Thủ tục ly hôn đơn phương với người đang ở nước ngoài mới nhất

Ngày nay, việc người Nước Ta sinh sống ở nước ngoài không phải điều hiếm gặp. Vậy làm thế nào để thực thi thủ tục ly hôn đơn phương với người đang ở nước ngoài?

Căn cứ:

 • Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước viết tắt là Luật HN&GĐ;
 • Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái viết tắt là BLTTDS;
 • Công văn số 253/TANDTC-PC viết tắt là Công văn 253.

Nội dung

Đang ở nước ngoài, không được ủy quyền ly hôn

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của pháp lý ( Căn cứ Điều 3 Luật HN&GĐ ).Đặc biệt, so với việc ly hôn giữa công dân Nước Ta với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Nước Ta, công dân Nước Ta vào thời gian nhu yếu ly hôn không có nơi thường trú chung thì xử lý theo pháp lý Nước Ta.

Chỉ có trường hợp công dân Nước Ta không thường trú ở Nước Ta thì xử lý ly hôn theo pháp lý của nơi họ thường trú chung.Do đó, xét trường hợp ly hôn theo pháp lý Nước Ta thì Điều 83 BLTTDS có lao lý, so với việc ly hôn, đương sự không được chuyển nhượng ủy quyền cho người khác thay mặt đại diện mình tham gia tố tụng.Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 51 Luật HN&GĐ thì cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn nếu có đồng thời hai điều kiện kèm theo:

 • Một bên vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề làm chủ, nhận thức được hành vi của mình;
 • Là nạn nhân bao lực mái ấm gia đình do người còn lại gây ra, ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ.

Như vậy, việc ly hôn phải do hai bên tự thực hiện, không thể ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng được ngoại trừ trường hợp cha, mẹ, người thân thích là đại diện theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Luật HN&GĐ nêu trên.

ly hôn với người đang ở nước ngoàiThủ tục ly hôn đơn phương với người đang ở nước ngoài? (Ảnh minh họa)

3 điều cần biết khi ly hôn đơn phương với người ở nước ngoài

Khi đời sống hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được … một bên hoàn toàn có thể nhu yếu ly hôn. Tuy nhiên, nếu một trong hai bên đang ở nước ngoài thì thủ tục ly hôn đơn phương sẽ thế nào?

Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn

Theo lao lý tại khoản 3 Điều 35 BLTTDS, Tòa án nhân dân cấp huyện không có thẩm quyền xử lý các vụ án ly hôn khi có đương sự hoặc gia tài ở nước ngoài. Mà lúc này, thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh ( Điều 37 BLTTDS ).Do đó, khi có một người đang ở nước ngoài thì người nhu yếu ly hôn phải nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương

Để được ly hôn một cách nhanh gọn, người nhu yếu ly hôn phải sẵn sàng chuẩn bị vừa đủ các loại hồ sơ, sách vở sau:

 • Đơn xin đơn phương ly hôn ( theo mẫu );
 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn. Nếu mất thì phải nộp bản sao đăng ký kết hôn;
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu; hộ khẩu; Hồ sơ tài liệu chứng tỏ việc một bên đang ở nước ngoài ( nếu có );
 • Giấy khai sinh của con ( nếu có );
 • Giấy tờ, tài liệu về gia tài chung của hai vợ chồng ( nếu có ) …

Khi không có địa chỉ của người đang ở nước ngoài

Qua thực tiễn xét xử, có rất nhiều trường hợp ly hôn nhưng nguyên đơn chỉ cung ứng được địa chỉ nơi cư trú ở đầu cuối ở Nước Ta mà không phân phối được địa chỉ hiện người này đang ở nước ngoài.

Do đó, Tòa án nhân dân tối cao đã phát hành Công văn 253 hướng dẫn đơn cử:

 • Nếu trải qua thân nhân của họ mà vẫn không biết được địa chỉ, tin tức của bị đơn thì đây được coi là trường hợp bị đơn cố ý giấu địa chỉ, phủ nhận khai báo, khước từ phân phối tài liệu thiết yếu;
 • Nếu Tòa án nhu yếu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ vẫn không phân phối cũng không thông tin cho bị đơn thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử vắng mặt theo thủ tục chung;
 • Sau khi xét xử, Tòa án sẽ gửi ngay bản sao bản án hoặc quyết định hành động đến thân nhân của bị đơn để người này chuyển cho bị đơn;
 • Niêm yết công khai minh bạch bản sao bản án, quyết định hành động tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú ở đầu cuối là nơi thân nhân đang cư trú để đương sự hoàn toàn có thể sử dụng quyền kháng nghị theo pháp luật.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về thủ tục ly hôn khi có người Việt Nam đang ở nước ngoài. Để việc ly hôn được tiến hành thuận lợi, nhanh chóng thì độc giả có thể tham khảo thêm dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến hoặc liên hệ 1900 6192 để được giải đáp nhanh nhất.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

>> Mẫu Đơn ly hôn chuẩn của Tòa án và thủ tục ly hôn nhanh nhất

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top