Quyền nuôi con khi ly hôn

Quyền nuôi con khi ly hôn: (Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình số 2014)

• Con dưới 03 tuổi: được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con;
  • Con trên 03 tuổi nhưng chưa đủ 07 tuổi: căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con;

Bạn đang đọc: Quyền nuôi con khi ly hôn

• Con từ đủ 07 tuổi trở lên: ngoài địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con còn phải xem xét nguyện vọng của con.

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

• Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi;
  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con;
  • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây tác động ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

• Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu người không trực tiếp nuôi con thực thi những nghĩa vụ và trách nhiệm như cấp dưỡng, tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi …; nhu yếu người không trực tiếp nuôi con cùng những thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.
  • Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng những thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn:

Căn cứ biến hóa người trực tiếp nuôi con: ( Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình năm trước )

• Việc biến hóa người trực tiếp nuôi con được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây:
  • Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc đổi khác người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con;
  • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.
  • Việc đổi khác người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
  • Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định hành động giao con cho người giám hộ.
  • Trong trường hợp có căn cứ quy định trên thì dựa trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
  • Cha, mẹ
  • Người thân thích;
  • Cơ quan quản trị nhà nước về gia đình;
  • Cơ quan quản trị nhà nước về trẻ nhỏ;
  • Hội liên hiệp phụ nữ.

Trình tự thủ tục thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn:

Bước 1: Nguyên đơn nộp hồ sơ khởi kiện về việc biến hóa người trực tiếp nuôi con tại tòa án nhân dân Q. / huyện nơi bị đơn ( người trực tiếp nuôi con ) đang cư trú, thao tác;

Hồ sơ khởi kiện thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn:

• Đơn khởi kiện;
  • Bản án / Quyết định ly hôn;
  • Sổ hộ khẩu, CMND ( Bản sao xác nhận );
  • Giấy khai sinh của con ( Bản sao xác nhận );
  • Các tài liệu chứng tỏ cho nhu yếu đổi khác người trực tiếp nuôi con là có địa thế căn cứ và hợp pháp.

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông tin nộp tiền tạm ứng án phí cho nguyên đơn ( trong vòng 08 ngày );

Bước 3: Nguyên đơn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm tại Chi cục thi hành án Q. / huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án ( trong vòng 07 ngày );

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, thực thi xử lý vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định hành động xử lý vụ án.

Thời gian Tòa án giải quyết quyền nuôi con sau khi ly hôn: (Điểm a, Khoản 1, Điểm 203 BLTTDS 2015).

• Thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử: Từ 04 đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;
  • Thời hạn mở phiên tòa xét xử: Từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.

Dịch vụ tư vấn pháp lý Hãng Luật Thành Công: 0931.060.668