Pháp luật quy định trường hợp nào mẹ không được nuôi con?

Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái. Trường hợp ly hôn, vợ chồng có thể thỏa thuận việc nuôi con hoặc thực hiện theo quyết định của Tòa án. Vậy có trường hợp nào người mẹ không được nuôi con không? Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ trình bày về vấn đề này.

Nội dung

Cơ sở pháp lý

– Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

– Nghị định 126 / 2014 / NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2014 của nhà nước lao lý chi tiết cụ thể một số ít điều và giải pháp thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình.

Quyền nuôi con

Khoản 1, khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 pháp luật như sau: “ Điều 81. Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. ”

Như vậy, về nguyên tắc sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con hoặc được Tòa án quyết định hành động giao cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về:

+ Điều kiện về vật chất: người muốn giành quyền nuôi con phải chứng tỏ được mình có đủ điều kiện kèm theo vật chất như: nơi ở không thay đổi, thu nhập, gia tài, …

+ Điều kiện về ý thức: người trực tiếp nuôi con phải bảo vệ mình có đủ thời hạn để chăm sóc, chăm nom, nuôi dưỡng con, ….

+ Mong muốn nguyện vọng của con: so với con từ 07 tuổi trở lên.

Trường hợp mẹ không được nuôi con

Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 lao lý như sau: “ 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Theo đó, đối với trường hợp con dưới 36 tháng thì được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, mẹ không được nuôi con trong trường hợp người cha chứng minh được người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con thì Tòa án vẫn có thể giao con cho người cha trực tiếp nuôi con. Quy định này nhằm đảm bảo các điều kiện cho sự phát triển tốt nhất cho trẻ nếu các bên có xảy ra tranh chấp.

Ngoài ra, Theo Điều 85 Bộ Luật dân sự năm ngoái, với những trường hợp dưới đây, cha, mẹ không những bị hạn chế quyền so với con chưa thành niên mà mà còn hoàn toàn có thể bị Tòa án ra quyết định hành động không cho trông nom, chăm nom, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện thay mặt theo pháp lý cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án hoàn toàn có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

– Bị phán quyết về một trong những tội xâm phạm tính mạng con người, sức khỏe thể chất, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con;

– Phá tán gia tài của con;

– Có lối sống đồi trụy;

– Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp lý, trái đạo đức xã hội. Trường hợp cả cha và mẹ đều không có điều kiện kèm theo chăm nom, giáo dục con

Khi đó, con sẽ được Tòa án quyết định hành động giao cho người giám hộ, địa thế căn cứ theo điểm b khoản 1 Điều 47 Bộ Luật dân sự năm ngoái. Giám hộ, được hiểu là việc cá thể, pháp nhân được luật lao lý, được Ủy ban nhân dân cấp xã cử, được Tòa án chỉ định hoặc được lựa chọn theo điều kiện kèm theo nhất định ở khoản 2 Điều 48 ( sau đây gọi chung là người giám hộ ) để triển khai việc chăm nom, bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lượng hành vi dân sự, người có khó khăn vất vả trong nhận thức, làm chủ hành vi ( sau đây gọi chung là người được giám hộ ). ( theo khoản 1 Điều 46 Bộ Luật dân sự năm ngoái )

Người giám hộ đương nhiên của con chưa thành niên được xác định theo thứ tự sau đây theo Điều 52 Bộ Luật dân sự 2015:

– Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả là người giám hộ; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện kèm theo làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo là người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận hợp tác anh ruột hoặc chị ruột khác làm người giám hộ.

– Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận hợp tác cử một hoặc 1 số ít người trong số họ làm người giám hộ.

– Bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột hoặc dì ruột

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top