Bố mẹ ly hôn, trẻ nên sống với ai? Giành quyền nuôi con như thế nào?

Tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi để có được câu vấn đáp cho yếu tố “ cha mẹ ly hôn, trẻ nên sống với ai ” hay “ cha mẹ ly hôn con theo ai ”, đồng thời biết được những lao lý của pháp lý về những trường hợp hoàn toàn có thể giành quyền nuôi con, và những trường hợp bị tước quyền chăm nom con trực tiếp.

Nội dung

Cha mẹ ly hôn, con sống với ai?

Theo pháp luật của pháp lý Nước Ta, để quyết định hành động xem khi cha mẹ ly hôn, trẻ nên sống với ai, cần dựa trên yếu tố tiên phong là độ tuổi của trẻ.

Bố mẹ ly hôn, trẻ dưới 3 tuổi nên sống với ai?

Bố mẹ ly hôn con theo ai, nhất là khi con dưới 3 tuổi là băn khoăn rất thường gặp của những người trong cuộc.

Để xác lập quyền nuôi dưỡng trẻ dưới 3 tuổi sau khi cha mẹ ly hôn, cần địa thế căn cứ vào Khoản 3 Điều 81 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước. Quy định này nêu rõ : “ 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Do đó, câu trả lời cho câu hỏi bố mẹ ly hôn con theo ai, trong trường hợp này là trẻ dưới 3 tuổi sẽ được người mẹ nuôi dưỡng sau khi bố và mẹ ly hôn. Điều này phản ánh những cân nhắc sâu xa của pháp luật nước ta về nhu cầu phát triển toàn diện cả về mặt thể chất lẫn tinh thần của trẻ nhỏ. Thông thường, trẻ em trong độ tuổi này rất cần tình yêu thương của mẹ. Và người mẹ được cho là có khả năng chăm sóc trẻ nhỏ tốt hơn so với người cha.

Mặc dù vậy, cũng dựa trên lao lý này, ta hoàn toàn có thể thấy, không phải mọi trường hợp người mẹ sẽ được ưu tiên quyền nuôi con. Theo đó, hai trường hợp mà quyền nuôi con không thuộc về người mẹ gồm có :

Lúc này, người bố hoàn toàn có thể giành quyền nuôi dưỡng, chăm nom và giáo dục con nhỏ.

Bố mẹ ly hôn, trẻ trên 3 tuổi nên sống với ai?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top