả nợ. Trong trường hợp, hai bên có vay mượn của mái ấm gia đình mà không có sách vở thì hai bên phải chứng tỏ. Việc chứng tỏ hoàn toàn có thể dựa vào lời khai của những đương sự, lời khai của người làm chứng, nếu chuyển tiền qua ngân hàng nhà nước thì phải có hóa đơn, ….

Định giá tài sản khi ly hôn

Điều 104, BLTTDS 2014 lao lý về định giá, thẩm định giá tài sản như sau: “

  1. Đương sự có quyền cung ứng giá tài sản đang tranh chấp; thỏa thuận hợp tác về giá tài sản đang tranh chấp.
  2. Các đương sự có quyền thỏa thuận hợp tác lựa chọn tổ chức triển khai thẩm định giá tài sản để thực thi việc thẩm định giá tài sản và phân phối tác dụng thẩm định giá cho Tòa án.

Việc thẩm định giá tài sản được triển khai theo pháp luật của pháp lý về thẩm định giá tài sản. ” Đối chiếu pháp luật trên thì những đương sự có quyền thỏa thuận hợp tác với nhau về việc xác định giá tài sản, lựa chọn tổ chức triển khai thẩm định giá tài sản để xác lập giá trị tài sản. Định giá tài sản phải tương thích với giá thi trường nơi có tài sản định giá tại thời gian định giá. Tòa án ra quyết định hành động định giá tài sản và xây dựng Hội đồng định giá khi thuộc một trong những trường hợp sau đây:

  • Theo nhu yếu của một hoặc những bên đương sự;
  • Các đương sự không thỏa thuận hợp tác lựa chọn tổ chức triển khai thẩm định giá tài sản hoặc đưa ra giá tài sản khác nhau hoặc không thỏa thuận hợp tác giá tốt tài sản;
  • Các bên thỏa thuận hợp tác với nhau hoặc với tổ chức triển khai thẩm định giá tài sản theo mức giá thấp so với giá thị trường nơi có tài sản định giá tại thời gian định giá nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm với Nhà nước hoặc người thứ ba hoặc có địa thế căn cứ cho thấy tổ chức triển khai thẩm định giá tài sản đã vi phạm pháp lý khi thẩm định giá.

Bài viết tham khảo:

Để được tư vấn chi tiết về Định giá tài sản khi ly hôn như thế nào, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn hôn nhân 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về

Email: [email protected] Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top