Người ngoại tình bất lợi khi chia tài sản ly hôn

Hiện nay, chuyện vợ/chồng ngoại tình dẫn đến ly hôn không phải là hiếm gặp. Vậy khi chia tài sản ly hôn, người ngoại tình bất lợi như thế nào?

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn được lao lý tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước:

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận…

Trong trường hợp chính sách tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hợp tác thì việc xử lý tài sản khi ly hôn được vận dụng theo thỏa thuận hợp tác đó…

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, nhưng có xem xét những yếu tố:

  • Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

Thêm vào đó, Luật này cũng pháp luật tài sản chung vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán giao dịch cho bên kia phần giá trị chênh lệch.Do đó, không phải khi nào khi ly hôn tài sản chung vợ chồng cũng chia đôi mà còn địa thế căn cứ vào nhiều yếu tố khác.

nguoi ngoai tinh bat loi khi chia tai san ly hon

Người ngoại tình bất lợi khi chia tài sản ly hôn (Ảnh minh họa)

Nhiều bất lợi cho người ngoại tình khi ly hôn

Cụ thể, điểm d khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016 / TTLT-TANDTC-VKSNDTC, pháp luật về nguyên tắc xử lý tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

4. Trường hợp vận dụng chính sách tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây để xác lập tỷ suất tài sản mà vợ chồng được chia: [ … ]d ) “ Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng ” là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Thẩm phán sẽ dựa vào lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ nhân thân, tài sản dẫn đến ly hôn. Ví dụ, nếu người chồng ngoại tình, không chung thủy thì tòa án phải xem xét yếu tố “lỗi” này khi chia tài sản chung để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

Như vậy, việc ngoại tình dẫn tới ly hôn là một bất lợi trong việc phân loại tài sản khi ly hôn, người ngoại tình hoàn toàn có thể sẽ bị chia tài sản theo tỷ suất ít hơn, nếu có địa thế căn cứ ngoại tình.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

>> Mẫu Đơn ly hôn chuẩn của Tòa án và thủ tục ly hôn nhanh nhất

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top