TRỢ CẤP NUÔI CON SAU KHI BỐ MẸ LY HÔN THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

0
67

Hỏi: Thưa Luật sư, tôi tên là Hà, tôi có một thắc mắc muốn hỏi Luật sư như sau: Tôi và chồng tôi đã kết hôn được 5 năm với nhau, chúng tôi có 1 đứa con gái 4 tuổi. Nhưng cuộc hôn nhân của chúng tôi không được hạnh phúc do bất đồng quan điểm và lối sống. Vì không thể chịu được cục diện này nên vợ chồng chúng tôi quyết định ly hôn. Chồng tôi để tôi nuôi con. Vậy tôi muốn biết chồng tôi có phải trợ cấp cho con sau khi ly hôn không? mức trợ cấp nuôi dưỡng nuôi con sau khi ly hôn hiện nay là bao nhiêu? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

TRỢ CẤP NUÔI CON SAU KHI LY HÔN THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT


Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014


trợ cấp nuôi con sau khi ly hôn
trợ cấp nuôi con sau khi ly hôn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi trợ cấp nuôi con sau khi ly hôn đến cho chúng tôi. Về vấn đề trợ cấp cho con sau khi ly hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

     Căn cứ vào điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của pháp luật.

     Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Đồng thời căn cứ vào điều 107 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

1.Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.

    Như vậy,  trong trường hợp của bạn, mặc dù hai vợ chồng bạn đã ly hôn nhưng chồng bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trợ cấp cho con. 

Cụ thể tại điều 116 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014  quy định về mức cấp dưỡng như sau:

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

     Do đó, bạn và chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau về số tiền cấp dưỡng cho con.Nếu cả hai bên không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết. Mức cấp dưỡng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như khả năng của hai bên, điều kiện của con, số tuổi của con, sự thỏa thuận của vợ chồng…

trợ cấp nuôi con sau khi ly hôn
trợ cấp nuôi con sau khi ly hôn

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi trợ cấp nuôi con sau khi ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: