TƯ VẤN NGƯỜI GIÁM HỘ THEO PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH – 19006184

0
14

     Hỏi: Chào luật sư, tôi có một vấn đề chưa rõ muốn hỏi luật sư như sau: Cháu ngoại tôi năm nay 12 tuổi. Mấy ngày trước cháu tôi ăn trộm 1 chiếc máy tính xách tay ở cửa hàng tạp hóa thì bị nhân viên phát hiện. Hiện công an đã gửi giấy về nhà yêu cầu người thân và cháu đến trụ sở cơ quan công an để làm việc. Tuy nhiên bố mẹ cháu đều mất cách đây không lâu, cháu cũng không có người thân nào ngoài tôi. Vậy tôi xin hỏi người giám hộ được pháp luật quy định như thế nào, tôi là bà ngoại cháu có thể là người giám hộ cho cháu tôi được không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

Tư vấn người giám hộ theo pháp luật hiện hành – 19006184


Cơ sở pháp lý:


Người giám hộ
                    Người giám hộ

     Cảm ơn anh/chị đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn của chúng tôi. Về vấn đề người giám hộ, chúng tôi xin trả lời anh/chị như sau:

1.   Người giám hộ

     Người giám hộ là cá nhân, pháp nhân có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thay thế người được giám hộ thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Người được giám hộ có thể là người mất năng lực hành vi dân sự, người chưa thành niên hoặc người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ nhưng cần người giám hộ.

     Căn cứ theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, người giám hộ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện:

Đối với người giám hộ là cá nhân:

  • Có tư cách đạo đức tốt và các điều kiện cần thiết để thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ.
  • Không thuộc trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị kết án nhưng chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác.
  • Không bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền đối với con chưa thành niên:

– Đối với người giám hộ là pháp nhân:

  • Có năng lực pháp luật dân sự phù hợp với việc giám hộ.
  • Có điều kiện cần thiết để thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ.

– Người giám hộ bao gồm người giám hộ đương nhiên và người giám hộ được cử, chỉ định.

2.   Người được giám hộ

    Căn cứ theo Khoản 2 Điều 58 Bộ luật dân sự 2015 quy định cụ thể về người được giám hộ, bạn có thể hiểu người được giám hộ gồm có:

Người chưa thành niên không còn cha, mẹ, không xác định được cha, mẹ hoặc cha, mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bị Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ hoặc cha, mẹ không có điều kiện chăm sóc, giáo dục người chưa thành niên đó và nếu cha, mẹ có yêu cầu;

– Người mất năng lực hành vi dân sự.

– Người chưa đủ mười lăm tuổi.

– Một người có thể giám hộ cho nhiều người, nhưng một người chỉ có thể được một người giám hộ, trừ trường hợp người giám hộ là cha, mẹ hoặc ông, bà.

Người giám hộ
                                           Người giám hộ

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

     Trong trường hợp bạn đưa ra, theo quy định của pháp luật hiện hành, vì cháu bạn 12 tuổi tức là người chưa thành niên và không còn cha mẹ, không người thân thích nào khác (không còn anh ruột, chị ruột) ngoài bạn ra thì bạn với tư cách là bà ngoại của cháu thì vẫn thuộc phạm vi có thể là người giám hộ của cháu.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.