Quy định điều kiện nuôi con khi ly hôn mới nhất hiện nay

điều kiện nuôi con khi ly hôn

Ly hôn là tác dụng không ai mong ước bởi nhiều hệ lụy mà nó mang lại. Một trong số đó là việc tranh chấp giành quyền nuôi con khi ly hôn. Sau đây Luật Quang Huy sẽ tổng hợp toàn bộ những thông tin mà bất kỳ ai cũng nên biết tương quan đến điều kiện nuôi con khi ly hôn.

Quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn

Điều 14 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật, nam nữ có đủ điều kiện để đăng ký kết hôn nhưng không làm thủ tục mà chỉ sống chung với nhau như vợ chồng thì không được pháp lý công nhận là vợ chồng.

Mặc dù không làm phát sinh quan hệ hôn nhân nhưng nếu có con chung thì vẫn phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ đối với con như khi là vợ chồng. Theo đó, khi không ở với nhau nữa, để giành được quyền nuôi con thì hai bên có thể thỏa thuận.

Theo đó, người được nuôi con phải chứng tỏ được bản thân sẽ cung ứng môi trường tự nhiên thuận tiện nhất cho sự tăng trưởng của con. Nếu không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ dựa vào quyền lợi và nghĩa vụ của con để quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, chăm nom

Cha mẹ được giành nuôi con trong trường hợp nào?

Tòa án luôn dựa vào nguyên tắc thỏa thuận hợp tác của hai vợ chồng để quyết định hành động ai sẽ là người được nuôi con. Theo đó, sau khi ly hôn, hai bên hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi bên sau khi ly hôn so với con. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cha mẹ cũng xảy ra chuyện tranh giành nuôi con. Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi con trong những trường hợp sau đây:

 • Con chưa thành niên
 • Con đã thành niên nhưng mất năng lượng hành vi dân sự, không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình.

Ngoài ra, nếu không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào những điều kiện tốt nhất cho con để chỉ định người được quyền nuôi con.

Tuổi của con có ảnh hưởng gì trong cuộc chiến giành nuôi con?

Ngoài những lao lý nêu trên, có 1 số ít điểm cần chú ý quan tâm sau đây:

 • Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì ai trong hai vợ chồng muốn nuôi con phải hỏi qua nguyện vọng của con
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho mẹ trừ khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi và chăm nom con

Những vấn đề cần chứng minh để giành quyền nuôi con

Để được giành quyền nuôi con, cha mẹ phải chứng tỏ mình có đủ những điều kiện kinh tế tài chính và ý thức để tạo cho con môi trường tự nhiên tăng trưởng tốt nhất về mọi mặt: trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục … Theo đó, về điều kiện kinh tế tài chính: Một trong hai người phải chứng tỏ mình có đủ điều kiện vật chất về thu nhập, gia tài, nơi ở không thay đổi … Về ý thức phải chứng tỏ bản thân có đủ thời hạn để ở bên con, chăm nom, nuôi dưỡng con, luôn phải đặt con lên số 1 … Ngoài ra, một trong hai người hoàn toàn có thể cung ứng thêm những chứng cứ chứng tỏ người còn lại không đủ điều kiện về vật chất và ý thức để nuôi dạy con cháu, liên tục có hành vi đấm đá bạo lực, thu nhập không không thay đổi ….

Quyền của cha mẹ khi thực hiện ly hôn

Người không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con khi con sống với người còn lại, có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và có quyền thăm nom con mà không ai được cản trở.

Quyền thăm nom khi không trực tiếp nuôi con

Mặc dù không được trực tiếp nuôi con nhưng để bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của người này cùng với tôn trọng tình cảm cha mẹ con cháu được pháp lý bảo vệ, người không nuôi con được quyền thăm nom con cháu mà không ai được cản trở. Tuy nhiên, không hề lấy nguyên do thăm nom để cản trở hoặc gây tác động ảnh hưởng xấu đến việc chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. Khi đó, người có nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom. Cụ thể, Điều 85 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật những trường hợp sau đây sẽ bị Tòa án hạn chế quyền thăm nom con:

 • Bị phán quyết về một trong những tội xâm phạm tính mạng con người, sức khỏe thể chất, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý
 • Có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con;
 • Phá gia tài của con;
 • Có lối sống đồi trụy;
 • Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp lý, trái đạo đức xã hội.

Quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Không chỉ được quyền thăm con mà người không trực tiếp nuôi nấng con cháu phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng để san sẻ một phần gánh nặng về tài lộc so với người nuôi con. Theo đó, mức cấp dưỡng bao nhiêu sẽ do hai bên thỏa thuận hợp tác địa thế căn cứ vào thu nhập thực tiễn, năng lực kinh tế tài chính của người cấp dưỡng cũng như nhu yếu tiêu tốn của người con. Chỉ khi không hề thỏa thuận hợp tác được, Tòa án mới vận dụng mức cấp dưỡng cho những bên. Thông thường trong thực tiễn Toà án thường ấn định mức cấp dưỡng xê dịch 15-30 % mức thu nhập của người cấp dưỡng.

điều kiện nuôi con khi ly hôn

Thay đổi người nuôi con sau khi Tòa có quyết định?

Quyền được trực tiếp nuôi con không phải khi nào cũng cố định và thắt chặt. Trong những trường hợp được pháp luật tại Điều 84 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước sau đây hoàn toàn có thể được biến hóa người nuôi con sau khi Tòa án đã có quyết định hành động:

 • Khi cha mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc biến hóa người nuôi con
 • Nếu con trên 7 tuổi thì khi đổi người nuôi con phải hỏi quan điểm của con.
 • Cha hoặc mẹ có quyền nhu yếu nếu thấy người còn lại không còn đủ năng lực và điều kiện để chăm nom và mang đến cho con quyền lợi tốt nhất nữa.
 • Nếu cả cha mẹ đều không có đủ điều kiện để nuôi dạy con thì Tòa sẽ quyết định hành động trao quyền nuôi con cho người giám hộ.

Vi phạm quy định về quyền nuôi con bị phạt thế nào?

Theo pháp luật tại Điều 53 Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP pháp luật về xử phạt hành chính trong ngành hôn nhân gia đình mái ấm gia đình thì người nào có hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm nom giữa cha, mẹ và con thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng. Đối với hành vi phủ nhận hoặc trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng giữa vợ chồng sau khi ly hôn, giữa cha mẹ và con sau khi ly hôn thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng. Bên cạnh đó, khi đã có quyết định hành động của Tòa án nhu yếu cha hoặc mẹ phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con nhưng không thực thi bản án mặc dầu có đủ điều kiện và đã bị vận dụng giải pháp cưỡng chế thì hoàn toàn có thể bị phạt tối đa 5 năm tù giam theo pháp luật tại Điều 380 Bộ luật Hình sự năm ngoái. Ngoài ra, nếu việc trốn tránh hoặc phủ nhận nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng của cha mẹ khiến người con lâm vào thực trạng nguy hại đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất thì hoàn toàn có thể bị phạt cảnh cáo, tái tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm theo pháp luật tại Điều 186 Bộ luật Hình sự năm ngoái.

Điều kiện nuôi con sau ly hôn

Cha hay Mẹ có quyền nuôi con sau khi ly hôn?

+ Đối với ly hôn đồng ý chấp thuận thì hai người hoàn toàn có thể thoả thuận với nhau để có quyền nuôi con.

+ Đối với ly hôn được phương và tranh chấp quyền nuôi con thì xảy ra những trường hợp sau đây:

– Khi con dưới 36 tháng tuổi thì theo nguyên tắc chung thì người mẹ được quyền nuôi con. Trừ trường hợp người mẹ không đủ năng lực về nhận thức, năng lực tinh chỉnh và điều khiển hành vi thì người bố sẽ có quyền nuôi con.

– Khi con trên 36 tháng tuổi thì toà sẽ xem xét về điều kiện vật chất, điều kiện niềm tin giữa người bố và người mẹ. Bên nào có năng lực tạo điều kiện cho người con tăng trưởng tốt nhất thì toà sẽ giành quyền nuôi con cho bên đó. ( Trong trường hợp này 2 bên phải làm đơn giành quyền nuôi con bạn tải bên dưới ).

Điều kiện được nuôi con sau ly hôn khi con trên 36 tháng tuổi:

 • Điều kiện về vật chất ( kinh tế tài chính ): ( Vợ / Chồng ) phải chứng tỏ được mình có không thiếu những điều kiện về vật chất như:
 • Thu nhập trong thực tiễn
 • Công việc không thay đổi
 • Có chỗ ở không thay đổi ( nhà tại hợp pháp )
 • … và những yếu tố khác.

Như vậy ( Vợ / Chồng ) phải có điều kiện về kinh tế tài chính hơn so với ( Vợ / Chồng ), mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để bảo vệ điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và đi dạo cho cháu bé.

