TRỢ CẤP BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP 2018

0
17

     Chào quý công ty, được biết quý công ty cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí qua email, tôi viết thư này xin nhờ luật sư tư vấn như sau:

     Tôi từng là công nhân lái máy xúc của nhà máy X, trong suốt khoảng thời gian làm việc tại đây tôi đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Cách đây hơn 1 tháng, tôi và giám đốc đã thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Tôi đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được 6 năm 3 tháng. Tôi có thể được hưởng tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp 2018 không? Mức hưởng của tôi như thế nào và tôi cần làm thủ tục như thế nào? Cảm ơn luật sư rất nhiều! Mong nhận được hồi âm sớm!

Trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp 2018


Cơ sở pháp lý:

LUẬT VIỆC LÀM 2013

NGHỊ ĐỊNH 28/2015/NĐ-CP QUY ĐỊNH CHI TIẾT LUẬT VIỆC LÀM;


bảo hiểm thất nghiệp 2018
                  bảo hiểm thất nghiệp 2018

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp 2018 của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  1. Điều kiện hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp:

     Điều kiện hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại Điều 49 Luật việc làm 2013 như sau:

     “Điều 49. Điều kiện hưởng

1.Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;…”

     Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty theo sự thỏa thuận của các bên, không thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Hơn nữa, thời gian đóng bảo hiểm của bạn là 6 năm 3 tháng trong suốt quãng thời gian làm việc ở công ty. Vậy. bạn có thể hưởng trợ cấp thất nghiệp 2018 nếu bạn đáp ứng thêm 2 số điều kiện sau:

     “3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp…”

     2. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp:

     a) Thời gian hưởng:

     Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

     Bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được 6 năm 3 tháng thì thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn là 6 tháng. Còn 3 tháng lẻ bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội bảo lưu và cộng dồn trong lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo sau này.

     b) Mức hưởng:

     Theo quy định tại khoản 1, Điều 50 Luật việc làm 2013:

     “Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.”

     Như vậy, bạn vui lòng tính bình quân tiền lương của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp để xác định được mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong mỗi tháng bằng 60% mức bình quân trên. Mức hưởng tối đa với bạn là 5 lần mức lương cơ sở, tức là không quá 6.500.000 đồng.

     c) Thời điểm hưởng:

Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

bảo hiểm thất nghiệp 2018
                                      bảo hiểm thất nghiệp 2018

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     3. Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp:

     a) Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

     Theo quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn gồm:

-Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu;

-Bản chính hoặc bản sao có chứng thực thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc;

-Sổ bảo hiểm xã hội.

     b) Thời hạn và nơi nộp hồ sơ:

     Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động bạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lậ

     c) Thời hạn giải quyết:

     Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp bạn không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho bạn.

     Sau đó, tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho bạn trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp 2018 của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

THẮC MẮC VỀ HỒ SƠ THAM GIA BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

KÝ HỢP ĐỒNG THỬ VIỆC CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẾ ĐỘ TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

AI BẮT BUỘC PHẢI THAM GIA BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP