TRÌNH TỰ THỦ TỤC QUY ĐỊNH GẮN PHÙ HIỆU XE TẢI

0
13

Trình tự, thủ tục quy định gắn phù hiệu xe tải

Hỏi: Thưa Luật sư, Tôi mới mua xe tải có trọng tải là 4 tấn. Tôi định dùng xe để chở hàng hóa vận tải. Như vậy, tôi có phải làm phù hiệu xe tải không. Nếu có thì tôi phải làm thế nào để gắn phù hiệu cho xe. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn.quy định gắn phù hiệu xe tải
quy định gắn phù hiệu xe tải

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề quy định gắn phù hiệu xe tải của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Quy định gắn phù hiệu xe

Pháp luật về quy định gắn hiệu xe tại điểm a khoản 3 điều 11 Nghị định số 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô như sau:

“Điều 11. Quy định đối với lái xe, người điều hành vận tải và xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải

3. Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

a) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe chở công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;”

Theo đó, xe của bạn được dùng với mục đích vận tải hàng hóa. Theo đó, xe của bạn phải được gắn phù hiệu xe theo quy định của pháp luật.

2. Thời hạn gắn phù hiệu xe

Căn cứ vào khoản 4 điều 11 Nghị định số 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trong đó có quy định gắn phù hiệu xe tải về thời hiệu như sau:

“4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe buýt, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.”

Theo đó, từ ngày 1/1/2017 đối với xe kinh doanh vận tải có trọng tải thiết  kế từ 3.5 tấn đến dưới 7 tấn phải lắp phù hiệu xe. Do vậy, xe tải của bạn có trọng tải 4 tấn và là xe kinh doanh vận tải hàng hóa nên phải gắn phù hiệu xe.

quy định gắn phù hiệu xe tải
quy định gắn phù hiệu xe tải

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

3. Thủ tục cấp phù hiệu xe

Tại khoản 5 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ quy định về thủ tục cấp phù hiệu xe như sau:

“5. Đơn vị kinh doanh vận tải gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu đến Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh. Hồ sơ bao gồm:

a) Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư này;

b) Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy đăng ký xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản, hợp đồng thuê phương tiện giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải. Đối với những phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính thì Sở Giao thông vận tải nơi nhận hồ sơ phải lấy ý kiến xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải của Sở Giao thông vận tải địa phương nơi phương tiện mang biển số đăng ký theo quy định tại khoản 12 Điều này.

c) Cung cấp tên Trang thông tin điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của các xe đề nghị cấp phù hiệu.”

Như vậy, để được cấp phù hiệu lái xe thì bạn có thể:

  • Gửi trực tiếp 01 hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu đến Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh.
  • Gửi qua đường bưu điện 01 hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu đến Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh.

Về thời hạn: Kể từ khi nhận hồ sơ đúng quy định, trong thời hạn 02 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển đăng ký tại địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính và 08 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính, Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm cấp phù hiệu cho đơn vị kinh doanh vận tải, đơn vị có xe nội bộ. Trường hợp từ chối không cấp, Sở Giao thông vận tải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với về vấn đề quy định về phù hiệu xe tải của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết cùng chủ đề:

XỬ PHẠT LỖI GẮN BIỂN SỐ KHÔNG ĐÚNG VỚI GIẤY ĐĂNG KÝ XE

XỬ PHẠT LỖI XE Ô TÔ VƯỢT QUÁ TẢI TRỌNG TRỤC XE 40%

ĐỔI XE KHI THỜI HẠN BẢO HIỂM TRÁCH NHIỆM DÂN SỰ CHƯA KẾT THÚC THÌ CÓ ĐƯỢC HƯỞNG BẢO HIỂM?