TƯ VẤN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VÀ QUYỀN NUÔI CON NHANH NHẤT

0
42

     Hỏi: Em chào Luật sư, em muốn ly hôn vì lý do chồng em ngoại tình 3 năm nay và em có cả video chồng với nhân tình thân mật. Em có nói vài lần để nhắc nhở nhưng anh ta vẫn cố cãi rồi chửi mắng đòi đuổi vợ con ra ngoài. Trong 3 năm qua anh ta không hề quan tâm tới gia đình, vợ con ốm đau cũng không thấy mặt và có mặt cũng chỉ ít phút là đi tới chỗ nhân tình. Em muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này và em muốn được quyền nuôi 2 con. Rất mong Luật sư tư vấn giúp em về ly hôn đơn phương và quyền nuôi con khi ly hôn.

Tư vấn ly hôn đơn phương và quyền nuôi con nhanh nhất


     Căn cứ pháp lý:


ly hôn đơn phương và quyền nuôi con
ly hôn đơn phương và quyền nuôi con

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề ly hôn đơn phương và quyền nuôi con của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1.Điều kiện để đơn phương ly hôn

     Theo khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn“. Bên cạnh đó, căn cứ tại khoản 1 Điều 56 Luật này quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn phát hiện chồng bạn ngoại tình, không chăm lo cho hạnh phúc gia đình, làm rạn nứt tình cảm và không còn tiếng nói chung trong cuộc sống hôn nhân. Chúng tôi cho rằng chồng bạn đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của chồng khiến cuộc hôn nhân của bạn không thể kéo dài được nữa. Chính vì thế bạn có thể đơn phương ly hôn và có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho bạn.

     2. Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn

     -Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm:

 • Đơn xin ly hôn theo mẫu;
 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (CMND) (có chứng thực, công chứng);
 • Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng (có chứng thực, công chứng);
 • Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực, công chứng);Bản sao các giấy tờ chứng nhận tài sản cần chia;

     -Trình tự ly hôn đơn phương:

 • Bước 1: Đương sự nộp hồ sơ về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú của bị đơn đang cư trú, làm việc.
 • Bước 2: Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận được đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ.
 • Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 • Bước 4: Thụ lý giải quyết. Tòa án sẽ tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.
ly hôn đơn phương và quyền nuôi con
ly hôn đơn phương và quyền nuôi con

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     3. Giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

     Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

     “1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

     2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Với thông tin bạn trình bày cho chúng tôi thì bạn chưa nói rõ hai con của bạn hiện tại bao nhiêu tuổi. Như vậy chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau để bạn có thể dựa vào làm căn cứ:

 • Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi: Trong trường hợp này, người mẹ được ưu tiên quyền nuôi con trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc trường hợp người mẹ không có khả năng nuôi con.
 • Trường hợp con từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 7 tuổi: Trường hợp này, người mẹ không được quyền ưu tiên mà trường hợp này, Tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện cơ bản để xem xác định ai là người có khả năng nuôi con. Điều kiện này là: bạn phải chứng minh được tài chính, thu nhập hàng tháng của bạn phải tương đối ổn định và có đủ khả năng nuôi con; bên cạnh đó, bạn cần chứng minh được chỗ ở của mình ổn định, lâu dài; nhân thân tốt; có thời gian trông nom, chăm sóc, giáo dục con;…
 • Trường hợp con trên 7 tuổi: Tại trường hợp này, trước hết, bạn cần phải hỏi ý kiến của con bạn, tòa án sẽ xem xét vào nguyện vọng của con. Ngoài ra, bạn vẫn cần phải có các căn cứ chứng minh về điều kiện kinh tế; nhân thân; chỗ ở; thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con,…

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con theo pháp luật hiện hành của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: