Hiện nay ly hôn đơn phương có được không? Thủ tục ly hôn đơn phương

ly hôn đơn phương có được không

Ly hôn đơn phương hoàn toàn có thể hiểu là việc một bên nhu yếu Tòa án giải quyết chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình khi hai vợ chồng không thỏa thuận hợp tác được về tình cảm, con cháu, quyền gia tài khi ly hôn. Do có sự sự không tương đồng quan điểm này nên những khó khăn vất vả thường gặp khi thực thi thủ tục ly hôn đơn phương xảy ra là điều khó tránh khỏi. Vậy ly hôn đơn phương có được không? Hiện nay quyền nhu yếu giải quyết Ly hôn đơn phương thuộc về ai?

Nội dung

Quyền yêu cầu giải quyết Ly hôn đơn phương

– Theo quy định tại Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. hoặc Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

– Như vậy hoàn toàn có thể thấy những đối tượng người tiêu dùng trên có quyền nhu yếu tòa án nhân dân giải quyết ly hôn. Ngoại trừ trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền nhu yếu ly hôn ( người vợ vẫn có quyền nhu yếu ly hôn ), ly hôn đơn phương có được không.

Các trường hợp đơn phương ly hôn

– Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

– Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

– Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo lao lý tại khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm năm trước thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của người kia.

Thủ tục đơn phương ly hôn (Ly hôn theo yêu cầu một bên)

Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm có những sách vở, tài liệu sau:

 • Đơn xin ly hôn ( theo mẫu );
 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính );
 • Sổ hộ khẩu ( bản sao có xác nhận );
 • CMND / CCCD / hộ chiếu ( bản sao có xác nhận );
 • Giấy khai sinh của con ( bản sao có xác nhận – nếu có );
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng tỏ gia tài chung như:
 • Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất / quyền chiếm hữu nhà tại ( sổ đỏ chính chủ );
 • ĐK xe; sổ tiết kiệm … ( bản sao );
 • Các tài liệu, sách vở chứng tỏ về các khoản nợ, nghĩa vụ và trách nhiệm vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân gia đình ( bản sao );
 • Nếu hai bên kết hôn tại Nước Ta, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang quốc tế ( không tìm được địa chỉ ) thì phải có xác nhận của chính quyền sở tại địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu;
 • Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp lý quốc tế muốn ly hôn tại Nước Ta thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ ĐK tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn và hồ sơ xin ly hôn. Các sách vở tương quan khác ( nếu có ).

ly hôn đơn phương có được không

Các bước để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương là một thủ tục tố tụng vì thế nó cũng cần tuân thủ quá trình tố tụng theo lao lý của Bộ luật tố tụng dân sự. Khi triển khai, các bạn cần chú ý quan tâm các bước để thực thi thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương Như chúng tôi đã nghiên cứu và phân tích trong bài viết, kèm theo đơn xin ly hôn đơn phương các bạn cần nộp một số ít sách vở tương quan đến nhân thân của hai bên và nhu yếu giải quyết vấn đề. Bởi nếu không sẵn sàng chuẩn bị không thiếu sách vở theo đúng lao lý thì hồ sơ của bạn sẽ bị nhu yếu sửa đổi, bổ trợ gây mất thời hạn ly hôn đơn phương và hoàn toàn có thể bị Tòa án trả lại trong trường hợp không bổ trợ được sách vở. Để tránh khó khăn vất vả thường gặp khi triển khai thủ tục ly hôn đơn phương so với hồ sơ các bạn nên tìm hiểu và khám phá và chuẩn bị sẵn sàng vừa đủ sách vở thiết yếu từ bắt đầu.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương Để thuận tiện cho người dân, pháp lý lúc bấy giờ không bắt buộc người làm đơn ly hôn đơn phương phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án. Căn cứ lao lý tại Điều 190 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, người làm đơn ly hôn đơn phương hoàn toàn có thể chuyển hồ sơ đến Tòa án trải qua một trong các phương pháp sau: Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án: Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương pháp sau đây:

Nộp trực tiếp tại Tòa án;

Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính; Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án ( nếu có ). Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm hướng dẫn cụ thể nộp đơn ly hôn trong bài viết Nộp đơn ly hôn ở đâu của chúng tôi.

