TƯ VẤN LY HÔN KHI CHỒNG MẤT TÍCH NHIỀU NĂM – 19006184

0
15

     Hỏi: Anh trai tôi là dân xây dựng, thường xuyên phải ra công trường dài ngày. Trong 1 lần đi vào Nam thực hiện dự án xây dựng cầu đường của công ty X, do những sự cố bất ngờ nên cây cầu đã bị sụp đổ, tất cả công nhân ở đó đều gặp nạn và rơi xuống biển, nhưng anh tôi và 1 số người khác thì không thể tìm kiếm được. Kể từ đó, không 1 ai hay biết thông tin của anh tôi nữa. Sau ba năm kể từ ngày anh mất tích, vợ anh tôi đã đề nghị Tòa án tuyên bố anh tôi đã chết và xin được ly hôn với anh. Trong trường hợp này, muốn ly hôn khi chồng mất tích mất nhiều năm thì được giải quyết như thế nào? Mong luật sư trả lời sớm giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

Tư vấn ly hôn khi chồng mất tích nhiều năm – 19006184


Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
  • Bộ Luật tố tụng dân sự 2015

ly hôn khi chồng mất tích nhiều năm
ly hôn khi chồng mất tích nhiều năm

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn  của chúng tôi. Về vấn đề ly hôn khi chồng mất tích nhiều năm, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Vấn đề giải quyết ly hôn:

     Căn cứ Khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì được tòa án giải quyết cho ly hôn.”

     Theo đó, trường hợp của anh trai bạn, anh bạn không có mặt nên chị A có thể tiến hành ly hôn theo yêu cầu của một bên và anh trai bạn phải được Tòa án tuyên bố mất tích. Và theo quy định tại Điều 78 Bộ luật dân sự năm 2005, khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

     Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó. Nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng.

2. Vấn đề về thủ tục tuyên bố mất tích:

     Theo Điều 330 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích bao gồm:

+ Đơn yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích gồm các nội dung sau: Ngày, tháng, năm viết đơn; tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn; tên, địa chỉ của người yêu cầu; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó; tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết đơn yêu cầu, nếu có; các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu… Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ vào phần cuối đơn.

+ Gửi kèm theo đơn yêu cầu là chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích hai năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm. Trong trường hợp trước đó đã có quyết định của toà án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.

3. Vấn đề về thủ tục ly hôn:

         * Thẩm quyền giải quyết
      Căn cứ theo điểm a khoản 1 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì nguyên đơn phải nộp đơn xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nơi bị đơn cư trú.

         * Thủ tục, hồ sơ đơn phương ly hôn gồm:

– Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (nguyên đơn và bị đơn) (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

ly hôn
                             Ly hôn khi chồng mất tích nhiều năm

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

           * Thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn

     Trường hợp vợ hoặc chồng đơn phương xin ly hôn, theo quy định của Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

     Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án Ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

     Theo đó, trong trường hợp của anh trai bạn, chị A phải tiến hành thủ tục tuyên bố anh bạn mất tích. Sau khi tuyên bố mất tích sau đó chị A có thể làm thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: 

  • QUY ĐỊNH VỀ QUYỀN CHIA TÀI SẢN CHUNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN
  • GIẢI QUYẾT YÊU CẦU XÁC ĐỊNH CHA CHO CON?
  • CHỒNG CHẾT THÌ TÀI SẢN TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN ĐƯỢC CHIA NHƯ THẾ NÀO?