Chồng giành quyền nuôi con thế nào?

Chồng giành quyền nuôi con thế nào?

Mình là phái mạnh, đã ly hôn vợ được hơn 1 năm. Thời điểm đó do con còn nhỏ, 1 bé 3 tuổi, 1 bé thì 1,5 tuổi. Do con còn nhỏ nên tòa xử giao cho vợ nuôi. Nhưng vợ mình thì gửi về quê cho mẹ vợ nuôi. Bây giờ mình muốn đón con về nuôi, nhưng phía vợ mình không chấp thuận đồng ý. Mình thì thấy vợ mình điều kiện kèm theo không có. Thì mình có dành quyền nuôi con được không?

Thạc sỹ, Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Quang Huy, Đoàn Luật sư Hà Nội

Giành lại quyền nuôi con sau khi Tòa án có bản án là việc chứng minh người có quyền nuôi con không đáp ứng được các điều kiện về vật chất và giáo dục, nuôi con mà pháp luật quy định. Trong trường hợp nào được thay đổi người nuôi con? Điều kiện để giành lại quyền nuôi con là gì?

Bạn đang đọc: Chồng giành quyền nuôi con thế nào?

Theo lao lý tại điều 84 Luật Hôn nhân và Gia Đình năm trước:

“ Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có nhu yếu của cha, mẹ hoặc cá thể, tổ chức triển khai được lao lý tại khoản 5 Điều này, Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động việc đổi khác người trực tiếp nuôi con.

2. Việc biến hóa người trực tiếp nuôi con được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây:

a ) Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc biến hóa người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con;

b ) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. ”

Như vậy, theo pháp luật của pháp lý, để hoàn toàn có thể giành lại quyền nuôi con khi không được sự đồng ý chấp thuận của người có quyền nuôi con, bạn cần chứng tỏ được người đó không phân phối đủ điều kiện kèm theo về vật chất cũng như ý thức để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo giục con.

 • Điều kiện về vật chất được hiểu là năng lực kinh tế tài chính, việc làm không thay đổi, có thu nhập và chỗ ở hợp pháp để sinh sống, cung ứng được những nhu yếu thiết yếu của đời sống

 • Điều kiện về ý thức: Người có quyền nuôi con không được có hành vi đấm đá bạo lực so với con cái, không để con tiếp xúc với cái tệ nạn xã hội; tạo môi trường tự nhiên sống, học tập, đi dạo bảo vệ hình thành và tăng trưởng nhân cách thông thường của con.

Khi chứng tỏ được người có quyền nuôi con không cung ứng được cái điều kiện kèm theo trên, bạn có quyền khởi kiện giành lại quyền nuôi con. Theo như bạn phân phối, vợ bạn để 2 con cho bà ngoại trông mà không trực tiếp nuôi và tiếp tục trong trạng thái không đủ điều kiện kèm theo vật chất để nuôi con. Đây chính là địa thế căn cứ để bạn hoàn toàn có thể khởi kiện giành lại quyền nuôi con. Để hoàn toàn có thể thực thi giành lại quyền nuôi cả 2 con khi đã có bản án của Tòa án cần địa thế căn cứ theo độ tuổi của con theo lao lý tại khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước:

 • Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì xem xét nguyện vọng của con;

 • Đối với con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi con.

Do đó, để hoàn toàn có thể giành lại quyền nuôi cả 2 con khi đã có bản án của Tòa án, bạn cần chứng tỏ cho Tòa án thấy bạn có đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng con và có đủ điều kiện kèm theo để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt cho con bạn, cạnh bên đó nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên cần cần xem xét nguyện vọng của con. Như vậy, khi chứng tỏ được những điều kiện kèm theo về nhân thân, điều kiện kèm theo tinh xảo, điều kiện kèm theo ý thức như trên, bạn hoàn toàn có thể khởi kiện ra Tòa án để giành lại quyền nuôi con. Trình tự thủ tục giành lại quyền nuôi con đi đã có bản án của Tòa án Hồ sơ khởi kiện đề xuất Tòa án đổi khác người trực tiếp nuôi trong trường hợp không đạt được thỏa thuận hợp tác về quyền nuôi con gồm có:

 • Đơn khởi kiện ( Đơn xin giành lại quyền nuôi con );

 • Bản án ly hôn;

 • Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân ( bản sao xác nhận );

 • – Giấy khai sinh của con ( bản sao xác nhận );

 • Các tài liệu chứng tỏ cho nhu yếu đổi khác người trực tiếp nuôi con là có địa thế căn cứ và hợp pháp.

Thủ tục giành lại quyền nuôi con khi đã có bản án Tòa án được triển khai theo pháp luật tại những Điều 28,35 và 39 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm ngoái như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người có quyền nuôi con cư trú, thao tác;

Bước 2: Sau khi nộp đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án ra thông tin nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm tại Chi cục thi hành án Q. / huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, triển khai xử lý vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định hành động xử lý vụ án. Thời gian xử lý sẽ được pháp luật tại Điều 203 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm ngoái như sau:

 • Theo điểm a khoản 1 Điều 203 Bộ Luật này, thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử vụ án là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án, nhưng nếu vụ án có đặc thù phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì thời hạn sẽ không quá 06 tháng;

 • Theo khoản 4 Điều 203 Bộ Luật này lao lý thời hạn mở phiên tòa xét xử là 01 tháng kể từ ngày có quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử, trường hợp có nguyên do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Liên hệ Luật sư Hôn nhân Gia đình. Phí tư vấn theo giờ. Thanh Toán giao dịch chuyển tiền trước khi tư vấn

Luật sư  kinh nghiệm trong tư vấn pháp luật đất đai, tuyên truyền pháp luật đất đai

Với Luật sư kinh nghiệm tay nghề trong hoạt động giải trí tư vấn pháp lý, đặc biệt quan trọng là pháp lý về thừa kế, đất đai.

Luật Quang Huy, chất lượng và uy tín Trân trọng!

ĐT liên hệ: 19006184 – cố định và thắt chặt 19006184 E-Mail: [email protected]

Face: Công ty luật TNHH Quang Huy

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top