Bước 3: Thụ lý vụ án Khi nộp hồ sơ đến Tòa án, trong thời hạn 03 ngày thao tác một Thẩm phán sẽ được phân công để đảm nhiệm giải quyết đơn ly hôn đơn phương. Nếu hồ sơ ly hôn đơn phương của các bạn đã không thiếu sách vở Tòa án sẽ thông tin để người làm đơn nộp tiền tạm ứng án phí. Từ thời gian được ghi nhận tại thông tin của Tòa án, người làm đơn xin ly hôn đơn phương phải nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày và nộp lại biên lai cho Tòa án để vụ án được thụ lý, giải quyết. Nếu quá thời hạn nói trên, người xin ly hôn đơn phương không nộp tiền theo đúng pháp luật và không chứng tỏ được nguyên do chính đáng thì Tòa án vẫn trả lại hồ sơ ly hôn.

Bước 4: Tham gia các hoạt động giải trí để chuẩn bị sẵn sàng xét xử vụ án ly hôn đơn phương Đối với vụ án ly hôn đơn phương thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét xử sẽ lê dài 04 tháng kể từ ngày vụ án được thụ lý, thời hạn này hoàn toàn có thể được gia hạn không quá 02 tháng so với các vấn đề phức tạp. Trong khoảng chừng thời hạn này, các bên và đặc biệt quan trọng là người làm đơn xin ly hôn cần hợp tác với Tòa án để triển khai công tác làm việc xác định, làm rõ các diễn biến của vấn đề, cung ứng các tài liệu, chứng cứ để chứng tỏ cho nhu yếu của mình. Đồng thời, các bên sẽ phải tham gia phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai minh bạch chứng cứ và tham gia phiên hòa giải bắt buộc theo pháp luật pháp lý. Trường hợp tối thiểu một bên không xuất hiện theo đúng thông tin của Tòa án thì buổi thao tác sẽ bị hoãn lần đầu. Tại buổi thao tác lần thứ hai, nếu các bên xuất hiện và thỏa thuận hợp tác thống nhất được quan điểm chung thì Tòa án sẽ ghi nhận lại trong biên bản để đưa ra các quyết định hành động tương thích, trường hợp các bên vẫn không xuất hiện rất đầy đủ hoặc xuất hiện nhưng không thống nhất quan điểm thì được coi là hoà giải không thành.

Bước 5: Xét xử vụ án ly hôn đơn phương Để đưa vụ án ra xét xử, Thẩm phán phải đưa ra một quyết định hành động có khá đầy đủ các nội dung chính theo lao lý tại Điều 220 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái. Thời gian mở phiên tòa xét xử xét xử xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn sẽ là 01 tháng kể từ ngày có quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử, trường hợp có nguyên do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng. Đối với vấn đề ly hôn đơn phương, sự vắng mặt của các đương sự ( thường là bị đơn ) sẽ khiến cho phiên tòa xét xử bị hoãn lần đầu. Sau phiên Tòa, Hội đồng xét xử sẽ đưa ra phán quyết và ghi nhận trong bản án xét xử sơ thẩm và nếu không bị kháng nghị, kháng nghị trong thời hạn luật định thì phán quyết sẽ có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý ràng buộc các bên.

Kinh nghiệm ly hôn đơn phương một cách dễ dàng

Dựa trên những khó khăn vất vả thường gặp khi triển khai thủ tục ly hôn đơn phương về thời hạn, thủ tục, hồ sơ … với kinh nghiệm tay nghề tương hỗ ly hôn đơn phương nhanh, chúng tôi sẽ san sẻ với các bạn đọc một số ít kinh nghiệm tay nghề để hoàn toàn có thể ly hôn đơn phương một cách thuận tiện.

Thứ nhất, chuẩn bị sẵn sàng khá đầy đủ các sách vở để tránh trường hợp phải sửa đổi, bổ trợ hồ sơ hoặc bị trả lại hồ sơ ly hôn đơn phương. Ly hôn đơn phương nhưng thiếu hồ sơ, ly hôn đơn phương không có sách vở là một trong những trường hợp ly hôn đơn phương khó cần quan tâm. Khi gặp phải trường hợp này, những gì các bạn cần làm là cố gắng nỗ lực tích lũy các sách vở từ phía bên vợ / chồng còn lại hoặc từ người thân trong gia đình của họ. Nếu không hề triển khai được, các bạn cần có các sách vở sửa chữa thay thế như bản trích lục hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Trong trường hợp đã triển khai các giải pháp như trên nhưng vẫn không đủ hồ sơ, các bạn hoàn toàn có thể liên hệ Luật sư để được tương hỗ giải quyết ly hôn đơn phương không có sách vở.

Thứ hai, xác lập địa chỉ cư trú đúng mực của bị đơn là bên vợ / chồng còn lại trong quan hệ hôn nhân gia đình. Để ship hàng cho công tác làm việc tống đạt văn bản của Tòa án, người làm đơn cần phân phối địa chỉ của bị đơn để Tòa án liên lạc. Mặt khác, việc phân phối địa chỉ cũng ship hàng cho việc giải quyết vụ án khi là cơ sở để tích lũy các sách vở so với trường hợp ly hôn đơn phương nhưng thiếu hồ sơ. Thứ ba, soạn thảo đơn xin ly hôn đơn phương có vừa đủ nội dung theo đúng pháp luật pháp lý.

Cụ thể, đơn xin ly hôn cần có nội dung cơ bản gồm: Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện; Tên, nơi cư trú, thao tác ( hoặc trụ sở ) của người khởi kiện, của người bị kiện, của người có quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan; Quyền, quyền lợi hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những yếu tố đơn cử nhu yếu Tòa án giải quyết; Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng ( nếu có ); Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện. Thứ tư, với tư cách là nguyên đơn trong vụ án ly hôn đơn phương các bạn cần xuất hiện theo đúng lịch triệu tập của Tòa án. Trong lần vắng mặt tiên phong của cả nguyên đơn và bị đơn thì hoạt động giải trí tố tụng sẽ được hoãn.

Tại lần lần thao tác thứ hai nếu bị đơn vắng mặt thì vụ án vẫn được giải quyết nhưng sự vắng mặt của nguyên đơn mà không có văn bản hoặc nguyên do chính đáng khác thì vụ án sẽ bị đình chỉ.

Khi thực hiện thủ thủ tục tại Tòa án, các bạn có thể sử dụng những kinh nghiệm để có thể ly hôn đơn phương một cách dễ dàng được chúng tôi chia sẻ để việc ly hôn được thuận lợi hơn. Tuy nhiên, đối với từng trường hợp cụ thể các vướng mắc không xảy ra theo khuôn mẫu chung mà có sự thay đổi nhất định, điều này làm cho nhiều người bị lúng túng, không biết cách xử lý như thế nào.

Vì vậy, để giải quyết nhanh gọn việc ly hôn, các bạn nên có sự tư vấn trước từ những người có trình độ, có kinh nghiệm tay nghề từ các dịch vụ Luật sư tư vấn, tương hỗ ly hôn đơn phương nhanh. Trên đây là các bước thực thi thủ tục ly hôn đơn phương và giải đáp vướng mắc ly hôn đơn phương có được không? mà Luật Quang Huy tư vấn cho quý bạn đọc cùng tìm hiểu thêm. Nếu có các vướng mắc về ly hôn đơn phương hoặc có nhu yếu Luật sư tương hỗ ly hôn đơn phương nhanh, các bạn liên hệ trực tiếp qua số điện thoại cảm ứng, chúng tôi sẽ phân phối dịch vụ và tương hỗ để các bạn hoàn toàn có thể thao tác trực tiếp với Luật sư ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top