Đàn ông có được đơn phương ly hôn không?

Một trong những hành vi thường gặp trong những vấn đề xử lý ly hôn đơn phương là: Bị đơn ( người không đồng ý chấp thuận ly hôn có thể là vợ, hoặc chồng ) tìm mọi cách để không ký đơn ly hôn, không đến tòa án nhân dân triển khai thủ tục ly hôn theo pháp luật của pháp lý. Bên cạnh đó còn có 1 số ít trường hợp luật pháp luật không được ly hôn. Đàn ông có được đơn phương ly hôn không? Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu và khám phá yếu tố này nhé.Căn cứ pháp lý

Nội dung

Ly hôn và Ly hôn đơn phương

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác.

Tòa án là cơ quan duy nhất có nghĩa vụ và trách nhiệm ra phán quyết chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình của vợ chồng. Theo Điều 51 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước thì:

  • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

Do đó, nếu đối phương ( vợ hoặc chồng ) không chấp thuận đồng ý ký vào đơn thì bên còn lại có thể làm đơn ly hôn theo nhu yếu của một bên.

Theo đó ly hôn đơn phương chính là việc ly hôn theo yêu cầu một bên. Trong đó một trong các bên không đồng thuận ly hôn. Bên muốn ly hôn làm đơn ly hôn và yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Đàn ông có được đơn phương ly hôn không

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương của Tòa án

Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái lao lý về thẩm quyền của tòa án nhân dân theo chủ quyền lãnh thổ. Theo đó, trong những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động, nếu bị đơn là cá thể ( trường hợp này là chồng bạn ), TANDTC nơi bị đơn cư trú, thao tác, có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm. Song những đương sự cũng có quyền tự thỏa thuận hợp tác với nhau bằng văn bản; nhu yếu TANDTC nơi cư trú, thao tác của nguyên đơn để xử lý những tranh chấp thuộc ngành nghề dịch vụ đã nêu trên. Riêng trường hợp đối tượng người tiêu dùng tranh chấp là bất động sản; thì chỉ TANDTC nơi có bất động sản có thẩm quyền xử lý.

Người có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn

Theo pháp luật của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thì vợ hoặc chồng đều có quyền nhu yếu đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con; hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Ngoài ra, cha, mẹ hoặc người thân thích khác cũng có quyền nhu yếu khi một bên vợ; chồng do bị bệnh tâm thần; hoặc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình; đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người; sức khỏe thể chất, ý thức của họ.

Đàn ông có được đơn phương ly hôn không?

Khoản 3 Điều 51 pháp luật như sau: “ Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. ” Trong trường hợp này Tòa án sẽ không thụ lý đơn xin ly hôn của người chồng. Người chồng phải đợi đến khi người vợ sinh xong và đứa trẻ trên 12 tháng tuổi thì mới được làm đơn xin ly hôn. Tuy nhiên; pháp luật này chỉ hạn chế quyền ly hôn của người chồng. Điều này có nghĩa là khi người vợ làm đơn xin ly hôn đơn phương trong khi đang có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì Tòa án vẫn thụ lý đơn và xử lý như những trường hợp thông thường khác. Tóm lại; đàn ông có được ly hôn đơn phương hay không còn tùy thuộc vào một số ít yếu tố mà pháp lý lao lý trên đây. Để được tư vấn và hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương sau khi phân phối được nhu yếu mà Tòa án pháp luật cũng như hướng dẫn cách xử lý yếu tố nhanh thì bạn đọc có thể liên hệ với Luật sư để được tương hỗ. Đàn ông có được đơn phương ly hôn không

Hồ sơ đơn phương ly hôn gồm những gì?

Để được Tòa án xử lý ly hôn đơn phương, người nhu yếu phải sẵn sàng chuẩn bị vừa đủ những loại sách vở như sau:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương được ban hành theo mẫu;
  • Đăng ký kết hôn (bản chính); nếu không có thì có thể xin cấp bản sao…
  • Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân… của vợ và chồng; sổ hộ khẩu của gia đình;
  • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con nếu có con chung;
  • Nếu có tài sản chung và yêu cầu phân chia tài sản chung khi ly hôn thì chuẩn bị giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung này…

Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không?

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo nhu yếu của một bên mà người còn lại không chấp thuận đồng ý ly hôn hoặc không thỏa thuận hợp tác được về việc nuôi con hoặc không thống nhất được việc xử lý về gia tài chung; nợ chung. Như vậy; khi đơn phương ly hôn; vợ chồng vẫn có quyền được chia gia tài chung mà hai bên tạo dựng và xác lập trong thời kỳ hôn nhân gia đình.

Việc chia tài sản như thế nào sẽ dựa trên nguyên tắc của pháp luật về giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền theo quy định mới?

Trong vụ án ly hôn đơn phương; ngoài yêu cầu về quan hệ hôn nhân; thông thường hai vợ chồng sẽ yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng. Do đó; theo quy định của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, nếu một vụ ly hôn không có giá ngạch thì mức án phí là 300.000 đồng.

trái lại; nếu vụ án ly hôn có giá ngạch thì địa thế căn cứ vào giá trị của gia tài được phân loại; án phí ly hôn sẽ từ 300.000 đồng trở lên. Trong đó; cao nhất với gia tài trên 04 tỷ đồng thì án phí là 112 triệu đồng cộng với 0,1 % của phần giá trị gia tài vượt 04 tỷ đồng.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư về vấn đề; “Đàn ông có được đơn phương ly hôn không?“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty; giải thể công ty TNHH 1 thành viên, tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty; giấy phép bay flycam; xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu, …. của luật sư X, hãy liên hệ: 0833 102 102.

Hoặc qua những kênh sau: FB: www.facebook.com/luatsux Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Chia tài sản sau ly hôn là gì? Chia gia tài khi ly hôn là một lao lý thủ tục bắt buộc mà hai bên vợ, chồng phải thực thi khi kết thúc một quan hệ hôn nhân gia đình. Việc chia gia tài khi ly hôn thì hai bên vợ, chồng có thể tự thỏa thuận hợp tác việc chia gia tài chung hay riêng tùy theo sự thỏa thuận hợp tác của vợ, chồng và một số ít những nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính khác. Hoặc hai bên vợ chồng không hề tự thỏa thuận hợp tác chia gia tài thì sẽ nhu yếu lên Toà án phân loại theo lao lý của pháp lý. Đối tượng nào có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn?

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ; chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác; mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình; đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra; làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai; sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Đơn phương ly hôn là gì? Đơn phương ly hôn là việc vợ hoặc chồng có nhu yếu ly hôn; khi một trong hai có hành vi đấm đá bạo lực; hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng;

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top