LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG: các bước chuẩn bị hồ sơ, hướng dẫn quy trình, thủ tục chi tiết – Luật Quang Huy

Khi quan hệ hôn nhân gia đình phát sinh xích míc trầm trọng, lê dài, không hề hàn gắn được thì ly hôn là giải pháp cần phải tính đến, như một giải pháp để giải thoát cho nhau, giải thoát cho con cháu khỏi phải chịu cảnh cha mẹ bất hòa, xung đột …. Tuy nhiên không phải trường hợp nào vơ chồng cũng đạt được sự đồng thuận ly hôn.

Có thể do một bên muốn níu kéo, nhưng không ít trường hợp vì một nguyên do nào đó, dù không còn tình cảm gì với vợ (hoặc chồng) nhưng không đồng ý chấp thuận ly hôn vì sĩ diện, ích kỷ … hoặc thậm chí còn tránh mặt, cản trở việc ly hôn như một hình thức trả thù vợ (hoặc chồng) của mình.

Bạn đang đọc: LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG: các bước chuẩn bị hồ sơ, hướng dẫn quy trình, thủ tục chi tiết – Luật sư Thái Trí

Trong những trường hợp trên, pháp lý được cho phép một bên (vợ hoặc chồng) có quyền đơn phương nhu yếu TANDTC xử lý ly hôn mà không cần sự đồng ý chấp thuận của người còn lại. Ngoài ra, dù không phải do xích míc, xung đột nhưng nếu một bên vợ hoặc chồng bị tòa án nhân dân công bố mất tích thì nguyện vọng xin ly hôn của người còn lại cũng là một nhu yếu chính đáng, được pháp lý thừa nhận.

Cùng với quyền nhu yếu ly hôn của vợ hơặc chồng, theo lao lý tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình, cha, mẹ, người thân thích khác cũng có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của họ

Như vậy, ly hôn đơn phương, hay đơn phương ly hôn được hiểu là hành vi pháp lý đơn phương của một bên vợ hoặc chồng hoặc của một bên thứ ba nhu yếu TANDTC xử lý ly hôn, chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình khi vợ / chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình xâm phạm đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất của vợ / chồng; hoặc có hành vi vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm vợ / chồng nghiêm trọng, làm cho quan hệ hôn nhân gia đình trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn quá trình và thủ tục xin đơn phương ly hôn tại Tòa án.

1. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương: Để tòa án thụ lý, giải quyết  yêu cầu ly hôn thì trước hết bạn phải soạn thảo Đơn khởi kiện (Đơn xin ly hôn) và chuẩn bị bộ hồ sơ kèm theo. Đơn ly hôn cơ bản gồm có các nội dung sau:

♦ tin tức về người khởi kiện (người xin ly hôn), người bị kiện (người bị xin ly hôn) và người có quyền hạn nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan (nếu có). Phần này gồm các thông tin như họ tên, năm sinh, địa chỉ …;

♦ Phần nội dung xin ly hôn: Phần này cần trình diễn được về quan hệ hôn nhân gia đình và nguyên do xin ly hôn (kết hôn năm nào, xích míc phát sinh khi nào, nội dung, mức độ trầm trọng của xích míc. Nói chung cần trình diễn chứng tỏ vợ chồng đã có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình và / hoặc vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm vợ chồng khiến xích míc trầm trọng, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được);

♦ Khi ly hôn thì yếu tố về con cháu là nội dung bắt buộc phải xử lý nên phải biểu lộ nội dung này trong Đơn. Nếu chưa có con chung thì ghi “ không có con chung ”. Trường hợp có con chung: Nếu con đã thành niên (đủ 18 tuổi) thì ghi con đã thành niên (TANDTC sẽ không cần xử lý); nếu con chung chưa thành niên, ghi rõ nhu yếu tòa giao con cho ai trực tiếp nuôi dưỡng, có cấp dưỡng hay nhu yếu cấp dưỡng hay không, mức cấp dưỡng bao nhiêu v.v …;

♦ Phần gia tài chung: Đây là quyền tự định đoạt của đương sự, hoàn toàn có thể nhu yếu tòa án nhân dân xử lý (phân loại) cùng với việc ly hôn hoặc không (tự thỏa thuận hợp tác hoặc xử lý sau). Nếu không nhu yếu tòa án nhân dân xử lý thì ghi “ không nhu yếu TANDTC xử lý ”. Nếu nhu yếu tòa án nhân dân phân loại thì phải nêu đơn cử từng gia tài chung và nhu yếu tòa phân loại, cho mình được hưởng phần nào, bao nhiêu trong số các gia tài chung;

♦ Về nợ chung: Nếu không có nợ chung thì ghi rõ trong đơn “không có nợ chung”. Ngược lại, nếu có nợ chung thì ghi rõ nguồn gốc khoản nợ, nợ của ai, bao nhiêu, khi nào v.v… và yêu cầu tòa án giải quyết phân chia trách nhiệm trả nợ như thế nào, ai trả bao nhiêu, khoản nợ nào. Lưu ý rằng, khác với phần tài sản chung pháp luật cho phép đương sự tự định đoạt mà không cần yêu cầu tòa án giải quyết, nhưng nợ chung có liên quan đến quyền lợi của người khác (chủ nợ) nên nếu ghi nợ chung vào trong Đơn thì tòa án sẽ giải quyết mà đương sự không có quyền từ chối. Trường hợp này, phải ghi thông tin chủ nợ vào mục “Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan” ở phần đầu (1) của Đơn.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Cùng với đơn, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng các tài liệu, chứng cứ sau:• Bản sao CMND hoặc căn cước công dân;• Bản sao số hộ khẩu. Nếu tạm trú thì phải có giấy khai báo tạm trú hoặc xác nhận của công an nơi tạm trú;• Bản chính giấy ghi nhận kết hôn;• Bản sao giấy khai sinh của các con chung;• Các sách vở, tài liệu chứng tỏ gia tài chung, nợ chung; các sách vở, tài liệu chứng tỏ cho các nội dung, nhu yếu khởi kiện khác, nếu có;

2. Nộp đơn, hồ sơ ly hôn đơn phương: Người có yêu cầu ly hôn (vợ hoặc chồng hoặc người thứ 3) nộp hồ sơ khởi kiện về việc ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận (huyện) nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của bị đơn (người bị yêu cầu ly hôn) hoặc TAND nơi làm việc của bị đơn (nếu không xác định được nơi cư trú bị đơn). Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thì nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh

luật sư

3. Tòa án tiếp nhận, xử lý đơn xin ly hôn và thụ lý vụ án: Sau khi nhận đơn cùng hồ sơ, trong thời hạn 05 ngày làm việc, Tòa án nơi nhận đơn sẽ kiểm tra đơn. Nếu đơn, hồ sơ chưa đầy đủ, Tòa án sẽ yêu cầu người nộp đơn sửa đổi, bổ sung. Sau khi hồ sơ đầy đủ, hợp lệ Tòa án sẽ ban hành thông báo nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm. Mức án phí ly hôn ở cấp sơ thẩm là 300.000 đồng, nếu không có tranh chấp về tài sản. Trường hợp có tranh chấp về tài sản chung, nợ chung, tùy vào giá trị tài sản tranh chấp

Người khởi kiện sẽ phải tạm ứng 50 % mức án phí nêu trên theo thông tin của tòa án nhân dân. Sau khi nộp tạm ứng án phí và nộp lại biên lai cho tòa án nhân dân, vụ án sẽ được tòa án nhân dân thụ lý giải quyết.

3. Nội dung, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Sau khi thụ lý vụ án, TANDTC sẽ thực thi xử lý, gồm có nhiều thủ tục khác nhau như: nhu yếu đương sự viết bản tự khai, thực thi hòa giải, tổ chức triển khai buổi họp tiếp cận, công khai minh bạch chứng cứ … tùy nội dung từng vụ án, hoàn toàn có thể tòa án nhân dân còn phải triển khai các thủ tục như lấy lời khai đương sự, triển khai đối chất, tích lũy chứng cứ, xác định tại chỗ, thẩm định và đánh giá gia tài v.v ….

Các công việc trên (chuẩn bị xét xử), theo quy định của pháp luật, tòa án sẽ giải quyết trong  thời hạn từ 04 tháng đến 06 tháng. Tuy nhiên, thực tế giải quyết ở tòa án cho thấy thời gian này có thể nhanh hoặc lâu hơn, tùy vào từng vụ án cụ thể.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Trong quy trình chuẩn bị sẵn sàng xét xử nêu trên, nếu các đương sự thống nhất được với nhau về việc xử lý vụ án, tòa án nhân dân sẽ lập biên bản hòa giải thành và ra quyết định hành động công nhận sự thỏa thuận hợp tác của các đương sự. Trường hợp các đương sự không hề thỏa thuận hợp tác được với nhau, TANDTC sẽ đưa vụ án ra xét xử.

Tùy từng trường hợp và các chứng cứ chứng tỏ của các bên đương sự, tòa án nhân dân sẽ đồng ý nhu yếu ly hôn khi có địa thế căn cứ cho thấy vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của người kia hoặc một trong hai bên vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm vợ chồng làm cho tình trạng hôn nhân gia đình trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Ngoài ra, trong trường hợp dù không có xích míc nhưng nếu vợ hoặc chồng của người bị Toà án công bố mất tích xin ly hôn thì Toà án cũng xử lý cho ly hôn.

Ngoài các trường hợp trên, tòa án nhân dân hoàn toàn có thể bác nhu yếu ly hôn đơn phương. Nếu không chấp thuận đồng ý với phán quyết của tòa án nhân dân, đương sự có quyền kháng nghị nhu yếu Tòa án cấp trên xét xử lại theo thủ tục phúc thẩm. Bản án phúc thẩm có hiệu lực thực thi hiện hành ngay, các đương sự không còn quyền kháng nghị.

Trường hợp vụ án được TANDTC xử lý xong và bác đơn ly hôn thì sau 1 năm kể từ ngày bản án, quyết định hành động của tòa án nhân dân có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý, người đã nhu yếu ly hôn đơn phương mới được quyền liên tục nộp đơn nhu yếu tòa án nhân dân xử lý việc xin ly hôn đơn phương.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top