Bản án ly hôn đơn phương được quy định như thế nào?

Chào Luật sư, tôi sẵn sàng chuẩn bị ly hôn với vợ tôi. Tôi nghe nói khi có bản án thì mới tính là việc ly hôn đã triển khai xong. Không biết hiểu như vậy liệu đã đúng hay chưa? Ly hôn bao lâu thì mới có bản án? Tôi cần chuẩn bị sẵn sàng những gì khi triển khai ly hôn với vợ? Bản án ly hôn đơn phương được lao lý như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Ly hôn là thuật ngữ không còn quá lạ lẫm. Tuy nhiên, triển khai thủ tục ly hôn như thế nào, hiệu quả nhận được sau khi xử lý thủ tục này là gì thì không phải ai cũng biết. Để vấn đáp thắc mắc trên, mời bạn tìm hiểu thêm bài viết này nhé:

Căn cứ pháp lý

Nội dung

Ly hôn là gì?

Theo lao lý tại Khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước: Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án; quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án.

Các hình thức ly hôn

Ly hôn gồm có 2 hình thức

 • Đơn phương ly hôn là việc vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn khi một trong hai có hành vi bạo lực hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng;
 • Thuận tình ly hôn là việc hai vợ chồng cùng thỏa thuận tự nguyện yêu cầu Tòa án chấm dứt quan hệ hôn nhân dựa trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Bản án ly hôn đơn phương là gì?

Bản án ly hôn là một trong những hiệu quả của quy trình xử lý ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền mà đương sự hoàn toàn có thể nhận được. Nếu một bên có nhu yếu ly hôn đơn phương và được Tòa án gật đầu nhu yếu ly hôn đó thì kết thúc thủ tục ly hôn; Tòa án sẽ ra bản án với nội dung chấp thuận đồng ý cho ly hôn và xử lý những yếu tố con chung, gia tài chung của vợ chồng. Từ thời gian bản án này có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý thì quan hệ hôn nhân gia đình đó chấm hết. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp xử lý ly hôn sẽ nhận được bản án ly hôn. Nếu cả hai vợ chồng cùng nhu yếu xử lý ly hôn hoặc một người có nhu yếu nhưng tại phiên hòa giải, cả hai thống nhất về những nội dung để ly hôn thì Tòa án hoàn toàn có thể lập biên bản hòa giải đoàn viên không thành, vợ chồng thống nhất ly hôn và Thẩm phán xử lý ra quyết định hành động công nhận sự thỏa thuận hợp tác của những đương sự. Trường hợp này không phát hành bản án về việc xử lý ly hôn. Tuy vậy, quyết định hành động công nhận sự thỏa thuận hợp tác của những đương sự về việc ly hôn, nuôi con và chia gia tài khi ly hôn cũng có giá trị pháp lý làm chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình in như bản án ly hôn có hiệu lực hiện hành pháp lý.

Bản án ly hôn đơn phương được quy định như thế nào

Bản án ly hôn đơn phương được quy định như thế nào

Ai có quyền ban hành bản án ly hôn đơn phương?

Bản án ly hôn là một loại văn bản tố tụng. Trong đó biểu lộ phán quyết của Tòa án về những nội dung có tương quan đến việc chấp thuận đồng ý hay không chấp thuận đồng ý cho vợ chồng ly hôn; những yếu tố con chung, gia tài chung; nợ chung mà vợ; chồng có nhu yếu sẽ xử lý như thế nào. Vì là văn bản pháp lý quan trọng nên chỉ có những chủ thể được pháp lý pháp luật mới được quyền phát hành bản án ly hôn. Theo pháp luật của Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái thì thẩm quyền phát hành bản án ly hôn thuộc về Tòa án có thẩm quyền xử lý vụ án ly hôn đó. Tòa án nhân danh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra bản án và Hội đồng xét xử vụ án ly hôn đó tuyên đọc bản án ly hôn trong phần tuyên án tại phiên tòa xét xử.

Nội dung bản án ly hôn đơn phương sẽ bao gồm những gì?

Nội dung của bản án ly hôn cần bảo vệ những nội dung của bản án xét xử sơ thẩm theo lao lý của Bộ luật tố tụng dân sự. Khoản 2 Điều 266 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái pháp luật, bản án ly hôn gồm có: phần khởi đầu, phần nội dung vụ án và nhận định và đánh giá và phần quyết định hành động của Tòa án. Cụ thể như sau:

 • Phần mở đầu: phải ghi rõ
 • Tên Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn;
 • Số và ngày thụ lý vụ án;
 • Số bản án và ngày tuyên án;
 • Họ, tên của các thành viên Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa, Kiểm sát viên, người giám định, người phiên dịch;
 • Tên, địa chỉ của nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
 • Người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự;
 • Đối tượng tranh chấp; số, ngày, tháng, năm của quyết định đưa vụ án ra xét xử;
 • Xét xử công khai hoặc xét xử kín; thời gian và địa điểm xét xử.
 • Phần nội dung vụ án và nhận định của Tòa án: Phần này phải ghi rõ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn; yêu cầu phản tố, đề nghị của bị đơn; yêu cầu độc lập, đề nghị của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Giá trị pháp lý của bản án ly hôn đơn phương

Bản án ly hôn là văn bản tố tụng có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, bản án ly hôn có hiệu lực thực thi hiện hành khi nào? Giá trị của bản án này thế nào? Đây là những vướng mắc thường thấy trên trong thực tiễn, gây khá nhiều khó khăn vất vả cho người dân.

Bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật kể từ thời điểm hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị theo quy định mà không có yêu cầu kháng cáo, kháng nghị của chủ thể có quyền thì các nội dung có trong bản án như chấm dứt quan hệ hôn nhân, giải quyết quyền nuôi con chung, chia tài sản chung, nợ chung của vợ chồng được thực hiện theo quyết định của bản án.

Các nội dung đó chỉ mất giá trị khi có bản án, quyết định hành động của Tòa án có thẩm quyền sửa chữa thay thế nội dung đó. Bản án ly hôn do Tòa án ở Nước Ta phát hành thì có giá trị trên khoanh vùng phạm vi chủ quyền lãnh thổ Nước Ta.

Bản án ly hôn đơn phương được quy định như thế nào

Bản án ly hôn đơn phương được quy định như thế nào

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề “Bản án ly hôn đơn phương được quy định như thế nào?” Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu sử dụng về các giấy tờ hành chính, tư vấn luật, thủ tục tạm ngưng công ty, mẫu đơn ly hôn….của luật sư X, hãy liên hệ  0833102102

Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Nộp đơn xin ly hôn ở đâu? Theo lao lý của Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, hoàn toàn có thể nộp hồ sơ để làm thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa án cấp Q. / huyện nơi bị đơn cư trú; hoặc theo nguyện vọng của nguyên đơn trong một số ít trường hợp. Toà án có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình. Án phí giải quyết ly hôn không có tranh chấp tài sản là bao nhiêu?

Sau khi đã nhận đơn khởi kiện với hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Mức án phí sẽ áp dụng khi giải quyết thủ tục ly hôn được quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 như sau:

Án phí dân sự; hôn nhân gia đình sơ thẩm không có giá ngạch là: 300.000 đồng

Những bằng chứng để giành quyền nuôi con khi ly hôn bao gồm những gì?

Có thu nhập đảm bảo nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất cho con.

Có thời gian, giành nhiều tình cảm quan tâm, yêu thương con.

Chứng minh có nhiều điều kiện khác tốt cho con hơn đối phương.

Chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện nuôi con trực tiếp.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top