Chồng có được quyền đơn phương ly hôn với vợ không? Nếu đơn phương ly hôn thì có giành được quyền trực tiếp nuôi con?

Xin chào, cho tôi hỏi tôi có được quyền đơn phương ly hôn với vợ hay không? Chúng tôi chung sống được 3 năm nay, con của tôi vừa đủ 2 tuổi. Tuy nhiên, tôi phát hiện ra vợ tôi ngoại tình. Điều này làm tôi rất sốc và chỉ muốn ly hôn với người vợ này. Như vậy, tôi có được phép thực hiện quyền trên hay không và liệu tôi có được quyền nuôi con sau khi ly hôn? Xin cảm ơn

Ai có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn?

Căn cứ Điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, những đối tượng người dùng có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn, gồm có:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của họ.

Như vậy, người chồng hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, tuy nhiên không được yêu cầu ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Trong trường hợp này, con anh đã đủ 02 tuổi, do đó không thuộc trường hợp không được quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. 

Quy định của pháp luật về ly hôn theo yêu cầu của một bên

Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, pháp luật về việc ly hôn theo nhu yếu của một bên như sau:

 • Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.
 • Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo pháp luật tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của người kia.

Đơn phương ly hôn

Quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn được xác định như thế nào?

Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, pháp luật về cách xác lập người có quyền nuôi con sau ly hôn, đơn cử như sau:

 1. “ Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Tuy nhiên, nếu không được trực tiếp nuôi con, thì cha, mẹ vẫn có nghĩa vụ và trách nhiệm chăm nom, nuôi dưỡng con. Cụ thể, địa thế căn cứ Điều 82 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, có lao lý về những quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của người không trực tiếp nuôi con như sau:

 • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
 • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
 • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở.

Tuy nhiên, nếu cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây tác động ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Như vậy, sau khi yêu cầu ly hôn và được tòa án chấp thuận, thì 2 vợ, chồng có thể thỏa thuận về quyền nuôi con. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ ra quyết định dựa trên những điều kiện tốt nhất cho bé. Tuy nhiên vì con anh chỉ mới 02 tuổi, nên nếu như người mẹ có đủ điều kiện để chăm sóc tốt cho con, thì đứa bé có thể được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. 

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top