Để chứng tỏ được yếu tố này ( Vợ / Chồng ) cần cung ứng cho Toà án những sách vở như: hợp đồng lao động, bảng lương, sách vở chứng tỏ về quyền sở hữu đất, chiếm hữu nhà ( sổ đỏ chính chủ ) …

 • Điều kiện về ý thức: Các điều kiện về ý thức gồm có: thời hạn chăm nom, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con đi dạo, vui chơi, nhân cách đạo đức của cha mẹ …

Như vậy, để giành quyền nuôi con ( Vợ / Chồng ) phải chứng tỏ được những điều kiện mọi mặt mà ( Vợ / Chồng ) giành được cho con. Trong trường hợp không đồng ý chấp thuận với phán quyết của toà thì ( Vợ / Chồng ) sẽ có quyền kháng nghị sau 15 ngày hoặc hoàn toàn có thể chỉ ra được ( Vợ / Chồng ) không có đủ điều kiện về vật chất, đạo đức lối sống, ý thức … ảnh hưởng tác động đến con thì ( Vợ / Chồng ) sẽ gửi đơn ra toà để toà xử lý.

Cách giành quyền nuôi con khi ly hôn

Khi vợ, chồng bạn giành quyền nuôi con thì bạn cần phải giành được lợi thế. Dưới đây là 5 kinh nghiệm tay nghề giành được quyền nuôi con mà bạn cần phải biết.

 • Chứng minh được đối phương trong thời hạn chung sống không chăm sóc con, đấm đá bạo lực với con. Để được trực tiếp nuôi dưỡng con, người vợ / người chồng phải là người yêu thương và dành nhiều tình cảm cho con. Vì vậy, nếu bạn chứng tỏ được đối phương trong thời hạn chung sống liên tục có những hành vi đấm đá bạo lực với con về thể xác hoặc ý thức, không chăm sóc, lo ngại cho con, không hoàn thành xong tốt nghĩa vụ và trách nhiệm của một người cha, người mẹ … thì bạn sẽ giành lợi thế khi Tòa án phán quyền nuôi con.
 • Chứng minh bạn đủ điều kiện kinh tế tài chính để nuôi con. Đây là yếu tố quyết định hành động thứ 2 để bạn có được quyền nuôi con. Vì thế, bạn phải chứng tỏ được thu nhập bảo vệ cho những nhu yếu tối thiểu của con.
 • Chứng minh được đối phương có lỗi trong ly hôn. Như vợ / chồng ngoại tình …. đấm đá bạo lực mái ấm gia đình … vi phạm hôn nhân gia đình.
 • Chứng minh được bạn có thời hạn chăm nom con. Người trực tiếp nuôi dưỡng con phải có thời hạn dành cho con. Để trẻ tăng trưởng tổng lực, trẻ cần phải được phân phối cả về yếu tố vật chất và niềm tin. Vì thế vợ hoặc chồng mà đi xa thì đó là bất lợi trong việc giành quyền nuôi con
 • Các yếu tố khác … Như con muốn ở với bạn, tình cảm bạn dành cho con tốt hơn

Điều kiện để được nuôi con khi ly hôn

Quyền nuôi con của người mẹ sau khi ly hôn

– Con dưới 36 tháng tuổi ( đủ nhận thức, đủ năng lực tinh chỉnh và điều khiển hành vi ). Khi con trên 36 tháng tuổi thì phải đủ điều kiện về vật chất và niềm tin để con được tăng trưởng tốt nhất. Quyền nuôi con của người chồng sau khi ly hôn

– Khi con dưới 36 tháng tuổi mà người mẹ không đủ nhận thức, năng lực tinh chỉnh và điều khiển hành vi.

Khi con trên 36 tháng tuổi thì phải đủ điều kiện về vật chất và niềm tin để con được tăng trưởng tốt nhất. Khi người cha hoặc mẹ có được quyền nuôi con nhưng vì nguyên do nào đó không hề chăm nom trực tiếp nên cần nhờ người khác chăm nom con thay mình thì cần phải nhu yếu toà đổi khác quyền nuôi con.

Hồ sơ uỷ quyền nuôi dưỡng con bao gồm

– Giấy khai sinh của con ( bản sao có xác nhận )

– Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân ( bản sao có xác nhận )

– Bản án ly hôn

– Đơn nhu yếu đổi khác người trực tiếp nuôi con ( xem bên dưới )

– Các tài liệu chứng tỏ cho nhu yếu đổi khác người trực tiếp nuôi con.

Trên đây là bài nghiên cứu và phân tích của Luật Quang Huy. Nếu có vướng mắc bạn đọc xin vui vẻ liên hệ theo địa chỉ hotline của Luật Quang Huy để được tư vấn cụ thể và hiệu suất cao nhất.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top