Các hình thức ly hôn theo quy định của pháp luật

Kính gửi Văn phòng luật Phan Law Vietnam, tôi có một vấn đề mong nhận được giải đáp từ Quý công ty như sau:

Tôi và vợ đăng ký kết hôn năm 2016, đến nay chưa có con cái. Khi sống chung, chúng tôi nhận ra có nhiều điểm khác biệt, dù cố gắng nhưng không thể dung hòa. Do đó tôi muốn tiến hành ly hôn để chấm dứt cuộc hôn nhân này. Mong các luật sư tư vấn giúp tôi các hình thức ly hôn theo quy định hiện hành.

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:  

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng để chia sẻ thắc mắc của mình đến Phan Law Vietnam. Đối với trường hợp mà bạn đang gặp phải, chúng tôi xin phép được giải đáp thắc mắc và tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành như sau:

Bạn đang đọc: Các hình thức ly hôn theo quy định của pháp luật

Nội dung

Các hình thức ly hôn theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì hiện nay, pháp luật quy định 2 hình thức ly hôn chính là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Thuận tình ly hôn là việc vợ chồng cùng nhau thỏa thuận về việc ly hôn cũng như là con chung và tài sản chung. 

Các hình thức ly hôn theo quy định của pháp luật

Các hình thức ly hôn theo lao lý của pháp lý

Còn đơn phương ly hôn hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên chính là việc các bên sau khi hòa giải không thành và Tòa án xét thấy có các căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng là cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì sẽ giải quyết cho ly hôn.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

Các thủ tục cần thiết khi ly hôn

Để bắt đầu thủ tục ly hôn, bạn cần nộp hồ sơ đến cho Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi vợ chồng cư trú, làm việc trong trường hợp thuận tình ly hôn hoặc Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc trong trường hợp đơn phương ly hôn. Sau khi cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết cho việc ly hôn, bạn cần phải đóng lệ phí hoặc tạm ứng án phí thì Tòa mới thụ lý hồ sơ và tiến hành giải quyết theo thủ tục chung. Lúc này Tòa án sẽ tiến hành mở các cuộc hòa giải và sẽ gửi thư triệu tập đến cho vợ chồng. Sau khi hòa giải không thành, Tòa án sẽ ban hành quyết định công nhận việc ly hôn trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn và sẽ thực hiện thủ tục xét xử, ban hành bản án ly hôn trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Thông thường, một vụ việc thuận tình ly hôn sẽ kéo dài từ 04 – 06 tháng và đơn phương ly hôn sẽ kéo dài từ 06 tháng – 01 năm. Thời gian giải quyết vụ việc sẽ có thể kéo dài hơn nếu như vụ việc thuộc trường hợp phức tạp. Một kinh nghiệm để giúp việc ly hôn được diễn ra nhanh chóng nhất có thể là khi vợ chồng cùng nhau thỏa thuận hết những vấn đề cần thiết và liên quan đến việc ly hôn như con chung, tài sản chung, nợ chung,…

Trên đây là những thông tin để vấn đáp cho vướng mắc có các hình thức ly hôn nào. Hy vọng phần nào giải đáp được những vướng mắc cho Quý khách hàng. Để hoàn toàn có thể được tư vấn cụ thể hơn cho từng trường hợp đơn cử, Quý khách hàng sung sướng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 0794.80.8888 – Email: [email protected]
Liên hệ Văn phòng Luật Sư

Xem thêm: DỊCH VỤ LY HÔN NHANH | LUẬT SƯ TƯ VẤN VÀ GIẢI QUYẾT

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top