Ly thân là gì? Thủ tục ly thân là gì? Ly thân và ly hôn có gì khác nhau?

Đánh giá

Ngày nay trong cuộc sống vợ chồng thường khó tránh khỏi những lúc cãi vã, bất đồng. Chính vì vậy mà tình cảm gia đình rạn nứt và dần trở nên sa sút. Nhiều cặp đôi sẽ tìm giải pháp để xoa dịu tình cảm, nhưng một số lại chọn ly thân hoặc ly hôn để giải thoát. Vậy ly hôn là gì? Ly thân và ly hôn có gì khác nhau?

ly thân và ly hôn

Nội dung

Ly thân là gì?

Ly thân được dùng để chỉ mối quan hệ giữa vợ chồng mà trong đó hai người không còn chung sống với nhau nhưng chưa ly hôn. Hai người tự thoả thuận với nhau để sống ly thân mà không cần yêu cầu tòa án ra quyết định. Về mặt pháp lý họ vẫn là vợ chồng với mọi quyền lợi và nghĩa vụ của vợ chồng. Hiện nay, theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình chưa có khái niệm pháp lý nào về ly hôn.

Còn ly hôn là việc hai bên chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động ở đầu cuối của tòa án nhân dân ( Điều 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước ).

Ly thân và ly hôn khác nhau như thế nào?

ly thân và ly hôn

Cả ly thân và ly hôn đều xuất phát từ nguyên do xích míc mái ấm gia đình làm cho đời sống vợ chồng đình trệ, tình cảm rạn nứt, mặn nồng không còn muốn chung sống. Căn cứ từ khái niệm ly thân và ly hôn, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy được sự khác nhau giữa hai điều này qua những tiêu chuẩn dưới đây:

Về hậu quả pháp lý

Ly thân chỉ là một hình thức khi mà hai vợ chồng không còn chung sống với nhau ở thực tiễn, nhưng giữa họ vẫn còn sống sót quan hệ của vợ chồng và được pháp lý thừa nhận, họ vẫn có rất đầy đủ các quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ và chồng theo lao lý của luật Hôn nhân và Gia đình. Ly hôn là một hình thức chấm hết hợp pháp của mối quan hệ giữa vợ và chồng trên phương diện pháp lý. Theo quyết định hành động, bản án của Tòa án thì quan hệ vợ chồng bị chấm hết. Kể từ ngày quyết định hành động hoặc sắc lệnh ly hôn trở thành quyết định hành động ở đầu cuối. Theo lao lý của pháp lý, khi đó họ sẽ không còn là vợ chồng và không có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

Thủ tục thực hiện ly thân và ly hôn

Ly thân xảy ra khi vợ và chồng đồng ý không còn chung sống với nhau mà không yêu cầu tòa án ra quyết định. Nếu sau một thời gian xa cách, vợ chồng vẫn còn tình cảm, muốn quay về bên gia đình thì họ hoàn toàn có thể quay lại với nhau như trước.

Ly hôn xảy ra khi vợ và chồng yêu cầu được giải quyết từ phía Toà án có thẩm quyền. Có hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Ly hôn thuận tình xảy ra khi vợ và chồng tự nguyện đi đến thỏa thuận về các vấn đề ly hôn, nuôi con, chia tài sản chung và đơn yêu cầu tòa án công nhận thỏa thuận này. Sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn, vợ chồng nếu còn tình cảm thì có thể chung sống lại với nhau, nhưng muốn được công nhận về mặt pháp lý thì phải làm thủ tục đăng ký kết hôn lại.

Tư vấn quy định về ly thân và ly hôn

Trên thực tế, nếu có tranh chấp, mâu thuẫn dẫn đến không thể tiếp tục chung sống thì tùy từng trường hợp mà vợ chồng có thể quyết định ly thân, làm đơn xin ly thân hoặc ly hôn. Đối với việc ly thân thì vợ chồng có thể tự thỏa thuận, nhưng ly hôn thì phải theo trình tự, thủ tục và tuân theo các điều khoản của pháp luật.

Tư vấn về việc đơn phương ly hôn

ly thân và ly hôn

Về điều kiện đơn phương ly hôn

Căn cứ pháp luật của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình về nhu yếu đơn phương ly hôn, khi có một bên nhu yếu ly hôn đơn phương, TANDTC dàn xếp phân xử để vợ chồng có thời cơ nối lại tình cảm mái ấm gia đình. Nếu hòa giải không thành thì Tòa án quyết định hành động cho ly hôn nếu có tín hiệu cho thấy người vợ hoặc chồng đã vi phạm nghiêm trọng các quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ hoặc chồng, dẫn đến việc hôn nhân gia đình đã đến thực trạng trầm trọng và không đạt được mục tiêu của hôn nhân gia đình.

Về thủ tục đơn phương ly hôn

Căn cứ theo quy định tại Mục 1, Điều 53 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về chấp nhận đơn yêu cầu ly hôn và giải quyết ly hôn như sau:

“Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn Tòa án thụ lý đơn nhu yếu ly hôn theo lao lý của pháp lý về tố tụng dân sự. ”

Theo pháp luật trên, người nhu yếu ly hôn đơn phương cần phải nộp đơn ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền xử lý theo lao lý của Bộ luật tố tụng Dân sự.

Căn cứ theo lao lý tại khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái về những tranh chấp trong hôn nhân gia đình thuộc về thẩm quyền xử lý của Tòa án như sau:

“ Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia gia tài khi ly hôn; chia gia tài sau khi ly hôn. ”

Căn cứ vào pháp luật tại điểm a khoản 1 của Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái về thẩm quyền của Toà án nhân dân cấp huyện như sau:

“ Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a ) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình pháp luật tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp pháp luật tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này; ”

Căn cứ vào pháp luật tại khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái về thẩm quyền của TANDTC theo chủ quyền lãnh thổ như sau:

“ Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ Thẩm quyền xử lý vụ án dân sự của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được xác lập như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

Trong lao lý về ly hôn đơn phương, vợ hoặc chồng nộp đơn ly hôn được gọi là nguyên đơn và người còn lại được gọi là bị đơn. Theo pháp luật trên thì Tòa án có thẩm quyền đơn phương cho ly hôn là Tòa án nhân dân cấp Q.. Nguyên đơn hoàn toàn có thể nộp đơn nhu yếu ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của bị đơn để thụ lý, xử lý theo pháp luật của pháp lý. Về thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét xử xét xử sơ thẩm trong vụ án đơn phương ly hôn là 04 tháng kể từ ngày thụ lý, lâu hơn so với vụ án có đặc thù phức tạp hoặc do đấm đá bạo lực. Về yếu tố này, Chánh án Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động gia hạn thời hạn sẵn sàng chuẩn bị vụ án nhưng không quá 2 tháng, do đó thời hạn trung bình của Tòa án để xử lý đơn phương ly hôn là từ 4 đến 6 tháng.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top