THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Phân biệt đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn

 1. Thuận tình ly hôn: Là trường hợp cả 2 vợ chồng đồng ý về việc ly hôn, cùng ký vào đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Đây là việc dân sự, yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

 2. Đơn phương ly hôn: Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành gọi đây là trường hợp Ly hôn theo yêu cầu của một bên, theo đó đây là tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Khi một bên có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Điều kiện để được yêu cầu ly hôn đơn phương

Thứ nhất, muốn yêu cầu ly hôn thì điều kiện tiên quyết là vợ và chồng phải có mối quan hệ hôn nhân hợp pháp, có đăng ký kết hôn hoặc là các trường hợp không đăng ký kết hôn nhưng được công nhận là quan hệ vợ chồng hợp pháp.

Trường hợp nam, nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn hoặc không được công nhận là quan hệ vợ chồng hợp pháp thì chỉ yêu cầu giải quyết quan hệ tài sản, con cái, nghĩa vụ chung (nếu có tranh chấp) theo trường hợp nam nữ sống chung như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn, không yêu cầu giải quyết ly hôn.

Thứ hai, có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được; hoặc trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn.

Như vậy, không phải tất cả các trường hợp yêu cầu giải quyết ly hôn đều được Tòa án đồng ý, mà bên khởi kiện phải chứng minh được mình đáp ứng các điều kiện để được yêu cầu ly hôn.

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Không phải bất kỳ ai cũng có quyền nộp đơn khởi kiện ra Tòa án để nhu yếu xử lý ly hôn, theo Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình hiện hành, chỉ các chủ thể sau đây mới được quyền nhu yếu xử lý ly hôn.

 1. Đối với đơn phương ly hôn, thì vợ hoặc chồng có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn. Tuy nhiên, Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;
 2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ.

Cần chuẩn bị gì trước khi nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

Thông thường, một vụ khởi kiện nhu yếu xử lý ly hôn đơn phương, theo thủ tục pháp luật tại Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành sẽ lê dài từ 04 đến 06 tháng. Tuy nhiên, trên trong thực tiễn có những vấn đề sẽ lê dài hơn so với thời hạn trên, nếu người nhu yếu khi trước khi triển khai thủ tục không triển khai sẵn sàng chuẩn bị vừa đủ hồ sơ, tài liệu chứng cứ cũng như nắm rõ lao lý để tuân thủ. Việc sẵn sàng chuẩn bị vừa đủ sẽ tránh trường hợp bị Tòa án nhu yếu thực thi bổ trợ, dẫn đến lê dài thời hạn. Vậy trước khi nộp đơn khởi kiện nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn, người nhu yếu ly hôn cần lưu sẵn sàng chuẩn bị gì?

 • Thủ tục hòa giải tại địa phương có phải là thủ tục bắt buộc trước khi khởi kiện hay không?

Hòa giải tại địa phương không phải là thủ tục bắt buộc phải thực thi trước khi khởi kiện nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn. Hòa giải tại Tòa án sẽ được triển khai sau khi Tòa án thụ lý đơn và đây là thủ tục bắt buộc. Vậy nên nếu có điều kiện kèm theo, các bên cũng nên thực thi việc hòa giải tại địa phương trước hoặc đơn thuần là tổ chức triển khai việc hòa giải có sự tham gia của những người am hiểu pháp lý, từ đó sẽ giúp cho những xích míc, tranh chấp hoàn toàn có thể thuận tiện thương lượng được, hoặc cũng hoàn toàn có thể chớp lấy được ý chí, nhu yếu của đối phương, từ đó sẽ có nhu yếu khởi kiện tương thích với tình hình thực tiễn. Việc thực thi hòa giải trước khi khởi kiện cũng sẽ góp thêm phần làm cho quy trình hòa giải tại Tòa sẽ nhanh gọn và thuận tiện hơn, tránh trường hợp phải hòa giải nhiều lần tại Tòa án, làm lê dài thời hạn.

 • Ly thân có phải là điều kiện kèm theo bắt buộc để được nhu yếu đơn phương ly hôn

Hiện nay, trong Luật không có khái niệm về ly thân, cũng không có pháp luật ly thân là địa thế căn cứ để xử lý cho ly hôn. Trên trong thực tiễn có những vấn đề mà vợ chồng không sống chung vì không tương thích một vài yếu tố chứ không hẳn là phải có ngoại tình, đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, … thì so với các trường hợp này ly thân cũng là một trong những cơ sở để chứng tỏ mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được, từ đó làm địa thế căn cứ để nhu yếu Tòa án xử lý cho ly hôn. Tuy nhiên, không phải là trường hợp nào ly thân cũng là địa thế căn cứ để Tòa xử lý, mà đây chỉ là một cơ sở để Tòa án xem xét trong quy trình xử lý.

