Ly hôn có yếu tố nước ngoài: Ai giải quyết, thủ tục thế nào?

Việc kết hôn giữa người Việt Nam và người nước ngoài hiện nay khá phổ biến. Do đó, vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài cũng không hiếm gặp.

Câu hỏi: Mong Luật Quang Huy tư vấn giúp tôi các vấn đề liên quan đến việc ly hôn có yếu tố nước ngoài.
– Thẩm quyền giải quyết là Tòa án cấp huyện hay cấp tỉnh?
– Hồ sơ gồm có những gì?
Án phí là bao nhiêu? Xin cảm ơn!

Chào bạn, Luật Quang Huy xin thông tin về câu hỏi của bạn như sau:

Bạn đang đọc: Ly hôn có yếu tố nước ngoài: Ai giải quyết, thủ tục thế nào?

Nội dung

Thế nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Điều 127 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc ly hôn giữa:

– Công dân Nước Ta với người nước ngoài

– Giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Nước Ta được xử lý tại cơ quan có thẩm quyền của Nước Ta Nếu bên là công dân Nước Ta không thường trú ở Nước Ta vào thời gian nhu yếu ly hôn thì việc ly hôn được xử lý theo pháp lý của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì xử lý theo pháp lý Nước Ta.

Việc xử lý gia tài là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn sẽ tuân theo pháp lý của nước nơi có bất động sản đó. Trong trường hợp bên là công dân Nước Ta không thường trú ở Nước Ta vào thời gian nhu yếu ly hôn thì việc ly hôn được xử lý theo pháp lý của nước nơi thường trú chung của vợ chồng. Mặt khác nếu họ không có nơi thường trú chung thì xử lý theo pháp lý Nước Ta. Việc xử lý gia tài là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp lý của nước nơi có bất động sản đó.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo Điều 123 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình thì thẩm quyền xử lý các vấn đề hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực thi theo pháp luật của Bộ luật tố tụng dân sự. Cụ thể theo điểm a khoản 1 Điều 37, Bộ luật Tố tụng dân sự thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những vấn đề sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động pháp luật tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án nhân dân cấp huyện lao lý tại khoản 1 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

Căn cứ vào các pháp luật trên, hoàn toàn có thể thấy thẩm quyền xử lý đơn phương ly hôn mà một bên ở nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh, nơi một bên cư trú ở Nước Ta. Trong trường hợp đặc biệt quan trọng được pháp luật tại khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái, nếu việc ly hôn diễn ra với công dân Nước Ta cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Nước Ta thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện.

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài

Về các loại giấy tờ khi ly hôn, bạn có thể tham khảo nội dung chúng tôi đưa sau đây:

1. Ly hôn thuận tình

Hồ sơ ly hôn đồng ý chấp thuận có yếu tố nước ngoài cũng giống với hồ sơ ly hôn đồng ý chấp thuận trong nước, gồm:

– Đơn xin ly hôn hoặc Đơn nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn (mẫu của Tòa án)

– Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

– Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân của vợ và chồng (bản sao có xác nhận)

– Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực)

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

– Hộ chiếu, hộ khẩu mái ấm gia đình (bản sao có xác nhận) – Giấy tờ chứng tỏ quyền sở hữu so với gia tài chung (nếu có gia tài chung, bản sao có xác nhận) – Nếu vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài cần hồ sơ tài liệu chứng tỏ. Theo Điều 124 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình thì sách vở do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài lập, cấp hoặc xác nhận để sử dụng xử lý các vấn đề hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thì phải được hợp pháp hoá lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự.

2. Ly hôn đơn phương

Theo khoản 5 Điều 189 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm ngoái, ngoài đơn ly hôn đơn phương thì hồ sơ ly hôn đơn phương còn gồm có các tài liệu, chứng cứ chứng tỏ quyền, quyền lợi hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Người khởi kiện cũng hoàn toàn có thể bổ trợ hoặc giao nộp bổ trợ tài liệu, chứng cứ khác theo nhu yếu của Tòa án trong quy trình xử lý vụ án. Hồ sơ xin ly hôn gồm có các loại sách vở:

– Đơn xin ly hôn đơn phương

– Giấy đăng ký kết hôn (bản chính – nếu không có bản chính hoàn toàn có thể dùng bản sao xác nhận);

– Chứng minh nhân dân / căn cước công dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có xác nhận);

– Giấy khai sinh của các con, nếu có con chung (bản sao có xác nhận);

– Bản sao xác nhận Hộ khẩu thường trú, tạm trú – Giấy tờ tương quan chứng tỏ nơi ở hiện tại (nếu bị đơn ở nước ngoài) Giấy tờ chứng tỏ về gia tài như: Giấy ghi nhận Quyền sử dụng đất, chiếm hữu nhà ở ….

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài thế nào?

Bước 1 – Nộp hồ sơ đầy đủ hợp lệ tại Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2 – Trong thời hạn 7 – 15 ngày, Tòa án kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ rất đầy đủ, hợp lệ, Tòa án sẽ gửi thông tin tạm ứng án phí.

Bước 3 – Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Bước 4 – Tòa án mở phiên hòa giải tại tòa và thực thi thủ tục ly hôn tại Tòa theo thủ tục xét xử sơ thẩm. Thời gian xử lý vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài là từ 4 – 6 tháng từ ngày thụ lý theo pháp luật của Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái.

Theo lao lý tại Nghị quyết 326 / năm nay / UBTVQH14 thì mức án phí xét xử sơ thẩm trong vấn đề ly hôn là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về gia tài; nếu có tranh chấp về gia tài, án phí được xác lập theo giá trị gia tài. Nếu ly hôn có yếu tố nước ngoài cần triển khai thủ tục ủy thác thì các bên phải chịu ngân sách ủy thác tư pháp.

Luật Quang Huy vừa giải đáp thông tin về việc ly hôn có yếu tố nước ngoài. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006184 để được hỗ trợ.

>> Ly hôn khi chồng ở nước ngoài được không?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top