TRỘM CẮP TÀI SẢN BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO – TỔNG ĐÀI 19006184

0
11

     Hỏi: Xin chào Luật sư, tôi là nữ, tên là NTCN. Tôi có một câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn ạ. Vào ngày 20/7/2018, con trai tôi có sang bên nhà hàng xóm chơi. Sau đó có công chuyện nên con trai tôi về nhà trước, trước khi về thấy điện thoại của người hàng xóm để hớ hênh nên trong lúc không kiểm soát bản thân và do đang nợ tiền người khác nên con tôi đã ăn trộm chiếc điện thoại đó. Sau đó, người hàng xóm báo công an và con tôi đã bị công an đã bị bắt. Theo giám định của công an thì chiếc điện thoại bị trộm cắp có giá trị 15 triệu đồng và họ truy tố con trai tôi về tội trộm cắp. Con trai tôi hiện nay 18 tuổi, mới lần đầu phạm tội nay cháu cũng ăn năn, hối hận về hành vi của mình. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp của con tôi có bị coi là trộm cắp tài sản như kết luận điều tra của bên công an không ạ? Nếu có thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Quý công ty có cách nào đã giúp con trai tôi được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trộm Cắp Tài Sản Bị Xử Phạt Như Thế Nào – Tổng Đài 19006184


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


    

trộm cắp tài sản
                            trộm cắp tài sản

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về câu hỏi trộm cắp tài sản bị xử phạt như thế nào của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau

     1. Cấu thành tội phạm của tội trộm cắp tài sản

     Cấu thành tội phạm của tội này gồm 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể: các đối tượng đạt đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự  và có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự theo luật định. Đối với tội trộm cắp tài sản thì người từ 16 tuổi trở lên và có đủ năng lực hành vi, họ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với hành vi phạm tội do mình gây ra.

     – Khách thể: Tội trộm cắp tài sản xâm phạm đến quan hệ sở hữu chứ không xâm phạm đến quan hệ nhân thân như tội cưỡng đoạt tài sản, cướp giật tài sản vì trong quy định của luật, các nhà làm luật không quy định việc xâm phạm quan hệ nhân thân là tình tiết định tội.

     – Mặt chủ quan: Tội trộm cắp tài sản là tội được thực hiện do lỗi cố ý. Nghĩa là khi thực hiện tội phạm này thì chủ thể phạm tội có ý thức về tội mình gây ra và mục đích của họ là chiếm được tài sản mà mình trộm cắp.

     – Mặt khách quan: Hành vi khách quan của tội trộm cắp tài sản là hành vi lén lút lấy cắp tài sản với thủ đoạn lợi dụng sơ hở, sự mất cảnh giác của nạn nhân. Hậu quả pháp lý của tội này là thiệt hại về tài sản bị chiếm đoạt.

     Căn cứ theo những cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp con trai của bạn thì con trai bạn đã 18 tuổi nghĩa là đã đạt đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo luật định. Con trai bạn đã có hành vi cố ý trộm cắp tài sản với mục đích là để trả nợ. Như vậy trường hợp của con trai bạn có đủ yếu tố cấu thành tội phạm của tội trộm cắp tài sản như theo kết luận điều tra của công an

trộm cắp tài sản
                                                    trộm cắp tài sản

     2. Mức hình phạt với tội trộm cắp tài sản

     Trường hợp của con trai bạn trộm cắp tài sản trị giá 15 triệu đồng thì trường hợp này được quy định tại Khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), cụ thể như sau:

      ” Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

     1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

     a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

     b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

     c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

     d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.”

     Như vậy, trong trường hợp của con bạn sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Ngoài ra, con bạn cũng có thể bị phạt tiền  từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng theo Khoản 5 Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

     3. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

     Theo Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017), căn cứ vào trường hợp cụ thể như trên thì con trai bạn có thể được hưởng các tình tiết giảm nhẹ sau: Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải. Như vậy trường hợp của con bạn có thể được hưởng hình thức xử phạt nhẹ nhất là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc có thể được hưởng án treo.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi trộm cắp tài sản bị xử phạt như thế nào của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

LUẬT SƯ TƯ VẤN VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN MIỄN PHÍ

LUẬT SƯ TƯ VẤN XÓA ÁN TÍCH MIỄN PHÍ 19006184

LUẬT SƯ TƯ VẤN VỀ TỘI CƯỚP TÀI SẢN MIỄN PHÍ

.