Mất giấy quyết định ly hôn phải xử lý thế nào?

Ly hôn được thực thi khi hôn nhân gia đình không còn tìm được tiếng nói chung; làm vào tình thế không hề cứu vãn. Khi ly hôn hai bên hoàn toàn có thể thực thi thỏa thuận hợp tác các yếu tố tương quan; nhưng cũng hoàn toàn có thể nhờ Tóa án phân loại. Sau khi triển khai xong thủ tục ly hôn sẽ được có được quyết định ly hôn trong tay; lúc này việc ly hôn là đã được hoàn tất. Nhưng không ít trường hợp vì nguyên do riêng mà làm mất quyết định ly hôn. Vậy với trường hợp đấy có xin cấp lại được không? Hãy cùng đi giải đáp vướng mắc qua bài viết dưới đây.

Giấy quyết định ly hôn là gì?

Giấy quyết định ly hôn – là một sách vở pháp lý do cơ quan có thẩm quyền ở đây là Tòa án Nhân dân sau khi triển khai xong việc xử lý ly hôn theo thủ tục ly hôn đơn phương theo pháp luật pháp lý về tố tụng dân sự và hôn nhân gia đình mái ấm gia đình. Giấy quyết định ly hôn có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý tương tự với bản án quyết định ly hôn của Tòa án. Chính vì thế; khi xảy ra trường hợp bản án quyết định ly hôn của Tòa án không còn sống sót thì giấy quyết định ly hôn là một văn bản có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý thay thế sửa chữa.

Người có quyền yêu cầu Tòa án cấp Giấy quyết định ly hôn là những đương sự của vụ án ly hôn ấy bao gồm: nguyên đơn; bị đơn; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan mà cụ thể là theo quy định tại Khoản 21 của Điều 70 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015; thì họ sẽ được cấp trích lục bản án; quyết định của Tòa án. Do đó; thẩm quyền cấp giấy quyết định ly hôn là Tòa án nơi giải quyết vụ án ly hôn ấy.

Bạn đang đọc: Mất giấy quyết định ly hôn phải xử lý thế nào?

Mất giấy quyết định ly hôn phải làm thế nào?

Bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực hiện hành pháp lý là phán quyết của Tòa án xác nhận về việc chấm hết quan hệ nhân thân; quan hệ gia tài và xử lý các yếu tố về con chung giữa vợ và chồng. Sau khi ly hôn; hai bên vợ chồng đều nhận được bản án, quyết định ly hôn này. Tuy nhiên; không ít những trường hợp vợ / chồng sau khi nhận quyết định của Tòa án đã làm mất giấy này. Khi đó có được xin cấp lại không? Để xử lý yếu tố này, Khoản 21 Điều 70 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm năm ngoái về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của đương sự lao lý:

Được cấp trích lục bản án, bản án, quyết định của Tòa án.

Như vậy; cá thể hoàn toàn có thể tới Tòa án đã xử lý vấn đề ly hôn để xin trích lục bản án; hoặc xin bản sao y bản chính của quyết định ly hôn mà bạn đã làm mất. Giá trị pháp lý của bản trích lục ly hôn hay bản sao y bản gốc quyết định ly hôn này tương tự với giá trị pháp lý của bản án, quyết định gốc mà bạn đã được Tòa án cấp.

Thủ tục xin cấp trích lục quyết định ly hôn

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ gồm có:

Để triển khai xin cấp lại quyết định ly hôn bị mất bạn cần phải thực thi sẵn sàng chuẩn bị một số ít các sách vở sau:

  • Mẫu đơn xin trích lục ly hôn (thảo mẫu của Tòa án);
  • Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân; hoặc căn cước công dân; hoặc các giấy tờ thay thế khác có giá trị chứng minh nhân thân;
  • Các thông tin liên quan đến quyết định ly hôn cũ của bạn. Ví dụ như: Ngày ban hành quyết định; số ban hành quyết định, họ và tên của chồng bạn, ảnh chụp hoặc bản sao y của quyết định cũ đã mất…..
  • Giấy ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực trong trường hợp ủy quyền cho người khác xin trích lục lại bản án ly hôn. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột; thì cần xuất trình các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Bước 2. Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Căn cứ Điều 269 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm ngoái; Tòa án là cơ quan có thẩm quyền trích lục bản án ly hôn. Vậy Tòa án nhân dân cấp Q. / huyện / tỉnh nào đã xử lý thủ tục ly hôn; thì Tòa án cấp đó sẽ có thẩm quyền cấp trích lục bản án ly hôn.

Bước 3. Tiếp nhận đơn và giải quyết

Trong thời hạn 07 ngày thao tác kể từ ngày người có nhu yếu trích lục quyết định; bản án ly hôn nộp khá đầy đủ hồ sơ xin trích lục bản án ly hôn, Tòa án có nghĩa vụ và trách nhiệm trích lục bản án ly hôn cho người có nhu yếu.

Nếu hồ sơ không hợp lệ; hoặc thiếu các giấy tờ có liên quan theo quy định của pháp luật, cán bộ Tòa án sẽ yêu cầu cá nhân sửa đổi, bổ sung.

Trường hợp không tìm thấy kết quả bên Tòa án sẽ trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do không có kết quả.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về nội dung yếu tố Mất giấy quyết định ly hôn phải giải quyết và xử lý thế nào? Chúng tôi hy vọng rằng bạn hoàn toàn có thể vận dụng các kỹ năng và kiến thức trên để sử dụng trong việc làm; đời sống. Nếu có vướng mắc và cần nhận thêm sự tư vấn, giúp sức của luật sư X hãy liên hệ 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Lệ phí xin cấp trích lục quyết định ly hôn là bao nhiều?

Tại danh mục lệ phí Tòa án trong Nghị quyết 326/2016/UBTVQH; quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án thì mức lệ phí đối với cá nhân có yêu cầu cấp bản sao giấy tờ, sao chụp tài liệu tại Tòa án là 1.500 đồng/trang A4.

Vậy trích lục bản án ly hôn thì mất lệ phí là 1.500 đồng/trang A4

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

Trích lục được hiểu như thế nào? Theo quy định khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch năm năm trước; trích lục được hiểu là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm mục đích chứng tỏ sự kiện hộ tịch của cá thể đã ĐK tại cơ quan ĐK hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được ĐK. Bản sao trích lục hộ tịch gồm có bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở tài liệu hộ tịch; và bản sao trích lục hộ tịch được xác nhận từ bản chính. Giấy trích lục có giá trị như thế nào?

Khi bị mất giấy tờ gốc, công dân có quyền yêu cầu nhà nước cấp lại bản trích lục có giá trị như bản chính. Trên thực tế bản trích lục sẽ không giống bản gốc nhưng là văn bản có giá trị tương đương như bản chính.

Giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc thì bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch; trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top