Quy định điều kiện ly hôn đơn phương mới nhất hiện nay

điều kiện ly hôn đơn phương

Ly hôn là sự kiện pháp lý chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình. Thủ tục ly hôn được pháp luật ngặt nghèo những chế định của Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình và Bộ luật tố tụng dân sự. Vậy điều kiện ly hôn đơn phương lúc bấy giờ được pháp luật thế nào? Trong trường hợp ly hôn đơn phương, là khi ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng thì chỉ khi người nộp đơn ly hôn chứng tỏ được việc ly hôn là có địa thế căn cứ thỏa mãn nhu cầu những điều kiện của pháp lý thì mới được tòa án nhân dân chấp thuận đồng ý ra quyết định hành động ly hôn.

Nội dung

Điều kiện được ly hôn đơn phương là gì?

Chào luật sư, Do có sự bất đồng về quan điểm nên hiện tại vợ chồng em đã ly thân một thời gian, nay em muốn được đơn phương ly hôn với chồng thì em phải làm thế nào? Thủ tục ly hôn như thế nào ạ?

Cảm ơn !

Trả lời:

Theo pháp luật của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước thì lúc bấy giờ pháp lý được cho phép vợ, chồng được phép ly hôn theo nhu yếu của một bên. Tuy nhiên, việc ly hôn này sẽ phải được triển khai trên cơ sở những địa thế căn cứ chứng tỏ một trong hai bên có hành vi, vi phạm nghiêm trọng chính sách vợ, chồng.

Theo đó, điều kiện ly hôn đơn phương, địa thế căn cứ theo pháp luật tại điều 56 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước về ly hôn theo nhu yếu của một bên được thực thi trong những trường hợp sau: Ly hôn theo nhu yếu của một bên: Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo pháp luật tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của người kia.

Theo pháp luật trên thì trong trường hợp bạn muốn đơn phương ly hôn với chồng bạn thì bạn phải đưa ra được cơ sở chứng tỏ rằng chồng bạn đã vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng ( ví dụ có hình ảnh, video ghi nhận chồng bạn có hành vi ngoại tình ) hoặc có địa thế căn cứ chứng tỏ chồng bạn tiếp tục có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình với bạn khi hai người chung sống với nhau gây tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất cũng như ý thức của bạn … Trong trường hợp bạn có đủ cơ sở theo pháp luật tại điều 56 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước thì bạn có quyền làm đơn nhu yếu đơn phương ly hôn gửi lên Tòa án nhân dân Q., huyện nơi chồng bạn cư trú để được nhu yếu xử lý. Thành phần hồ sơ nhu yếu đơn phương ly hôn đơn phương gồm có:

 • Đơn xin ly hôn ( theo mẫu );
 • Giấy đăng ký kết hôn bản gốc ( trong trường hơp không có bản gốc thì hoàn toàn có thể nộp bản trích lục kèm theo sách vở lý giải rõ nguyên do không có bản gốc );
 • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của vợ, chồng ( bản photo có công chứng hoặc xác nhận );
 • Giấy tờ chứng tỏ về quyền sở hữu tài sản ( nếu có );
 • Giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của những con ( nếu có tranh chấp );
 • Tài liệu chứng tỏ vi phạm theo Điều 56 của Bộ luật này.

Hỏi về việc làm đơn ly hôn đơn phương có cần xác nhận của UBND xã không?

Em chào luật sư, Em muốn làm đơn ly hôn đơn phương thì có cần qua xác nhận của ubnd xã không ạ hay là e hoàn toàn có thể nộp trực tiếp đơn lên TANDTC nhân dân huyện luôn được không? Xin luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ.

Trả lời:

Thẩm quyền của Toà án theo chủ quyền lãnh thổ: Thẩm quyền xử lý vụ án dân sự của Toà án theo chủ quyền lãnh thổ được xác lập như sau: Toà án nơi bị đơn cư trú, thao tác, nếu bị đơn là cá thể hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động lao lý tại những điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này; Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản nhu yếu Toà án nơi cư trú, thao tác của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá thể hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức triển khai xử lý những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động lao lý tại những điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này; Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền xử lý những tranh chấp về bất động sản … Như vậy, xử lý vấn đề ly hôn thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân nhân dân cấp quận huyện, nên khi bạn nộp đơn ly hôn không cần phải qua xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã mà bạn nộp trực tiếp lên TANDTC nhân dân cấp quận huyện.

điều kiện ly hôn đơn phương

Tư vấn ly hôn đơn phương khi chồng đi khỏi nơi cư trú?

Xin chào luật sư, tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương nhưng khi ra toà họ nhu yếu người chồng phải xuất hiện tại địa phương nhưng hiện tại tôi không biết nơi ở hiện tại của chồng tôi ở đâu thì tôi phải làm thế nào ạ? Cảm ơn luật sư !

Trả lời:

Căn cứ theo lao lý của Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái có lao lý như sau: Thẩm quyền của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ: Thẩm quyền xử lý vụ án dân sự của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được xác lập như sau: Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác, nếu bị đơn là cá thể hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động pháp luật tại những Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này; Các đương sự có quyền tự thỏa thuận hợp tác với nhau bằng văn bản nhu yếu Tòa án nơi cư trú, thao tác của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá thể hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức triển khai xử lý những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động lao lý tại những điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy theo pháp luật thẩm quyền xử lý vụ án tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình là thẩm quyền của Tòa án nơi bị đơn cư trú. Như thông tin bạn phân phối thì lúc bấy giờ bạn không xác lập được nơi cư trú của chồng. Vì vậy muốn làm thủ tục ly hôn thì theo lao lý tại Điều 68 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái thì bạn phải thực thi thủ tục công bố chồng mình mất tích. Muốn TANDTC đảm nhiệm nhu yếu công bố một người mất tích thì theo lao lý người đó phải biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dầu đã vận dụng vừa đủ những giải pháp thông tin, tìm kiếm theo pháp luật cua pháp lý về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác nhận về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo nhu yếu của người có quyền, quyền lợi liên quan tòa án hoàn toàn có thể công bố người đó mất tích. Thời hạn được tính từ ngày biết được tin tức ở đầu cuối về người đó, nếu không xác lập được ngày có tin tức ở đầu cuối thì thời hạn này được tính từ ngày tiên phong của năm tiếp theo năm có tin tức ở đầu cuối.

Ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con?

Thưa luật sư, Vợ chồng tôi sống không niềm hạnh phúc. Chồng hay hăm dọa đánh đập nên tôi nhiều lần làm đơn ly hôn nhưng chồng tôi không ký. Nay tôi muốn ly hôn đơn phương. Chúng tôi không có gia tài gì chỉ có khoản nợ chung chưa trả và có con trai chung hiện gần ba tuổi.

Trả lời:

Ly hôn đơn phương được hiểu là ly hôn theo nhu yếu của một bên, xảy ra khi chỉ một bên vợ hoặc chồng có nhu yếu ly hôn do đời sống hôn nhân gia đình không như mong ước. Việc ly hôn đơn phương phải có địa thế căn cứ, chứng tỏ thực trạng hôn nhân gia đình đã trầm trọng. Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý về ly hôn đơn phương như sau:

Thứ nhất, về điều kiện để được xử lý ly hôn đơn phương ( Điều 56 ): Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn. Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo lao lý tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của người kia. Tình trạng hôn nhân gia đình được coi là trầm trọng để xử lý ly hôn khi có những tín hiệu như sau và bạn phải chứng tỏ được chồng của mình có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ và trách nhiệm của chồng:

– Có hành vi đánh đập, hành hạ, ngược đãi bạn, liên tục dùng lười nói cay nghiệt, chửi rủa, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn …

– Chồng bạn thường thường xuyên bỏ bê mái ấm gia đình, không chăm sóc cho con, không có nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc thiết kế xây dựng gia tài chung của mái ấm gia đình; mà liên tục chơi bời, nợ nần, phá tán gia tài của mái ấm gia đình …

– Vợ chồng không còn tình nghĩa, không bình đẳng về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm giữa vợ, chồng; không có sự tôn trọng, giúp sức nhau, không tạo điều kiện cho cả hai cùng tăng trưởng về mọi mặt. Khi có 1 số ít địa thế căn cứ như trên thì bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ ly hôn đơn phương tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú để được xử lý. Hồ sơ ly đơn phương ly hôn gồm những sách vở sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương ( theo mẫu của Tòa án );
 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính );
 • CMND / Căn cước công dân của vợ và chồng;
 • Giấy khai sinh của con;
 • Giấy tờ tương quan chứng tỏ gia tài trường hợp có gia tài chung;
 • Căn cứ chứng tỏ vi phạm hôn nhân gia đình theo Điều 56 của Bộ luật này.

Thứ hai, về quyền nuôi con sau ly hôn: Quy định về việc trông nom, chăm nom, giáo dục con sau khi ly hôn như sau: Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Căn cứ lao lý trên, trong trường hợp của bạn, con bạn mới được gần 3 tuổi như vậy thuộc trường hợp con dưới 36 tháng tuổi nên theo pháp luật quyền nuôi con được ưu tiên cho người mẹ. Mẹ sẽ được trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. Tuy nhiên nếu vợ, chồng có thỏa thuận hợp tác thì Tòa vẫn sẽ tôn trọng sự thỏa thuận hợp tác của hai người và quyết định hành động giao con cho người đã thỏa thuận hợp tác nuôi.

Thứ ba, về gia tài và nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài của vợ, chồng khi ly hôn: Vì theo thông tin bạn phân phối, hai bạn không có gia tài gì đáng kể ngoài khoản nợ chung chưa trả. Nên việc xác lập nghĩa vụ và trách nhiệm của vơ, chồng so với khoản nợ chung được thực thi theo lao lý tại Điều 60 như sau: Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài của vợ chồng so với người thứ ba vẫn có hiệu lực hiện hành sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận hợp tác khác.

Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.

Theo đó, sau khi ly hôn, bạn và chồng của bạn vẫn có nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp so với khoản nợ này, nghĩa là mặc dầu sau khi được Tòa án xử lý cho ly hôn và quan hệ vợ, chồng của hai người đã thực sự chấm hết thì chồng bạn vẫn có nghĩa vụ và trách nhiệm cùng bạn trả khoản nợ này, mà không hề dồn hết nghĩa vụ và trách nhiệm sang cho một bên, trừ trường hợp hai bên thỏa thuận hợp tác thống nhất việc phân loại nghĩa vụ và trách nhiệm cho từng người.

Đồng nghĩa với đó là bên chủ nợ có quyền nhu yếu một trong hai người phải giao dịch thanh toán nợ đúng hạn, khi được bên chủ nợ nhu yếu thì bạn và chồng bạn phải triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm, trường hợp một bên trả hàng loạt số nợ thì bên còn lại có nghĩa vụ và trách nhiệm hoàn trả phần tương ứng với nghĩa vụ và trách nhiệm của mình cho bên đã thanh toán giao dịch với chủ nợ.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về điều kiện ly hôn đơn phương. Mọi vướng mắc bạn vui vẻ trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp lý trực tuyến qua tổng đài để nhận được sự tư vấn, tương hỗ tốt nhất từ Luật Quang Huy.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top