Án phí ly hôn đơn phương – Cách tính

Khi ly hôn đơn phương, một yếu tố được nhiều người chăm sóc là cách tính án phí. Luật Quang Huy sẽ giúp bạn giải đáp cách tính án phí ly hôn đơn phương.

Kính chào Luật Quang Huy, lúc bấy giờ tôi đang muốn ly hôn với vợ nhưng chưa thực thi thủ tục vì chưa thống nhất được yếu tố chia gia tài cũng như quan hệ hôn nhân gia đình. Theo tôi biết nếu không tự thỏa thuận hợp tác được thì sẽ phải triển khai nộp đơn nhu yếu TANDTC xử lý, điều này sẽ phát sinh những khoản tiền án phí. Theo luật sư thông tin này đúng không? Và nếu có thì cách tính án phí ly hôn đơn phương như thế nào?

Nội dung

Căn cứ pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015

Nội dung tư vấn

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo nhu yếu của một bên. Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình được định nghĩa đơn cử như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Bạn đang đọc: Án phí ly hôn đơn phương – Cách tính

1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. ” Theo pháp luật trên thì nếu muốn ly hôn đơn phương thì bạn phải đưa ra được cơ sở chứng tỏ:

Đối phương đã vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng hoặc

Có căn cứ chứng minh đối phương có hành vi gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của bạn.

Cách tính mức án phí ly hôn đơn phương mới nhất

Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự xét xử sơ thẩm trong vụ án ly hôn. Việc này không nhờ vào vào việc Tòa án đồng ý hay không gật đầu nhu yếu. Trường hợp chấp thuận đồng ý ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu 50 % mức án phí; ” Căn cứ theo pháp luật của Nghị quyết 326 / năm nay / UBTVQH14 pháp luật về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản trị và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội phát hành thì mức án phí ly đơn phương được pháp luật:

Án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng (nếu không tranh chấp về tài sản);

Mức án phí sơ thẩm đối với các vụ án về tranh chấp dân sự có giá ngạch:

Tài sản từ 06 triệu đồng trở xuống: Án phí là 300.000 đồng;

Tài sản trên 06 triệu đồng đến 400 triệu đồng: Án phí là 5% giá trị tài sản;

Tài sản trên 800 triệu đồng đến 02 tỷ đồng: Án phí là 36 triệu đồng + 3% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800 triệu đồng;

Tài sản trên 02 tỷ đồng đến 04 tỷ đồng: Án phí là 72 triệu đồng + 2% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 02 tỷ đồng;

Tài sản trên 04 tỷ đồng: Án phí là 112 triệu đồng + 0,01% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 04 tỷ đồng.

Án phí ly hôn đơn phương ai chịu?

Án phí ly hôn là số tiền đương sự phải nộp ngân sách nhà nước khi vụ án dân sự được Tòa án xử lý. Án phí là bao nhiêu tùy thuộc vào loại án dân sự. Theo khoản 4 Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái pháp luật:

Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí xét xử sơ thẩm, không nhờ vào vào việc Tòa án gật đầu hay không gật đầu nhu yếu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai chấp thuận đồng ý ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu 50% án phí xét xử sơ thẩm. ”

Khác với những vụ án dân sự khác, đương sự phải chịu án phí xét xử sơ thẩm nếu nhu yếu của họ không được Tòa án gật đầu, trừ trường hợp được miễn hoặc không chịu án phí xét xử sơ thẩm. Trường hợp ly hôn đơn phương, nguyên đơn là người phải nộp án phí xét xử sơ thẩm, không nhờ vào vào việc Tòa án có đồng ý nhu yếu hay không.

Trong trường hợp nào án phí ly hôn đơn phương được giảm?

Theo pháp luật tại Điều 13 Nghị quyết 326 / năm nay / UBTVQH14 có lao lý về trường hợp giảm án phí như sau:

Người gặp sự kiện bất khả kháng dẫn đến không có đủ tài sản để nộp án phí có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú thì được giảm 50% mức án phí

Trường hợp các đương sự thỏa thuận một bên chịu toàn bộ án phí hoặc một phần số tiền án phí phải nộp; mà bên chịu toàn bộ án phí hoặc một phần số tiền án phí phải nộp thuộc trường hợp được giảm tiền án phí thì Tòa án chỉ giảm 50% đối với phần án phí mà người đó phải chịu. Phần án phí, lệ phí Tòa án mà người đó nhận nộp thay người khác thì không được giảm.”