 • Cần xác lập nơi cư trú của vợ / chồng

Thông thường, so với các trường hợp ly hôn đơn phương, vợ và chồng không còn chung sống với nhau, vì thế có năng lực không xác lập được nơi cư trú của đối phương. Việc xác lập này là quan trọng, vì nó là địa thế căn cứ để xác lập được nơi sẽ nộp hồ sơ khởi kiện nhu yếu ly hôn. Vì vậy, trước khi triển khai, người nhu yếu ly hôn cần xác lập đúng mực địa chỉ nơi cư trú của người còn lại, để bảo vệ không nộp hồ sơ ở sai nơi, cũng như Tòa án không triệu tập được đối phương lên Tòa để xử lý.

 • Làm gì khi bị mất / xé giấy ghi nhận kết hôn bản chính

Giấy ghi nhận kết hôn sẽ được cấp cho vợ và chồng mỗi người 01 bản chính. Tuy nhiên, trên trong thực tiễn khi xảy ra xích míc, nhiều trường hợp làm mất Giấy ghi nhận kết hôn hoặc xé trong khi Giấy này là một tài liệu được nhu yếu trong hồ sơ khởi kiện. Đối với trường hợp này, cần chuẩn bị sẵn sàng bản trích lục Giấy ghi nhận kết hôn.

Hồ sơ khởi kiện yêu cầu ly hôn

Thông thường, một vụ án đơn phương ly hôn sẽ nhu yếu Tòa án xử lý các yếu tố sau: Giải quyết ly hôn; Phân chia gia tài chung, nợ chung; Giải quyết con chung và nhu yếu cấp dưỡng.

Hồ sơ khởi kiện ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn;

 • Bản sao xác nhận Giấy CMND / CCCD của vợ chồng;
 • Giấy ghi nhận kết hôn ( bản chính ), trường hợp không có bản chính thì nộp bản trích lục kèm theo nguyên do;
 • Bản sao xác nhận Giấy khai sinh của con nếu có con chung;
 • Giấy tờ tài liệu chứng tỏ quyền sở hữu tài sản gia tài, giấy ghi nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp có tranh chấp gia tài;
 • Giấy vay nợ, mượn nợ, … trong trường hợp nhu yếu xử lý nợ chung;

Nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn ở đâu

Trường hợp cả vợ và chồng đều là người Nước Ta, thì theo pháp luật tại Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành, đây là tranh chấp thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú ( trường trú hoặc thao tác ) nếu hai bên không có văn bản thỏa thuận hợp tác về Tòa án xử lý tranh chấp. Trường hợp bị đơn ( vợ / chồng ) là người quốc tế thì nơi nộp hồ sơ khởi kiện như sau:

 • Nếu bị đơn có nơi cư trú ( thường trú hoặc tạm trú ) ở Nước Ta thì nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú;
 • Nếu bị đơn không có nơi cư trú tại Nước Ta thì nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi nguyên đơn cư trú.

Án phí khi nộp hồ sơ khởi kiện giải quyết ly hôn đơn phương

Đối với nhu yếu xử lý ly hôn, nguyên đơn có nghĩa vụ và trách nhiệm nộp hàng loạt án phí là 300.000 đồng. Trường hợp nộp đơn nhu yếu xử lý ly hôn kèm theo xử lý tranh chấp về gia tài thì tùy theo giá trị nhu yếu phân loại sẽ xác lập án phí phải nộp.

Thời gian giải quyết yêu cầu ly hôn

Đối với phiên tòa sơ thẩm:

 • Thời gian thụ lý: Trong thời hạn 03 ngày kẻ từ ngày nhận được đơn nhu yếu ly hôn, Tòa án sẽ phân công Thẩm phán xem xét đơn kiện. 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán xem xét đơn và quyết định hành động có thụ lý vụ án hay không. Nếu đơn khởi kiện hợp lệ, trong thời hạn 07 ngày người nộp đơn có nghĩa vụ và trách nhiệm đóng tạm ứng án phí và Tòa án sẽ thụ lý vụ án sau khi người nộp đơn nộp biên lai đóng tạm ứng án phí.
 • Thời gian xét xử: so với trường hợp đơn phương ly hôn là 04 tháng kẻ từ ngày Tòa án thụ lý vụ án. Trường hợp vụ án có đặc thù phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng thì hoàn toàn có thể gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn liên quan đến tranh chấp ly hôn, vui lòng liên hệ với Công ty Luật GLaw, để được các luật sư có nhiều kinh nghiệm tư vấn ly hôn hỗ trợ tư vấn. Chúng tôi cung cấp gói dịch vụ tư vấn trọn gói như sau:

 • Giải đáp tổng thể vướng mắc của người mua tương quan đến vấn đề ly hôn;
 • Tư vấn giải pháp để đạt được thương lượng với bên còn lại;
 • Tư vấn giải pháp khởi kiện tại Tòa án;
 • Hướng dẫn người mua các loại hồ sơ, tài liệu chứng cứ cần sẵn sàng chuẩn bị để nhu yếu ly hôn, xử lý tranh chấp gia tài và dành quyền nuôi con;
 • Giải thích các quy định pháp luật liên quan đến ly hôn, phân chia tài sản, nợ chung và con chung.

Phí tư vấn: Từ 1.000.000 đồng/01 giờ tư vấn. Miễn phí cho các trường hợp hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân của bạo hành gia đình.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top