TRƯỜNG HỢP CSGT XỬ SAI LỖI THÌ LÀM THẾ NÀO?

0
16

Hỏi: Em chào anh chị tư vấn. Hôm qua em đang chở người đi cấp cứu trên xe máy thì bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe. Khi dừng xe họ nói là em chạy quá tốc độ 55/50 km/h và yêu cầu em ký biên bản khi chưa ghi lỗi. Do vội chở người đi cấp cứu nên em ký và khi về nhà em mới phát hiện lỗi họ ghi là vượt trong các trường hợp cấm vượt chứ không phải lỗi quá tốc độ. Vậy trong trường hợp này, cảnh sát giao thông xử phạt lỗi của em như thế có đúng không? Mức phạt của em là bao nhiêu ạ? 

Trường hợp cảnh sát giao thông xử sai lỗi thì làm thế nào?


Cơ sở pháp lý


cảnh sát giao thông xử sai lỗi
cảnh sát giao thông xử sai lỗi

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề cảnh sát giao thông xử sai lỗi của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: 

1.Đối với lỗi vượt trong các trường hợp cấm vượt

Tại điểm c, khoản 5 điều 6 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về mức xử phạt đối với lỗi vượt trong các trường hợp cấm vượt như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Vượt xe trong những trường hợp cấm vượt, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều này;”

Theo đó, với lỗi vượt trong các trường hợp cấm vượt mà cảnh sát giao thông ghi trong biên bản của bạn thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

2. Đối với lỗi chạy quá tốc độ

Căn cứ vào điểm c, khoản 3 điều 6 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về mức xử phạt đối với lỗi điều khiển xe máy chạy quá tốc độ như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;”

Đối chiếu với trường hợp của bạn, cảnh sát giao thông nói rằng bạn chạy quá tốc độ 55/50 km/h. Do vậy, nếu đúng với lỗi cảnh sát giao thông nói thì lỗi mà bạn vi phạm là lỗi chạy xe quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến 10 km/h. Với lỗi chạy xe vượt quá tốc độ bạn phải chịu mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

cảnh sát giao thông xử sai lỗi
                                       Cảnh sát giao thông xử sai lỗi

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Như vậy, đối với hai lỗi vi phạm mà chúng tôi nêu ra trong tình huống của bạn nếu bạn có thắc mắc về lỗi xử phạt của cảnh sát giao thông đối với bạn là không đúng thì bạn có thể làm đơn khiếu nại đối với quyết định xử lý vi phạm hành chính đó. Tuy nhiên, khi thực hiện khiếu nại bạn cần phải có đủ bằng chứng, chứng minh đối với lỗi của mình.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết cùng chủ đề:

LỖI CHẠY XE Ô TÔ QUÁ TỐC ĐỘ ĐUỔI NHAU TRÊN ĐƯỜNG BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO ?

VƯỢT QUÁ TỐC ĐỘ TRÊN 20KM/H CÓ BỊ TƯỚC GIẤY PHÉP LÁI XE KHÔNG?

TỐC ĐỘ TỐI ĐA CỦA XE MÁY KHI ĐI VÀO ĐƯỜNG ĐÔI CÓ DẢI PHÂN CÁCH GIỮA