Điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định hiện hành

Nội dung

Điều kiện Tòa án xem xét giao con cho cha, mẹ khi ly hôn

Theo lao lý của pháp lý, Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình pháp luật về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Khi không có thỏa thuận hợp tác thì Tòa án sẽ xem xét nhiều yếu tố nhưng hơn hết là phải có địa thế căn cứ cho việc cha, mẹ đủ điều kiện để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt cho con.

Từ điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 vừa nếu có thể thấy để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn trước tiên cần chú ý đến độ tuổi của con:

  • Đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đáp ứng điều kiện theo quy định.
  • Đối với trường hợp con trên 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con của hai vợ chồng là như nhau. Khi này, nếu hai vợ chồng không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ tiến hành xem xét và giao con cho bên có điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nuôi. Những yếu tố để Tòa án xem xét bao gồm điều kiện về vật chất và điều kiện về tinh thần; điều kiện về vật chất như: ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…; điều kiện về tinh thần như: điều kiện vui chơi, giải trí cho con, tình cảm của cha mẹ đối với con trước khi ly hôn, nhân cách đạo đức của cha mẹ…
  • Đối với trường hợp con từ đủ 07 tuổi thì cần xem xét nguyện vọng của con.

Các bằng chứng cần chuẩn bị để giành quyền nuôi con?

Như nghiên cứu và phân tích ở trên, việc giành quyền nuôi con khi vợ chồng không thỏa thuận hợp tác được sẽ do Tòa án ấn định. Tuy nhiên, pháp lý không lao lý đơn cử những điều kiện cũng như địa thế căn cứ để ấn định giao con cho cha hay mẹ. Do đó, trên thực tiễn, những bên thường sẽ chứng tỏ những yếu tố dưới đây:

Có thu nhập đảm bảo nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất cho con

Đây hoàn toàn có thể coi là một trong những yếu tố quan trọng khi cha, mẹ muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn. Bởi khi có một đời sống bảo vệ, có điều kiện về vật chất như có thu nhập không thay đổi bộc lộ qua việc có việc làm không thay đổi, lương cao, thu nhập không thay đổi, có sổ tiết kiệm … Những yếu tố về vật chất này đủ để bảo vệ trong việc chăm nom, nuôi dưỡng con rất đầy đủ và cho con được học tập trong môi trường tự nhiên giáo dục tốt nhất.

Có thời gian, giành nhiều tình cảm quan tâm, yêu thương con

Ngoài vật chất, yếu tố ý thức của con cũng là một trong những yếu tố được chăm sóc. Theo đó, khi bản thân có thời hạn chăm nom con, bên cạnh con, yêu thương, tôn trọng quan điểm của con, không phân biệt đối xử với những con … thì sẽ có lợi trong việc giành quyền nuôi con. Những dẫn chứng trong trường hợp này hoàn toàn có thể về thời hạn thao tác của người muốn giành quyền nuôi con; đối phương là người liên tục đi công tác làm việc, tiếp tục đi xa nhà, không có thời hạn chăm nom cho con …

Chứng minh có nhiều điều kiện khác tốt cho con hơn đối phương

Ngoài yếu tố về vật chất và niềm tin, nhiều khi đương sự cũng cần phải chứng tỏ những điều kiện khác như hoàn toàn có thể tạo thiên nhiên và môi trường, khoảng trống tốt nhất cho con tăng trưởng …

Chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện nuôi con trực tiếp

Đây được xem là một trong những giải pháp để Tòa án xem xét điều kiện tốt nhất cho con. Nếu xét về vật chất, ý thức và điều kiện khác, những đương sự đều có trường hợp tương tự như nhau thì đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng để Tòa án quyết định hành động giao cho cho ai.

Những yếu tố cần chứng tỏ trong trường hợp này hoàn toàn có thể kể đến:

– Trong thời gian đang chung sống, đối phương không quan tâm đến con, hay đánh đập, bạo lực với con về tinh thần và thể xác, ngăn cản, không tạo điều kiện cho con được phát triển năng khiếu… ảnh hưởng sâu sắc đến việc phát triển toàn diện của con.

– Chứng cứ chứng tỏ nguyên do ly hôn là do lỗi của đối phương ví dụ như ngoại tình, đấm đá bạo lực mái ấm gia đình … Qua đó, chứng minh và khẳng định, đối phương là một tấm gương xấu cho con, nếu để con sống chung với đối phương sẽ ảnh hưởng tác động đến việc hình thành nhân cách của con … Tuy nhiên, cần quan tâm rằng, không phải cứ liệt kê ra những điều kiện, yếu tố như trên là được mà cha, mẹ cần phải có vật chứng đơn cử, rõ ràng, vừa đủ sức thuyết phục để Tòa án địa thế căn cứ vào đó xem xét, quyết định hành động người trực tiếp nuôi con.

Trên đây là bài viết Điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định hiện hành. Có thể thấy, vấn đề giành quyền nuôi con là một trong những vấn đề khá phức tạp đặc biệt là khi vợ, chồng muốn đưa ra chứng cứ chứng minh cụ thể, thuyết phục Tòa án. Vì vậy, để việc giành quyền nuôi con trở nên dễ dàng bạn đọc có thể liên với ACC theo thông tin bên dưới để được tư vấn cụ thể.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top