Trong đó, sự kiện bất khả kháng theo khoản 1 được lao lý tại Điều 156 Bộ luật Dân sự năm ngoái. Đây là sự kiện xảy ra một cách khách quan không hề lường trước được và không hề khắc phục được mặc dầu đã vận dụng mọi giải pháp thiết yếu và năng lực được cho phép. Ngoài ra, nếu muốn giảm án phí thì bạn phải nộp đơn kèm theo những chứng cứ, tài liệu chứng tỏ bản thân đủ điều kiện kèm theo được giảm án phí. Đơn đề xuất miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án phải có những nội dung sau đây:

Ngày, tháng, năm làm đơn;

Họ, tên, địa chỉ của người làm đơn;

Lý do và căn cứ đề nghị miễn, giảm.”

https://www.youtube.com/watch?v=jdV3wfZ8FwI&t=1s

Thủ tục xin ly hôn trong trường hợp ly hôn đơn phương

Thành phần hồ sơ xin ly hôn

Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm các giấy tờ sau:

Xem thêm: Có được ly hôn khi đang mang thai? Thủ tục thế nào?

Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu);

Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);

Chứng minh thư nhân dân, Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực);

Giấy xác nhận cư trú của bị đơn (bản chính);

Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

Giấy tờ liên quan đến tài sản chung, nợ chung (bản sao có chứng thực); Các giấy tờ có liên quan khác.

Thủ tục xin ly hôn đơn phương

Bước 1: Nộp hồ sơ

• Nơi nộp hồ sơ: TANDTC Q. / huyện nơi cư trú. • Cách nộp hồ sơ: Người có nhu yếu ly hôn đơn phương hoàn toàn có thể nộp hồ sơ trực tiếp, nộp qua bưu điện đến Tòa án nhân dân huyện có thẩm quyền.

Bước 2: Nộp tiền tạm ứng án phí để thụ lý vụ việc ly hôn

• Tòa nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ. Trong thời hạn 05 ngày thao tác, Tòa kiểm tra đơn và ra thông tin nộp tạm ứng án phí. • Quý khách nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm tại Chi cục thi hành án Q. / huyện. Sau đó nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 3: Tham gia lấy lời khai, hòa giải, phiên họp công khai và nhận kết quả.

Sau khi hoàn thành xong toàn bộ thủ tục về hồ sơ, lệ phí. Tòa án sẽ phát hành thông tin để mời những đương sự lên thao tác tại buổi hòa giải. Sau khi hòa giải không thành, TANDTC sẽ sắp xếp thời hạn mời những đương sự lên góp mặt trong phiên tòa xét xử ly hôn đơn phương để xử lý.

Câu hỏi thường gặp

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo nhu yếu của một bên. Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình được định nghĩa đơn cử như sau: “ Điều 56. Ly hôn theo nhu yếu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự xét xử sơ thẩm trong vụ án ly hôn. Việc này không nhờ vào vào việc Tòa án gật đầu hay không gật đầu nhu yếu. Trường hợp chấp thuận đồng ý ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu 50 % mức án phí;

Mức án phí địa thế căn cứ theo pháp luật của Nghị quyết 326 / năm nay / UBTVQH14 pháp luật về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản trị và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội phát hành

Ai phải chịu án phí ly hôn đơn phương?

Theo khoản 4 Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái lao lý: “ Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí xét xử sơ thẩm, không phụ thuộc vào vào việc Tòa án đồng ý hay không gật đầu nhu yếu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai đồng ý chấp thuận ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu 50% án phí xét xử sơ thẩm. Nộp tiền tạm ứng án phí để thụ lý vấn đề ly hôn

Tòa nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ. Trong thời hạn 05 ngày thao tác, Tòa kiểm tra đơn và ra thông tin nộp tạm ứng án phí. • Quý khách nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận huyện. Sau đó nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Hi vọng bài viết “Cách tính án phí ly hôn đơn phương” sẽ có ích với bạn, Hãy liên hệ với Luật Quang Huy để sử dụng Dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh: 19006184

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top